Đắm chìm trong sự sôi động thú vị của lễ hội chào mùa đông ở Nga

Ngày 06/03/2017 18:00 PM (GMT+7)

Nước Nga đang ở trong tuần Lễ hội Maslenitsa, còn được gọi là Lễ hội tiễn mùa đông lạnh lẽo, đón những ngày ấm áp đang đến gần trong mùa xuân.

Người Nga thường nói: Không có bánh Blin thì không có Maslenitsa.

Tên gọi Maslenitsa (có gốc nghĩa là “bơ”) bắt nguồn từ việc vào tuần lễ cuối cùng trước khi kỳ lễ ăn chay của người Cơ Đốc giáo bắt đầu, mọi người được phép ăn các món từ sữa, cá, cũng như sử dụng bơ và các loại dầu ăn…

Đương nhiên những chiếc bánh xèo truyền thống này là món ăn không thể thiếu trong lễ hội đưa tiễn mùa đông. Chiếc bánh hình tròn, vàng tươi, nóng hổi tượng trưng cho mặt trời, mang mong ước về những ngày nắng ấm sau một mùa đông giá lạnh.

Những người dân Nga chia sẻ: “Mùa đông ở nước Nga lạnh lẽo khắc nghiệt, nên mọi người đều vui mừng khi đón những tia nắng mặt trời đầu tiên cùng với lễ hội tiễn mùa đông này”.

Tuần lễ Maslenitsa được chia thành hai phần. Nửa đầu là tiểu lễ Maslenitsa kéo dài từ thứ hai đến thứ tư. Nửa sau là đại lễ Maslenitsa kéo dài từ thứ năm cho tới chủ nhật. Mỗi ngày lễ trong tuần lễ Maslenitsa đều có chủ đề riêng.

Những trò chơi dân gian tưởng như đã bị lãng quên trong cuộc sống hiện tại lại trỏ về trong lễ hội tiễn mùa đông, đem đến niềm vui cho mọi lứa tuổi từ trẻ con đến người lớn.

Lễ tiễn mùa đông ở Nga kéo dài cả một tuần, không cố định ở một năm vì phụ thuộc vào thời điểm bắt đầu mùa ăn chay lớn của Cơ Đốc giáo. Cho đến nay, nghi lễ này đã trở thành lễ hội truyền thống của người dân Nga, vừa mang nét văn hóa dân gian độc đáo, vừa có tính cộng đồng, tính nhân văn sâu sắc.

Những người dân Nga chia sẻ: “Chúng tôi gọi đây là “Tuần lễ bơ”, là tuần lễ vui vẻ và phóng khoáng nhất của nước Nga cổ xưa. Người ta ăn bánh xèo cả tuần và vui chơi hay đi thăm thú nhau. Ngày chủ nhật là ngày tha thứ, người ta cùng nhau bỏ qua mọi lỗi làm, đốt lên ánh lửa tiễn mùa đông, tiễn đi bệnh tệt và mọi đau buồn.”

Tâm điểm của lễ hội tiễn đưa mùa đông chính là ngày chủ nhật, khi mà những hình nộm sẽ được đốt lên, xua tan đi mọi băng giá.

Mặc dù thời tiết ở Mascova được dự báo dưới 0 độ, tuyết vẫn còn rơi, những cảm giác mùa xuân đã đến gần hơn bao giờ hết.

Mặt trời mang nắng ấm, lửa xua đuổi những điều không may mắn. Theo truyền thống của người nông dân Nga, tro bụi từ hình nộm bằng rơm, sau đó được rải ra cánh đồng, để họ bắt đầu trồng cấy để họ được bắt đầu một mùa mang bội thu.

Theo Nguyễn Hiền (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Du lịch thế giới