Đi du lịch nhiều nhưng bạn đã biết 10 bí quyết đắt giá này chưa?

Ngày 04/01/2018 06:14 AM (GMT+7)

Nomadic Matt là một blogger du lịch có tiếng với những bài viết review, chia sẻ kinh nghiệm cực hữu ích cho những người đam mê dịch chuyển. 10 bí quyết sau đây là những điều quý báu nhất anh đã chắt lọc được từ hàng trăm nghìn chuyến đi của mình.

Khi Nomadic Matt bắt đầu hành trình du lịch vòng quanh thế giới vào năm 2006, anh đã không biết gì cả.

Anh chia sẻ rằng, mình đã đọc qua một số sách hướng dẫn và tìm tòi trên các diễn đàn Internet, nhưng lúc ấy không có những blog du lịch, tweet trên Twitter, fan page Facebook, hay lượng thông tin tràn ngập về du lịch trên Internet như bây giờ. Để bù lại những thiếu thốn đó anh thường thực hiện theo sách hướng dẫn và bắt đầu thử tham gia vào những nhóm đi tour nhỏ. Nomadic khi ấy còn trẻ và thiếu kinh nghiệm, đã vấp phải rất nhiều sai lầm của người mới du lịch.

Giờ nếu có thể trở về ngày đầu tiên mà anh bắt đầu chuyến đi vòng quanh thế giới, anh sẽ dành cho các bạn, và chính mình, 10 bí quyết sau:

1. Đừng sợ hãi

Nỗi sợ hãi là 1 sự cản trở mạnh mẽ. Đi đến 1 nơi xa lạ thật là đáng sợ, nhưng bạn đâu phải là người đầu tiên du hành quanh thế giới. Không phải bạn đang khám phá một lục địa mới hay thám hiểm những vùng lãnh thổ chưa ai lui tới. 

Sẽ luôn luôn có một con đường mòn và những người ở đó để giúp bạn dọc đường đi. Nếu hàng triệu người có thể tìm được đường du lịch cho riêng mình mỗi năm trên thế giới, bạn cũng sẽ làm được! Bạn có thể thấy sợ hãi và lo lắng nhưng bạn cũng có khả năng như bao người khác vậy.

Ảnh chụp khung cảnh khi đi qua Patagonia

2. Đừng chờ đợi quá lâu

Ngày mai có thể không bao giờ đến. Chúng ta thường xuyên đợi cho đến thời điểm tuyệt hảo để đi du lịch, chẳng hạn như khi các vì sao xếp thẳng hàng, đó là thời điểm chẳng bao giờ xảy ra.

Bạn sẽ chẳng bao giờ có đủ tiền, rồi sẽ tới sinh nhật hay đám cưới của ai đó, vân vân và mây mây. Đừng đợi nữa. Khi nào bạn muốn đi, hãy đi đi. Người Hà lan có câu: "Khi anh ta bước ra khỏi cánh cửa đó, phần khó nhất của chuyến hành trình đã ở sau lưng anh ấy rồi."

3. Đừng gói theo quá nhiều đồ đạc

Mua một cái túi nhỏ để bạn không màng tới việc phải gói ghém tất cả mọi thứ trên thế gian này. Bạn sẽ có ít đồ phải xách đi hơn. Nếu thực sự cần 1 cái gì đó, bạn có thể tìm mua dọc đường đi. Tin tôi đi, bạn không cần quá nhiều đồ đạc như bạn nghĩ đâu.

4. Hãy giữ liên lạc với những người bạn mới

Bạn sẽ gặp rất nhiều người trên chuyến đi của mình, biết đâu được ngày nào đó các bạn sẽ lại chung lối. Hãy đầu tư một chiếc điện thoại thật tốt để có thể giữ liên lạc tốt hơn. Hơn nữa sẽ rất tiện lợi trong trường hợp khẩn cấp.

5. Hãy linh hoạt

Muốn ở lâu hơn? Về sớm hơn? Đổi khách sạn? Nếu bạn đã lên lịch sẵn chuyến đi rồi thì những điều đó thật không dễ thực hiện. Nhưng khi mỗi ngày đều đã được lên kế hoạch sẵn và ép bạn phải tuân theo một thời khóa biểu, bạn sẽ bị stress đấy. Stress rất nặng luôn.

Bạn sẽ phải vội vã mọi việc. Và khi bạn lên kế hoạch quá nhiều, bạn sẽ không còn chỗ cho những trải nghiệm thú vị của sự tình cờ khi du lịch. Hãy chuẩn bị kế hoạch cho một đến hai hoạt động trong ngày thôi, và để phần còn lại của ngày trôi qua thật thoải mái. Trải nghiệm của bạn sẽ thú vị và ít stress hơn rất nhiều.

6. Sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn

Bạn quá cố gắng để đi mọi nơi. Nhưng với kì nghỉ ngắn hạn, bạn luôn luôn cố gắng ép mọi hoạt động vào, như là đi qua 20 thành phố trong 20 ngày, hoặc thăm hơn 100 nước trong một chuyến vòng quanh thế giới.

Cuối cùng thì tất cả nhận được chỉ là ảnh chụp, stress, và một cơn bão trải nghiệm hỗn độn, mà chẳng để lại ấn tượng gì với những địa danh mà bạn đã đi qua. Giả sử như bạn đi vút qua nước Úc, bạn sẽ kiệt sức, và nhận ra tất cả những gì bạn thấy, là bạn chưa kịp thấy gì cả. Bạn ước là mình đã nên chững bước lại một chút. Đừng bao giờ thúc ép chuyến đi của bạn!

Khi tôi đi qua 1 cánh đồng ở Việt Nam

7. Kiểm soát phí ATM của ngân hàng

Phí ATM và thẻ tín dụng có thể tốn chi phí đáng kể. Trong nhiều năm Nomadic cứ nghĩ đấy là một trong các chi phí du lịch bình thường. Sau đó anh đã thông minh hơn và bắt đầu tìm hiểu kĩ càng.

Kết quả là anh ấy không còn phải trả phí trong hơn 5 năm - và bạn cũng nên như vậy. Bạn có thể tránh trả phí ATM khi sử dụng ngân hàng nằm trong liên minh ATM toàn cầu (Global ATM alliance) hoặc nếu là người Mĩ, hãy chọn Charles Schawab (không tính phí ATM).Hãy thử kiểm tra các ngân hàng ở địa phương nhé.

8. Hãy nhớ là bạn có thể nghỉ lại ở bất cứ đâu

Khi bắt đầu hành trình, bạn thường nghĩ là phải ở khách sạn hoặc nhà trọ. Nhưng thật sự còn nhiều nơi khác: bạn có thể nghỉ nhờ nhà dân; thuê căn hộ qua dịch vụ của Airbnb, Homeaway, hoặc các trang mạng tương tự; ở nhờ trong các tu viện; làm việc và xin ở lại trong trang trại; hoặc tìm các nhà nghỉ nhỏ. Tóm lại, bạn có rất nhiều lựa chọn hơn phải là nhà trọ hoặc khách sạn khổng lồ và lại đắt đỏ.

9. Kiểm tra ngân sách chi tiêu kĩ càng

Mọi người thường mờ mắt trước những thứ dễ dự đoán trước."Tôi đâu có tính là uống nhiều như vậy đâu!" "Nơi này giá cao hơn tôi nghĩ đó."

Nếu bạn đã tìm hiểu kĩ trước, bạn sẽ biết giá cả và dựa vào đó đưa ra ngân sách hợp lý. Ví dụ như bạn biết mình sẽ ăn uống rất nhiều nên sẽ dành phần lớn vào việc đó. (Bạn có chi tiêu lố ngân sách không à? Thỉnh thoảng thôi. Và bạn nên có kế hoạch bù lại ngay vào ngày hôm sau). Hãy nghiên cứu trước khi bắt đầu hành trình, theo dõi chi tiêu trên đường đi và luôn để mắt tới túi tiền cho hết chuyến đi.

10. Đừng bỏ qua bảo hiểm

Đây là một sai lầm lớn mà nhiều du khách mắc phải. Họ nghĩ là "Tôi trẻ khỏe mà, sẽ không bệnh đâu." hoặc "Tôi không tham gia mấy trò nguy hiểm đâu." Nhưng bạn không thể biết trước điều gì có thể xảy ra trên đường đi, và bảo hiểm du lịch thì nhiều hơn là bảo hiểm sức khỏe thông thường. Nó bao gồm cả đồ đạc, hủy chuyến, trễ chuyến và các trường hợp khẩn cấp nữa. Nomadic đã được đền camera khi nó rơi xuống biển ở Italy, túi bị mất ở Châu Phi và cả bịt tai bị thủng khi đi lặn ở Thái Lan.

*****

Vì thế, nhớ 10 mẹo này và bạn sẽ luôn có một chuyến đi tốt, rẻ, an toàn và vui vẻ hơn.

Hẹn các bạn lần sau nhé, hãy du lịch thường xuyên và đi thật xa nhé!

Yến Nguyễn (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Kinh nghiệm du lịch