Đặc sản thịt bò sống ở Bỉ: ghê sợ nhưng tuyệt ngon!

Tuy không phải là quê hương của món thịt bò sống này, nhưng nó đã trở thành một đặc sản thử thách lòng can đảm và sự "tốt bụng" của bạn khi tới Bỉ.

Tuy không phải là đất nước sinh ra món thịt bò sống – Steak tartare, nhưng dưới sự biến tấu của bàn tay những người đầu bếp Bỉ, nó đã trở thành một trong những món ăn đặc biệt không thể bỏ qua khi bạn có cơ hội đặt chân đến đất nước này.

Khá giống với món thịt bò sống xay nhuyễn ăn kèm với bánh mì hoặc khoai tây chiên – Filet american, nhưng món thịt bò sống – Steak Tartare mang một hương vị khác biệt. Nguyên nhân là do sự khác nhau về công thức tẩm ướp và những loại gia vị đi kèm với món ăn này.

Món ăn được dọn lên bàn gồm một phần thịt sống, hành, tiêu, nước sốt riêng, trứng sống và bánh mì. Ở Bỉ thường món ăn này sẽ được ăn kèm với bánh mì, còn một số nước khác như Đức hoặc Đan Mạch, món này lại thường được ăn chung với khoai tây chiên và bánh mì sandwich.

Cách làm truyền thống là sử dụng nguyên liệu chính: thịt bò sống băm nhuyễn, trộn với nước cốt chanh hoặc rượu để làm tái thịt. Sau đó, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, bao gồm: hành tím xắt nhỏ, nụ bạch hoa, tiêu và muối. Cuối cùng, phủ lên thịt một lòng đỏ trứng gà còn sống.

Tuy ngon trứ danh nhưng Steak Tartare lại rất kén người ăn. Khá nhiều người e ngại vấn đề vệ sinh vì thịt bò làm món này hoàn toàn tươi sống mà không qua một quy trình chế biến kĩ càng ở nhiệt độ cao.

Thực tế, để chế biến ra món ăn này, các đầu bếp đã phải tuyển chọn khắt khe về nguyên liệu. Thịt bò phải là miếng thịt ngon nhất, tươi nhất và vừa được mổ thịt ra là phải đem chế biến ngay. Hơn nữa, thịt bò sống đã được làm tái đi nhờ một bước trộn cùng nước cốt chanh hoặc rượu. Cho nên, các thực khách hoàn toàn yên tâm khi thưởng thức món ăn độc đáo này.

Chỉ cần vượt qua cảm giác e ngại này, những vị ngon đặc trưng của món steak tartare sẽ chinh phục bạn ngay lập tức. Vị tươi ngon của thịt bò được ngấm đều gia vị đậm đà sẽ khiến vị giác của bạn được thõa mãn.

Vì làm từ thịt bò sống nên nó là một trong những món ăn rất kén người ăn. Nhưng khi đã là tín đồ của món ăn món ăn đặc biệt này thì bạn sẽ cảm thấy nó vô cùng hấp dẫn bởi chính hương vị tươi ngon của thịt bò sống, được ướp rất đậm đà và bạn cũng có thể ăn với các loại rau, bánh đi kèm cùng với thức nước sốt tuyệt ngon. Đặc biệt món thịt bò sống này còn rất bổ dưỡng với hàm lượng acid amin khá cao nên nó sẽ giúp bạn cung cấp nhiều dưỡng chất cần có trong một ngày.

Bạn nên chọn một chai vang đỏ để uống kèm khi thưởng thức món ăn này. Đây là cách thưởng thức cổ điển và đúng vị nhất của món thịt bò sống. Độ cồn có trong rượu sẽ trở thành chất kích hoạt vị của thịt bò trở nên chín tái và thơm ngon, vừa ngọt mềm lại vừa thơm mát, miếng thịt bò sống đậm đà sẽ tan dần trên đầu lưỡi của bạn.

Tuy được khuyến cáo cho khách du lịch nên suy nghĩ kỹ trước khi gọi món vì món ăn là thịt còn sống 100% nên sẽ ảnh hưởng không tốt đối với những ai có hệ tiêu hóa kém, nhưng món thịt bò sống Steak Tartare vẫn nổi tiếng khắp thế giới và được xem là một biến tấu tinh tuý của nền ẩm thực Châu Âu nói chung và của nước Bỉ nói riêng. Và cũng không có gì ngạc nhiên khi món Steak Tartare có mặt trên hầu hết các trang giới thiệu về các món ăn ngon độc đáo nên thử khi du lịch Bỉ.

Chắc chắn đây sẽ là món ăn “chất nhất, “độc” nhất nếu bạn được nếm thử. Nó hứa hẹn sẽ để lại ấn tượng khó quên mỗi khi bạn nhớ về nước Bỉ, nhớ về trái tim của Châu Âu và nhớ về ẩm thực nước Bỉ.

Theo Hà Mi (Tổng hợp); Nguồn video: Chefsteps (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch Châu Âu