10 bài học đáng giá chỉ những người thích đi du lịch mới được trải nghiệm

Ngày 20/07/2017 14:50 PM (GMT+7)

Bạn chỉ có 1 cuộc đời và duy nhất 1 thời thanh xuân để có cho mình những trải nghiệm tuyệt vời. Đừng chờ đến khi già cỗi, lưng đã còng, mắt đã mờ mới đi du lịch.

Nếu tôi là bạn, tôi sẽ gập ngay cuốn sách trên tay, đóng lại cánh cửa nhà với đầy trách nhiệm, xách ba lô lên và bắt đầu trải nghiệm từng điều thú vị này. 

Những chuyến phiêu lưu

Khi bạn còn trẻ, bạn sẽ không bị ràng buộc bởi quá nhiều điều trong cuộc sống. Bạn có thể dành cả một vài tháng trong năm để tận hưởng những chuyến du lịch phiêu lưu, khám phá. Tưởng tượng thôi cũng đã thấy có vô số điều mới lạ đang chờ đón bản thân rồi.

Nếu như bạn không có nhiều tiền, bạn có thể lên kế hoạch những chuyến đi ngắn ngày, hay vừa du lịch vừa kiếm tiền, đó sẽ là một trải nghiệm cực kì tuyệt dành cho bạn. Hãy cứ tự do sống như những gì bạn ước mơ.

Trở nên bí ẩn: Sống ẩn mình

Thử tưởng tượng một ngày bạn như được biến mất giữa cuộc sống thường nhật, lúc đó bạn sẽ thấy được mình quan trọng thực sự trong lòng những người xung quanh như thế nào!

Hơn thế nữa, đôi khi chúng ta cũng nên tách mình ra khỏi guồng quay vội vã của cuộc sống, chọn cho mình một góc thư giãn nào đó bình yên “chỉ có ta với ta”.

Gặp gỡ những người bạn mới

Bên cạnh những lợi ích về mặt sức khỏe hay cuộc sống, du lịch còn giúp bạn làm quen với rất nhiều những người bạn thú vị từ khắp các nơi trên thế giới. Bạn sẽ hoàn toàn cảm thấy không còn cô đơn cho dù có đi du lịch một mình.

Trải nghiệm những nền văn hóa mới

Việc khám phá một vùng đất, một nền văn hóa mới với những con người khác nhau sẽ giúp bạn mở mang tầm nhìn. Hơn thế nữa, khi bạn cảm nhận những điều mới mẻ bằng cả năm giác quan của mình, bạn sẽ cảm thấy mọi thứ tuyệt vời hơn là việc nhìn từ sách vở, báo chí.

Thích nghi với cuộc sống củamột nền văn hóa mới sẽ khiến bạn trở nên thích thú, tò mò vô cùng. Ví dụ như học cách ăn bốc tay của người Ấn, cách ăn bằng dao dĩa của người Âu, chứ không phải ăn bằng đũa như người Việt.

Nếu bạn là một tín đồ ăn uống, thì du lịch chính là lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho bạn. Các đất nước khác nhau với những nét văn hóa ẩm thực đặc sắc khác nhau sẽ hoàn toàn thỏa mãn vị giác của bạn, bao gồm cả những món ăn tốt cho sức khỏe. Đi du lịch sẽ giúp trái tim, cũng như sức khỏe của bạn trở nên tốt hơn rất nhiều.

Khám phá những điều tiềm ẩn của bản thân

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc định hướng bản thân và đưa ra những quyết định quan trọng, thì du lịch có thể giúp bạn nhìn rõ vấn đề từ những góc cạnh khác nhau.

Trong chuyến đi bạn sẽ được truyền cảm hứng từ những con người và những vùng đất mà bạn đặt chân đến. Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời về việc bạn muốn gì, bạn muốn trở thành người như thế nào và xác định được mục tiêu trong cuộc sống. Hơn thế nữa, bạn còn có thể khám phá được những điều ẩn sâu bên trong con người mình mà đôi khi chưa bao giờ có cơ hội bộc lộ.

 

Rèn luyện khả năng độc lập cho bản thân

Bạn sẽ nhận ra mình lệ thuộc vào gia đình như thế nào khi đi du lịch xa nhà. Một chuyến du lịch, nhất là khi đi một mình, sẽ buộc bạn phải biết cách tự chăm sóc bản thân, tự khắc phục những vấn đề đang mắc phải và do đó sẽ khiến bạn trở nên tự lập hơn.

Tự khiến mình thấy yêu đời hơn

Đi nhiều, bạn sẽ thấy mình thật nhỏ bé giữa thế giới bao la này. Bạn sẽ thấy rằng bạn đã dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ và đau khổ với các nhu cầu cá nhân, trong khi những người ít may mắn hơn thì những điều đó đôi khi thật vô nghĩa. Đi nhiều và tiếp xúc nhiều, bạn sẽ dễ hiểu và dễ đồng cảm với người khác hơn, bạn sẽ biết yêu thương chính mình và mọi người hơn.

Cho bản thân cơ hội thử thách

Chúng ta chỉ có duy nhất một lần làm người trẻ. Nếu không tận dụng nó, chúng ta sẽ không bao giờ có cơ hội để đi du lịch như lúc này.

Việc đọc sách giúp chúng ta có thêm những kiến thức về thế giới. Nhưng chính việc du lịch sẽ giúp chúng ta trải nghiệm thực tế những gì đọc được hay nhìn thấy qua phim ảnh

Học cách thích nghi với những thay đổi của cuộc sống

Khi bước vào một cuộc hành trình bạn sẽ sống mỗi ngày khác hoàn toàn với những ngày bình thường của bạn. Bạn gặp những con người mới, ăn những món ăn mới, tiếp xúc với những nét văn hoá mới. Bạn sẽ cần một tâm hồn rộng mở để đón chào mọi thứ. Bạn sẽ học được cách thích nghi với những thay đổi,  những mới mẻ xung quanh.

Học được cách kiểm soát chi tiêu

Du lịch không chỉ là một cách tốt để thỏa mãn đam mê và còn là một cơ hội để học cách cân bằng tài chính của bản thân mình. Bạn sẽ thấy kinh ngạc ngay với những tác hại của việc chi tiêu quá tay của mình khi đi du lịch so với những gì mình làm ra.

Không còn điều gì tồi tệ hơn khi đang ở một vùng đất mới với những con người hoàn toàn xa lạ thì bạn hết tiền. Vậy nên, học cách quản lý chi tiêu không quá khó khăn, bạn chỉ cần một chuyến du lịch là có thể thấy được điều đó và học được điều đó.

Bạn đã dành rất nhiều thời gian để làm việc thật chăm chỉ, tại sao lại không dành cho mình một khoảng thời gian để khám phá những điều mới mẻ bên ngoài thế giới công việc, cuộc sống của bạn? Nếu không có ai làm bạn đồng hành, tại sao bạn không thử du lịch một mình?

Theo Nguyễn Hiền, Ảnh: Internet (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Du lịch thế giới
Tin hay đừng bỏ lỡ