Địa điểm Tràng An Cổ cực hot nhận được yêu cầu tháo dỡ

Ngày 06/03/2018 22:14 PM (GMT+7)

Địa điểm Tràng An Cổ với những bậc thang cheo leo trên vách núi được ví như "Vạn Lý Trường Thành" của Việt Nam đã gây nên một cơn sốt với những tín đồ du lịch. Tuy nhiên, công trình này đã nhận được yêu cầu tháo dỡ từ Bộ Văn hóa Thông tin và Du lịch.

Địa điểm Tràng An Cổ đang rất được chú ý

Sáng ngày 6/3/2018, Thanh tra Bộ VH-TT&DL đã tổ chức cuộc họp báo để thông tin về kết quả thanh tra liên quan đến công trình vi phạm tại Khu Di tích lịch sử Tràng An (Ninh Bình). Tại đây, ông Phạm Xuân Phúc – Phó Chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin về việc ngay trong vùng lõi Di sản Tràng An được xây dựng một công trình "khủng" dẫn đường lên đỉnh núi Huyền Vũ (Cái Hạ) xã Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình, lãnh đạo Bộ đã cử đoàn thanh tra đột xuất xuống làm việc với Sở Du lịch và Sở VH-TT Ninh Bình trong ngày 5/3/2018.

Ảnh: Hoang HongPhuc

Theo biên bản làm việc, vào tháng 8/2017, ông Nguyễn Văn Son - Giám đốc công ty CP Du lịch Tràng An đã tự ý đầu tư mở điểm du lịch và đặt tên là “Tràng An Cổ” tại thôn Trường An (xã Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình). Sau đó, ông Son tự ý cho khoan núi Cái Hạ dựng cột bê tông, xây bậc thang lên xuống đỉnh núi với khoảng 2.000 bậc, chiều dài khoảng 1km khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Đây là khu vực thuộc vùng lõi Quần thể danh thắng Tràng An, từng được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 2014.

Ảnh: Thịnh Phạm

Ông Phúc cho biết, “Sau khi Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là Di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam, du lịch ở Ninh Bình phát triển rất mạnh. Riêng năm 2017, lượng khách du lịch đổ về đây đạt trên 7 triệu lượt người. So với thời điểm trước 2014 (thời điểm khi chưa được UNESCO công nhận) thì tăng 2 – 3 lần. Khi Tràng An được UNESCO công nhận, Bộ VH-TT&DL cùng UBND tỉnh Ninh Bình đã có nhiều biện pháp bảo vệ và khai thác - phát triển du lịch.

Tuy nhiên, rất lấy làm tiếc, từ giữa năm 2017 đã xảy ra sai phạm hết sức nghiêm trọng, đó là việc Công ty Du lịch Tràng An tự ý xây dựng công trình đường lên núi Cái Hạ với chiều dài hơn 1km với hơn 2.000 bậc lên xuống”.

Ảnh: Trâm Trâmm

Việc xây dựng công trình "khủng" này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến vùng lõi của Di sản Tràng An, và việc tháo dỡ cũng không tránh được việc gây tổn hại.

Ông Phạm Xuân Phúc chia sẻ thêm, qua quá trình làm việc, đoàn Thanh tra của Bộ VH-TT&DL còn phát hiện nhiều điểm sai phạm của Công ty Du lịch Tràng An.

Cụ thể, công ty này đã mắc phải những sai phạm sau: sử dụng hướng dẫn viên không có thẻ hướng dẫn viên; sử dụng phương tiện thuyền đò để chở khách du lịch tham quan nhưng đội ngũ lái đò chưa được tập huấn kỹ càng; tự ý phát hành vé thu phí của khách với mức 45.000 đồng/vé khi chưa được phép của cơ quan thẩm quyền; tự ý phát hành - nhân bản các đĩa DVD tuyên truyền, quảng cáo tới khách du lịch nhưng chưa được cơ quan thẩm quyền thẩm định và cho phép; tất cả các đĩa này chưa được dán tem lưu hành nên có thể khẳng định đây là đĩa in sao trái phép.

Ảnh: Mai T.Phương

Các bảng biển giới thiệu về khu di tích lịch sử này được công ty sử dụng đều chưa được các cơ quan có thẩm quyền thẩm định và cho phép. Thậm chí, cái tên "Tràng An Cổ" còn do công ty này tự bịa ra để thu hút du khách. Khi đoàn Thanh tra yêu cầu xuất trình hồ sơ – tài liệu nào của Nhà nước chứng minh đây là vùng “Tràng An cổ” thì đơn vị này không xuất trình được

Hiện, căn cứ quy định pháp luật, đoàn Thanh tra Bộ VHTT&DL đã yêu cầu Sở Du lịch Ninh Bình khẩn trương báo cáo UBND tỉnh, gửi các địa phương có di tích nằm trên tháo dỡ khẩn trương công trình trái phép, trả lại nguyên trạng cho khu vực núi Cái Hạ. Riêng tỉnh Ninh Bình cũng sẽ có cuộc họp về vấn đề xử phạt sai phạm của các bên liên quan.

Du xuân Mậu Tuất, khám phá Tràng An Cổ đẹp huyền bí như tiên cảnh
Tràng An, cố đô Hoa Lư, Tam Cốc - Bích Động,... là những danh lam thắng cảnh đã quá quen thuộc khi nhắc tới Ninh Bình. Nhưng bạn có biết nơi đây còn...

Theo H.M (Tổng hợp) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch Miền Bắc
Tin hay đừng bỏ lỡ