Miền Bắc đang vào đợt rét đậm mới, thời tiết lạnh giá như này mà ngồi quây quần bên nhau, thưởng thức những món nướng đặc sản Sa Pa thì sẽ tuyệt vời lắm đấy!
Với quang cảnh thiên nhiên hùng vĩ, tuyệt đẹp, Sa Pa từ lâu đã thu hút rất đông du khách tới tham quan, du lịch cả đông lẫn hè. Nhưng tuyệt vời nhất vẫn là tới đây vào mùa đông để hưởng thụ cái lạnh như ở châu Âu, có cơ hội ngắm băng tuyết và còn được thưởng thức những món nướng nóng hổi bên bếp than hồng rực nữa!
Đến Sa Pa mà chưa thưởng thức đồ nướng thì quả thật là chưa khám phá được sự độc đáo và phong phú của văn hoá ẩm thực Sa Pa. Đồ nướng Sa Pa đã trở thành một “thương hiệu” không thể lẫn với bất kỳ đâu.
Đồ nướng nhanh chóng trở thành một đặc sản Sa Pa được du khách yêu thích nhất, bởi trong tiết trời tê lạnh, những xiên đồ nướng đủ màu sắc tỏa hương hấp dẫn sẽ nhanh chóng sưởi ấm cơ thể và xoa dịu cơn đói của bạn.
Ở thị trấn Sa Pa, ta có thể bắt gặp những quán đồ nướng ở khắp nơi, từ chợ đến trước cổng nhà thờ, thậm chí là cả những con hẻm nhỏ. Chỉ một chiếc bàn con con, dăm ba cái ghế nhựa và một bếp than hồng cũng đã đủ để gọi là “quán nướng”.
Từ những mẹt hàng ngô, khoai, sắn nướng nằm rải rác trên đường, trong thời gian ngắn, hàng loạt những quầy hàng được mọc lên. Cũng bởi nhu cầu thưởng thức đồ nướng trong tiết trời lạnh giá và sự đặc sắc trong cách tẩm ướp gia vị của đồ nướng Sa Pa mà món ăn này đã trở nên cực kỳ phổ biến.
Khác với những điểm du lịch ở nhiều nơi, hình như tại Sa Pa món gì cũng có thể đem ra nướng được. Những món phổ biến như khoai nướng, sắn nướng, ngô nướng, hay mía nướng thì ở Hà Nội cũng có thể kiếm được. Nhưng trứng gà nướng, trứng vịt lộn nướng, bánh dầy nướng, phèo nướng, dạ dày nướng, đậu phụ… thì hình như chỉ ở Sa Pa mới có.
Mỗi một món ăn đều có cách tẩm và pha chế gia vị riêng mà ăn nhiều món cùng một lúc bạn không có cảm giác trùng lặp và chán ngán. Ví dụ như món đậu phụ nhự, người ta đem ngâm đậu cho tới khi đậu lên mùi chua nồng. Mới ăn lần đầu sẽ chưa quen mùi hương của nó, nhưng hãy cứ thử xem, bạn sẽ mê ngay bởi sự hấp dẫn ở hương vị bùi bùi của đậu tương, ngầy ngậy béo béo nóng ngoài, mát trong của viên đậu phụ nhự.
Còn một món khác bạn sẽ không thấy ở nơi nào ngoài Sa Pa là bánh dầy nướng, được ướp gia vị cùng với ruốc sẽ được nướng khi nào vỏ của bánh vàng ruộm, thơm nức mùi gạo nếp sẽ được gắp ra đĩa chờ bạn thưởng thức.
Đồ nướng Sa Pa bán nhiều vào buổi tối, tập trung ở những khu vực sau:
- Khu vực hồ Sa Pa
- Đường xuống chợ Sa Pa - Cầu Mây
- Trong chợ Sa Pa
- Khu ẩm thực Sa Pa
- Chợ Tình Sa Pa (chỉ họp vào đêm thứ Bảy và Chủ nhật)
Mỗi xiên đồ nướng thường đồng giá 15.000 đồng, cơm lam và trứng khoảng 8.000 đồng. Mỗi người chỉ dằn túi 100.000 đồng là có thể nếm thử thoải mái đủ các loại đồ nướng ở đây, lại có những phút giây đầm ấm bên bếp than hồng cùng người thân và bè bạn trong tiết trời lạnh giá thế này.