Đến Cà Mau, ngoài chiêm ngưỡng, trải nghiệm thiên nhiên tươi đẹp, du khách không thể bỏ qua món cá thòi lòi thơm ngon. Du khách chỉ thưởng thức qua một lần thôi là sẽ nhớ mãi món ăn từ loài cá xấu xí, kỳ lạ nhưng rất độc đáo này.
Cá thòi lòi (hay còn được biết đến với cái tên cá lác ngoách) xuất hiện nhiều ở vùng bùn đất ngập mặn như Cần Giờ, Nhơn Trạch, Gò Công, Bạc Liêu, Cà Mau và vùng biển phía Bắc Ninh Bình.
Trước đây, người dân sử dụng loại cá này như một món ăn bình dân trong bữa cơm gia đình, giờ đã trở thành món ngon đặc sản Cà Mau. Loài cá này rất sạch, chỉ sống được trong tự nhiên, ăn tôm, còng, ba khía,… và ra khỏi hang khi có ánh nắng lên.
Cá thòi lòi là động vật lưỡng cư, có thể trườn trên nước, bò nhanh trên mặt đất, thậm chí leo cây. Chúng sinh sống nhiều ở vùng đất ngập mặn, bùn lầy ven biển. Loài cá này có hình thù gần giống với cá bống sao nhưng da xù xì và hai mắt lồi to trên chóp đầu. Có lẽ cá thòi lòi được đặt tên rất phù hợp với đôi mắt.
Ảnh: camau.gov.vn
Cá thòi lòi khá hung dữ, miệng há đầy răng nanh, đôi mắt to và đặc biệt là hai chiếc vây tựa như hai cánh tay giúp chúng trườn dễ dàng trên đất bùn. Ai đã từng nghe đến loài cá dị hình này thì khi tận mắt chứng kiến cảnh chúng đi lại, chạy nhảy, thậm chí leo lên cây đều phải trầm trồ ngạc nhiên. Với những người dân vùng sông nước Cà Mau, loài cá này quá đỗi thân thuộc. Chúng được Tổ chức Sinh vật thế giới xem là một trong sáu loài vật “kỳ lạ nhất hành tinh”.
Cá thòi lòi thường chọn nơi “hiểm” như các lùm cây, kẹt rễ rồi dùng miệng để đào hang trú ẩn. Hang của chúng có thể sâu đến 2m với nhiều ngóc ngách. Chúng cũng rất tinh ranh và nhanh nhẹn khi đào tới vài cái hang để dễ dàng trốn thoát khi bị kẻ thù tấn công. Thức ăn của loài cá này là còng, tôm, tép và các loại cá nhỏ hơn…
Những người có kinh nghiệm cho rằng, muốn bắt được cá thòi lòi, trước hết phải học cách xác định hang cá. Hang cá thường có hình tròn, nếu nước xung quanh miệng hang bị đục thì chắn chắn hang có cá. Trong dân gian có nhiều cách để bắt cá thòi lòi như dùng cần câu để câu vào ban ngày và dùng đèn để soi cá vào ban đêm, đặt nò, thụt, chặn hang...
Từ món cá có bề ngoài xấu xí, dưới bàn tay khéo léo của người dân đã trở thành một đặc sản Cà Mau
Nhưng đơn giản, phổ biến và dễ nhất là đặt xà di. Người ta dùng chừng chục miếng lá dừa nước thắt thành hình cái phễu với một đầu túm kín. Khi nước vừa rút, miệng hang thòi lòi lộ ra. Không cần mất nhiều công, họ chỉ việc đặt cái xà di vào và cứ thế, cá tự chui vào mà không thể quay đầu lại. Công việc còn lại là lật ngược xà di, đổ cá ra giỏ là xong.
Cá thòi lòi được đánh giá là một trong những sản vật đặc biệt của vùng rừng ngập mặn Cà Mau, bởi nhờ liên tục di chuyển nên cá rất săn chắc, thơm và ngọt thịt. Dù vẻ ngoài xấu xí, ghê sợ nhưng với những người dân bản xứ thì đây là nguồn thực phẩm góp phần làm phong phú thêm bữa cơm hằng ngày và cũng là món ăn đặc sản cho khách phương xa khi đến với vùng đất này.
Có nhiều món ăn được chế biến từ cá thòi lòi như: kho tiêu, chiên xù, nấu canh chua cơm mẻ,… nhưng ngon nhất vẫn là cá thòi lòi nướng muối ớt. Cá thòi lòi đem về rửa sạch bùn, ướp muối ớt, rồi nướng trên bếp than. Cách chế biến này giúp làm nổi bật mùi thơm của cá và hương vị đậm đà được tẩm ướp vừa tay sẽ thu hút mọi thực khách. Khi thưởng thức ăn kèm với vài loại rau rừng càng khiến món ăn trở nên thanh mát, xứng đáng trở thành đặc sản Cà Mau mà du khách không nên bỏ qua.
Cá thòi lòi nướng muối ớt trở thành đặc sản Cà Mau níu chân mọi du khách
Ngoài ra, người Cà Mau còn đem phơi khô cá thòi lòi. Khô cá thòi lòi đem chiên hoặc nướng chấm nước mắm me thì trên cả tuyệt vời. Đây cũng là món quà du lịch đặc sắc nếu du khách muốn mua về làm quà cho người thân sau chuyến hành trình khám phá vùng đất địa đầu cực nam tổ quốc.
Đến Cà Mau, ngoài chiêm ngưỡng, trải nghiệm thiên nhiên tươi đẹp, du khách không thể bỏ qua món cá thòi lòi thơm ngon. Du khách chỉ thưởng thức qua một lần thôi là sẽ nhớ mãi món ăn từ loài cá xấu xí, kỳ lạ nhưng rất độc đáo này.