Các bước chăm sóc da mặt dành cho mọi loại da giúp da sạch khỏe

Huyền Giang - Ngày 07/12/2021 22:01 PM (GMT+7)

Các bước chăm sóc da mặt cơ bản thường có làm sạch da, toner, dưỡng ẩm… nhưng tùy vào từng loại da nên có cơ chế chăm sóc riêng phù hợp để làm da sạch, sáng khỏe, ngừa mụn, chống lão hóa.

Chăm sóc da hàng ngày là cần thiết để giúp làn da luôn được sạch bóng, căng mịn, khỏe mạnh, ngừa mụn và chống lão hóa. Đặc biệt, khi bước sang tuổi 25 trở đi thì các bước chăm sóc da, chu trình chăm sóc da mặt là cần thiết để chống lại các tác nhân của môi trường gây lão hóa.

Để giúp các bạn có được một chu trình chăm sóc da mặt phù hợp nhất, các bạn có thể tham khảo các bước chăm sóc từ đơn giản đến chu trình cho da mụn sau đây.

I. Các bước chăm sóc da cơ bản

Chu trình chăm sóc da cơ bản được thực hiện theo 2 chu trình là ban ngày và ban đêm. Chu trình này chưa phải là chu trình dành cho làn da bị dầu mụn. Áp dụng cho các bạn có làn da bình thường, không bị mụn.

1. Các bước chăm sóc da cơ bản ban ngày

Bước 1: Rửa mặt bằng sữa rửa mặt dịu nhẹ

Bước 2: Toner

Bước 3: Serum

Bước 4: Kem dưỡng mắt ngày (không bắt buộc)

Bước 5: Kem dưỡng ban ngày (không bắt buộc).

Bước 6: Kem chống nắng (bắt buộc)

Các bước chăm sóc da mặt dành cho mọi loại da giúp da sạch khỏe - 1

2. Cách bước chăm sóc da cơ bản ban đêm

Bước 1: Tẩy trang (bắt buộc)

Bước 2: Rửa mặt bằng sữa rửa mặt mạnh

Bước 3: Toner

Bước 4: Serum

Bước 5: Kem dưỡng mắt đêm

Bước 6: Kem dưỡng ẩm ban đêm

Lưu ý: Tẩy da chết 2 lần/ tuần vào buổi tối. Thực hiện tẩy da chết sau khi tẩy trang sạch. Có thể đắp mặt nạ 2 -3 lần/ tuần sau bước 2 rửa mặt bằng sữa rửa mặt.

Các bước chăm sóc da mặt dành cho mọi loại da giúp da sạch khỏe - 2

II. Các bước chăm sóc da cho da dầu mụn không treatment

Treatment là thuật ngữ chỉ sự điều trị chuyên sâu trên da như trị mụn, trị sẹo, trị thâm… Dưới đây là chu trình chăm sóc da dầu mụn không treatment.

1. Các bước chăm sóc da dầu mụn ban ngày

Bước 1: Rửa mặt bằng sữa dịu nhẹ

Bước 2: Toner

Bước 3: Serum (không bắt buộc)

Bước 4: Chấm mụn

Bước 5: Kem chống nắng (bắt buộc)

Bước 6: Bôi lại kem chống nắng sau 4 giờ.

Các bước chăm sóc da mặt dành cho mọi loại da giúp da sạch khỏe - 3

2. Chu trình dưỡng da ban đêm cho da dầu mụn

Bước 1: Nước tẩy trang (bắt buộc)

Bước 2: Tẩy da chết ( 1 lần/ tuần)

Bước 3: Toner

Bước 4: Serum

Bước 5: Chấm mụn

Bước 6: Kem dưỡng da

Lưu ý: Tối giản các bước dưỡng da khi da bị mụn. Không nên tẩy da chết nhiều hơn 2 lần/ tuần với da mụn sẽ gây kích ứng nghiêm trọng hơn. Đối với da đang bị mụn viêm, mụn bọc, mụn nghiêm trọng thì không nên đắp mặt nạ.

Các bước chăm sóc da mặt dành cho mọi loại da giúp da sạch khỏe - 4

II. Các bước chăm sóc da cho da dầu mụn cho da treatment

Treatment cơ bản nhất là sử dụng vitamin C, AHA, BHA, Retinol… để tác động nhanh vào da giúp giảm mụn nhanh, da mịn màng, săn chắc. Chu trình cho da đang treatment các bạn có thể tham khảo:

1. Chu trình ban ngày cho da đang treatment

Bước 1: Rửa mặt bằng sữa rửa mặt dịu nhẹ

Bước 2: Toner hoặc xịt khoáng

Bước 3: Serum cấp ẩm (không bắt buộc)

Bước 4: Kem dưỡng ẩm (Không bắt buộc).

Bước 5: Kem chống nắng mạnh (Bắt buộc)

Bước 6: Thoa lại kem chống nắng sau 4h (bắt buộc).

Các bước chăm sóc da mặt dành cho mọi loại da giúp da sạch khỏe - 5

2. Chu trình ban đêm cho da treatment

Bước 1: Tẩy trang

Bước 2: Sữa rửa mặt

Bước 3: Toner

Bước 4: BHA ( sử dụng cách ngày 2 - 3 lần/ tuần)

Bước 5: Retinol (Sử dụng cách ngày không trùng với BHA ở bước 4, 2 - 3 lần/ tuần).

Bước 6: Serum (không bắt buộc)

Bước 7: Kem dưỡng ẩm (bắt buộc)

Các bước chăm sóc da mặt dành cho mọi loại da giúp da sạch khỏe - 6

Lưu ý: BHA là một dạng axit mạnh, có thể không cần bước tẩy da chết hàng tuần. Đối với da dầu mụn, các bạn có thể sử dụng kem dưỡng mắt. Ngoài ra, BHA và Retinol có tác dụng cực mạnh trên da, cần phải chống nắng kỹ. Không sử dụng đồng thời BHA, Retinol trong 1 lần sử dụng, hãy dùng cách ngày.

Ví dụ: Thứ 2 , 4, 6 dùng BHA thì thứ 3, 5 hoặc 7 dùng Retinol.

Chu trình dưỡng da cho da đang treatment cần dưỡng ẩm. BHA và Retinol sẽ làm cho da khô, kiềm dầu rất tốt, nếu không được cấp ẩm đủ da dễ bị nổi mẩn đỏ, bong tróc.

IV. Hướng dẫn lựa chọn và sử dụng các sản phẩm dưỡng da

Lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da mặt phù hợp và cách sử dụng đúng với da là điều kiện cần thiết để có được làn da đẹp, khỏe mạnh.

1. Các dòng chăm sóc da cơ bản

- Tẩy trang

Bắt buộc phải tẩy trang vào buổi tối dù bạn có trang điểm hay không. Tẩy trang sẽ làm sạch bụi bẩn, lớp kem chống nắng trên da, giúp da sạch sâu hơn. Các bạn có thể lựa chọn nước tẩy trang hoặc dầu tẩy trang theo loại da. Đối với làn da dầu và đang bị mụn, không nên lựa chọn dầu tẩy trang.

Có nhiều nước tẩy trang để lựa chọn

Có nhiều nước tẩy trang để lựa chọn

- Tẩy da chết

Các sản phẩm tẩy da chết chỉ nên chọn loại dịu nhẹ, không có các hạt sắc nhọn tránh làm tổn thương da mặt, đặc biệt là da mụn. Chỉ tẩy da chết 1 - 2 lần/ tuần là đủ. Nếu da đang quá mẩn đỏ thì có thể tạm thời không sử dụng, đợi da hồi phục lại mới tiếp tục sử dụng.

Các bước chăm sóc da mặt dành cho mọi loại da giúp da sạch khỏe - 8

- Sữa rửa mặt

Sữa rửa mặt là sản phẩm bắt buộc dành cho các bước chăm sóc da. Các bạn nên lựa chọn sữa có độ PH từ 5,5 - 6,5 để cân bằng cho da.

Ngoài ra, sữa rửa mặt vào buổi sáng chỉ cần sử dụng các dòng dịu nhẹ như cetaphil là đủ.

Vào buổi tối, cần sử dụng loại sữa rửa mặt mạnh hơn để đảm bảo rửa sạch được các lớp bụi bẩn trên da, giúp da thông thoáng hơn, không bị bít tắc lỗ chân lông gây mụn.

Các bước chăm sóc da mặt dành cho mọi loại da giúp da sạch khỏe - 9

- Mặt nạ

Đối với mặt nạ các bạn chỉ cần lựa chọn các dòng mặt nạ giấy hoặc mặt nạ thoa đảm bảo cấp ẩm đủ, làm dịu da, mát da là được. Không cần đòi hỏi quá nhiều về sản phẩm này. Đối với các bạn bị dầu mụn nhiều cân nhắc lựa chọn dòng mặt nạ đất sét để kiềm dầu.

Các bước chăm sóc da mặt dành cho mọi loại da giúp da sạch khỏe - 10

- Toner

Toner là bước tiếp theo của chu trình dưỡng da, giúp se khít lỗ chân lông, cấp ẩm cho da, giảm đi các tình trạng da tiêu cực như dị ứng, mẩn đỏ… Sử dụng 2 lần/ ngày vào sáng và tối.

Toner lựa chọn loại cấp nước cho da dầu và cấp ẩm cho da khô là đủ. Không cần đòi hỏi nhiều quá ở sản phẩm này.

Các bước chăm sóc da mặt dành cho mọi loại da giúp da sạch khỏe - 11

- Serum

Đây là sản phẩm không nhất thiết phải có nhưng để chăm sóc da đẹp, chắc khỏe, ngừa lão hóa thì các bạn nên sử dụng. Serum sẽ có các loại như ngừa lão hóa, giảm thâm mụn, làm sáng da… tùy vào tình trạng da có thể lựa chọn. Sử dụng 2 lần/ ngày vào sáng và tối.

Các bước chăm sóc da mặt dành cho mọi loại da giúp da sạch khỏe - 12

- Kem dưỡng mắt

Đây cũng là sản phẩm nên sử dụng để ngừa lão hóa vùng mắt. Riêng dòng sản phẩm này các bạn cần chú ý lựa chọn các loại dịu nhẹ, phù hợp. Trên thị trường có nhiều loại kem dưỡng mắt từ Nhật, Hàn, Mỹ… tùy vào điều kiện kinh tế có thể lựa chọn. Sử dụng 2 lần/ ngày vào sáng và tối hoặc có thể chỉ sử dụng vào buổi tối.

Các bước chăm sóc da mặt dành cho mọi loại da giúp da sạch khỏe - 13

- Chấm mụn hoặc kem trị mụn đặc trị

Đối với các làn da đang bị mụn thì lựa chọn 1 lọ chấm mụn là cần thiết, ngăn ngừa mụn sưng viêm và lan sang vùng da khác. Các loại chấm mụn chỉ cần đảm bảo được công năng làm khô vùng da mụn là được.

Các bước chăm sóc da mặt dành cho mọi loại da giúp da sạch khỏe - 14

- Kem dưỡng da

Kem dưỡng sẽ chia thành 2 dòng là dưỡng ban ngày và dưỡng ban đêm. Đối với chu trình dưỡng da cơ bản, kem dưỡng có thể lựa chọn dưỡng da chống lão hóa, dưỡng trắng, dưỡng trị thâm nám, tàn nhang… tùy vào tình trạng da lúc sử dụng.

Kem dưỡng da có nhiều loại từ Nhật đến Hàn, Mỹ, Anh…. tùy vào điều kiện để lựa chọn. Chỉ cần đảm bảo dòng kem dưỡng cấp ẩm dành cho da khô và cấp nước cho da dầu là được.

Các bước chăm sóc da mặt dành cho mọi loại da giúp da sạch khỏe - 15

- Kem chống nắng

Đây là sản phẩm quan trọng nhất và không thể thiếu. Các bạn cần lựa chọn các dòng kem chống nắng phù hợp với từng loại da, da khô, da dầu hay da nhạy cảm. Thoa kem chống nắng có các chỉ số SPF cao để bảo vệ làn da.

Sử dụng vào buổi sáng, buổi trưa và buổi tối. Cần đảm bảo 4 tiếng bôi lại kem chống nắng 1 lần dù thời tiết nắng hay mưa và bạn có ra ngoài trời hay không.

Các bước chăm sóc da mặt dành cho mọi loại da giúp da sạch khỏe - 16

2. Các dòng treatment

Lựa chọn mỹ phẩm để treatment da, giúp trị mụn hoặc làm mịn da các bạn cần đặc biệt chú ý.

- BHA hoặc AHA

Với những làn da treatment thì BHA hay AHA là không thể thiếu. Các bạn cần đặc biệt chú ý lựa chọn sản phẩm từ dịu nhẹ đến nặng. Khi mới sử dụng nên chọn dòng sản phẩm nhẹ nhất, tăng dần theo thời gian. Chỉ nên dùng 2 - 3 lần/ tuần. Nếu da bạn thật sự khỏe thì có thể sử dụng hàng ngày nhưng không sử dụng vào buổi sáng.

Các bước chăm sóc da mặt dành cho mọi loại da giúp da sạch khỏe - 17

- Retinol

Cũng giống như AHA và BHA, Retinol cũng có các dòng từ nhẹ đến nặng. Các bạn cũng chỉ sử dụng từ loại nhẹ nhất sau đó mới nâng dần lên. Chỉ nên dùng 2 - 3 lần/ tuần. Không nên sử dụng hàng tuần, không nên sử dụng ban ngày.

Lưu ý: Các sản phẩm treatment trên da không sử dụng cho bà bầu và phụ nữ đang cho con bú.

Các bước chăm sóc da từ cơ bản đến nâng cao dành cho các loại da trên đây các bạn có thể tham khảo. Để chăm sóc da cần đặc biệt chú ý đến loại da của mình. Da thường sẽ có thể phù hợp với mọi chu trình dưỡng da, nhưng da khô và da dầu sẽ cần chú ý nhiều hơn, đặc biệt là da dầu mụn.

Huyền Giang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Làm đẹp da mặt