Đưa mẹ đi khắp thế gian – hành trình xuyên Việt của cặp mẹ con thường xuyên bất đồng quan điểm

Ngày 19/07/2017 00:20 AM (GMT+7)

“Trước đây, hai mẹ con chưa bao giờ có thể yên ổn sống chung ở nhà 3 ngày, vậy mà khi ngỏ lời đưa mẹ đi khắp thế gian, mẹ lại nhanh chóng đồng ý”

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội đang thích thú và theo dõi hành trình “Đưa mẹ đi khắp thế gian” – hành trình xuyên Việt của cặp mẹ Phan Thị Ngọc Hạnh (SN 1959) và con trai Trần Thái Sơn (1993) trên chiếc xe máy. 

Nếu như trong hành trình đi phượt, mọi người thường thích đưa người yêu hoặc bạn bè đi cùng thì Trần Thái Sơn lại lựa chọn người bạn đồng hành cực kỳ thú vị - chính là mẹ của mình. Điều này khiến mọi người vừa thích thú vừa tò mò. Vì sao mà anh chàng này lại có "gan" và sở thích đặc biệt như vậy?

Luôn bất đồng về quan điểm sống nhưng lại chung ý tưởng du lịch

Hai mẹ con rất yêu thương nhau, nhưng thực sự chưa bao giờ có thể yên ổn vì hai mẹ con luôn bất đồng quan điểm về lối sống, gần như là đối lập hoàn toàn.

Trần Thái Sơn - Eva.vn

Chia sẻ về hành trình xuyên Việt với mẹ, Trần Thái Sơn cho biết: “Ba mình mất đã hơn 10 năm, quãng thời gian đó thật sự đã rất khó khăn với hai mẹ con. Hai mẹ con thường xuyên bất đồng quan điểm.

"Mình thuộc tuýp người thích tiếp thu cái mới, cái hiện đại và thích khám phá mạo hiểm, còn mẹ mình thì trái ngược hoàn toàn. Điều đó cũng dễ hiểu."

"Chính vì thế sau khi học xong lớp 12, mình quyết đinh một mình lên TP. Hồ Chí Minh học đại học và ở lại làm việc”.

Mẹ Thái Sơn là giáo viên về hưu, hiện đang chăm sóc mảnh vườn rộng 3000m2 tại quê nhà. Cứ nghĩ, 2 mẹ con sẽ chẳng thể có cơ hội cùng đi với nhau.

Sau 2 lần định đi một mình đều "bể kèo", anh Sơn ngỏ ý rủ mẹ đi cùng và thật bất ngờ, mẹ anh lại đồng ý ngay chứ không hề phản đối hay tranh cãi.

Sau hành trình này, mình muốn mẹ biết được nhiều nơi, thấy được những thứ mình thấy và hiểu được lý do tại sao người trẻ bây giờ thích đi du lịch mà không dành tiền lo cho tương lai. Có mẹ cùng đồng hành trên mọi nẻo đường hóa ra lại rất tốt, hai mẹ con có thể hiểu nhau hơn và dần dần không còn những bất đồng về quan điểm” – anh Sơn chia sẻ.

Anh Sơn cũng cho biết, ước mơ được xuyên Việt đến mọi nơi của đất nước cũng là điều mà anh ấp ủ từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng chưa có điều kiện để thực hiện. Chính thời gian này, anh cảm thấy mình đã chuẩn bị đủ tài chính, có kinh nghiệm hơn, có thời gian nên đã quyết định đi. Không đơn giản chỉ là du lịch mà anh tin rằng, hành trình ấy sẽ giúp anh sẽ có nhiều ý tưởng hơn cho con đường tương lai phía trước.

Hành trình xuyên Việt - Đưa mẹ đi khắp thế gian

Chia sẻ về hành trình xuyên Việt của hai mẹ con, anh Sơn cho biết: "Mình bắt đầu xuất phát từ TP. Hồ Chí Minh, rồi đến Hà Tĩnh bằng đường biển. Tại đây, mẹ con anh di chuyển bằng xe máy qua các tỉnh phía Tây Bắc, Cực Bắc, Đông Bắc, Hà Nội rồi sẽ đi theo đường mòn Hồ Chí Minh ghé thăm Tây Nguyên."

Dự kiến, chuyến đi của hai mẹ con kéo dài khoảng 1 tháng hoặc hơn vì quan trọng là muốn thư giãn và khám phá là chính. Kinh phí khoảng 10 triệu đồng. Mọi thứ cần thiết cho chuyến đi đều do anh Sơn tự chuẩn bị, sắp xếp khá gọn như lều, tấm cách nhiệt, đồ sửa xe, săm xe, pin sạc dự phòng và hai túi để đồ và một ít quần áo của hai mẹ con nên cũng tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Chuyến hành trình tuy chưa kết thúc, nhưng anh Sơn và mẹ đã có khá nhiều kỷ niệm. Như chuyện ngủ trong một chiếc lều cạnh đường khiến bà có phần sợ hãi. Nhưng vượt qua điều đó, mẹ anh vẫn sẵn sàng cùng con trải nghiệm những điều mới mẻ.

Những kỉ niệm đó như một sợi dây, kéo chặt thêm tình cảm của hai người. Những hiểu lầm về người mẹ bảo thủ, những thắc mắc về đứa con trai nông nổi, trong hành trình này, tất cả đều bị xóa bỏ.

- Eva.vn

Rồi việc mẹ chịu khó như thế nào khi anh yêu cầu mẹ phải nghiêng bên này, xéo bên kia, để anh chụp được những bức ảnh ưng ý. Cả những khi mẹ anh trải nghiệm những thứ mà anh quen thuộc bằng sự hứng thú lạ thường – đó là tải ảnh lên trang cá nhân facebook rồi đợi bạn bè bình luận, nhắn tin tới khuya. 

Rồi cả những lúc trời mưa to, anh chạy xe, mẹ anh ngồi đằng sau vẫn không kêu than, có hỏi thì mẹ cũng nói rằng mẹ không sao. 

Trong chuyến đi này, vẫn có những lúc mình và mẹ cãi nhau nhưng mọi thứ vẫn rất tốt. Mình cảm thấy mẹ đã chịu lắng nghe mình hơn và hai mẹ con có những lúc trò chuyện chân tình với nhau.” – anh Sơn chia sẻ.

Kết

Khi chúng ta còn nhỏ, ai cũng đã từng coi mẹ là số 1 của cuộc đời, cũng từng thủ thỉ hứa rằng sau này con sẽ đưa mẹ đi khắp thế gian.

Nhưng rồi, lớn dẫn lên, những cuộc vui với bạn bè "hợp cạ", những chuyến đi để thỏa mãn tuổi trẻ khiến chúng ta cứ vô tình quên đi lời hứa ngây thơ năm nào. 

Hành trình đưa mẹ đi khắp thế gian của anh Sơn đặc biệt hơn mọi chuyến đi xuyên Việt khác, bởi, nó thấm đẫm một chữ Tình mà biết bao nhiêu người trong chúng ta đã để lạc mất. Lời hứa khi xưa trong chúng ta, bao nhiêu người đã thực hiện được? Một hành trình dành cho mẹ, một lời tri ân hơn bất cứ lời cám ơn nào cho đấng sinh thành. Đó là một lời hứa, dễ nói - khó làm. 

Theo Minh Trang (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Du lịch Việt Nam
Tin hay đừng bỏ lỡ