Cuộc sống "thiên đường" của bộ tộc ẩn mình giữa biển khơi

Ngày 23/01/2017 00:00 AM (GMT+7)

Người Bajau ở đảo Borneo, Malaysia coi biển khơi là nhà. Họ tồn tại từ thế hệ này qua thế hệ khác bằng đánh bắt cá chỉ với con thuyền độc mộc.

Borneo, hòn đảo xinh đẹp luôn ẩn chứa những điều thú vị nhất mà người ta muốn khám phá, và tộc người Bajau là một trong “ẩn số” ấy. Giữa đại dương mênh mông trong xanh, người Bajau dựng lên những túp lều tạm bợ để trú ẩn. Họ lênh đênh trên biển suốt thế kỷ này qua thế kỷ khác, tồn tại bằng cách đánh bắt cá nhưng lại ít được biết đến nhất trên thế giới.

Trẻ con Bajau nô đùa cùng làn nước trong xanh

Cả người lớn và trẻ con Bajau đều không quan tâm đến tuổi của mình. Những đứa trẻ được học cách sinh tồn với biển khơi hơn là học chữ và thậm chí, chúng trở thành thợ lặn chuyên nghiệp khi còn nhỏ.

Cuộc sống ở đây dường như không được tìm thấy ở bất cứ nơi đâu, không có bất kỳ sự can thiệp nào của những gì thuộc về ngành công nghiệp. Tất cả người ta thấy được là sự hoang sơ, thanh bình nhưng cũng rất kỳ lạ.

Réhahn - nhiếp ảnh gia người Pháp từng gắn bó với Việt Nam qua những bức chân dung đặc sắc là người đã chụp lại hình ảnh trẻ em Bajau nô đùa trên biển. Nhiếp ảnh gia 36 tuổi cho biết, anh cảm nhận được sự vô tư, hồn nhiên toát ra từ ánh mắt và gương mặt của những đứa trẻ Bajau mà anh tiếp xúc. Anh không gặp bất cứ trở ngại nào vì chính chúng đã tạo điều kiện cho anh hoàn thành loạt ảnh một cách tự nhiên nhất.

 Réhahn chia sẻ thêm, người Bajau rất ít khi vào đất liền. Họ chỉ rời thuyền khi cần mua bán, trao đổi những vật dụng thực sự cần thiết. Và họ thực sự không quan tâm đến tuổi, đến thời gian của mình bởi họ luôn sống vì hiện tại - khoảnh khắc quý giá nhất được vẫy vùng giữa biển khơi.

Hầu hết người Bajau gắn bó với biển khơi, với đảo từ khi sinh ra cho đến lúc mất đi

Trẻ con ở đây bơi lội rất giỏi

Chúng tự chèo thuyền và 8 tuổi, hầu như đứa trẻ nào cũng thành thục việc săn bắt thủy hải sản

Những ngôi nhà nổi đơn sơ của người Bajau

Thảo Linh (Theo Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch thế giới