iPhone 5S đứng ngoài cuộc đua megapixel trên camera di động

Ngày 12/09/2013 09:32 AM (GMT+7)

iPhone 5S chỉ sở hữu camera 8 megapixel, trong khi con số này ở Xperia Z1 là 20,7 và Lumia 1020 lên tới 41.

iPhone 5S vẫn trang bị camera sau 8 megapixel, điều này làm khá nhiều người dùng khi nhìn vào bảng thông số kỹ thuật của máy không khỏi cảm thấy thất vọng. Thậm chí Microsoft cũng buông lời chế giễu Apple trên mạng xã hội đồng thời lấy Lumia 1020 để “dìm hàng” iPhone 5S. Tuy nhiên, hiện nay thực tế đã chứng minh không hẳn camera nhiều “chấm” là chụp đẹp hơn. Ít ra, Apple cũng đã công bố những cải tiến từ camera của iPhone 5S so với thế hệ trước.

iPhone 5S đứng ngoài cuộc đua megapixel trên camera di động - 1

Trước tiên, mặc dù vẫn giữ nguyên số lượng megapixel nhưng camera của iPhone 5S đã được tăng kích thước điểm ảnh lên 1,5 micron. Apple cho rằng một camera 8 MP với các điểm ảnh lớn hơn sẽ chụp được những bức ảnh đẹp hơn so với một camera 13 MP với các điểm ảnh nhỏ.

Ngoài việc tăng kích thước cảm biến camera và kích thước điểm ảnh, Apple còn tăng độ mở của ống kính lên khẩu độ f/2.2. Và kết quả là camera 8 MP trên iPhone 5S thu được nhiều ánh sáng hơn 33% so với camera 8 MP của iPhone 5, đây một nâng cấp không hề nhỏ. Với độ nhạy sáng cao hơn, camera của iPhone 5S ngoài việc tạo ra các bức ảnh sáng hơn thì mức độ nhiễu cũng được giảm thiểu rất nhiều.

iPhone 5S đứng ngoài cuộc đua megapixel trên camera di động - 2

iPhone 5S đứng ngoài cuộc đua megapixel trên camera di động - 3

iPhone 5S đứng ngoài cuộc đua megapixel trên camera di động - 4

iPhone 5S đứng ngoài cuộc đua megapixel trên camera di động - 5

iPhone 5S đứng ngoài cuộc đua megapixel trên camera di động - 6

iPhone 5S đứng ngoài cuộc đua megapixel trên camera di động - 7
Một số ảnh chụp mẫu của iPhone 5S được Apple công bố.

Đến giờ phút này chúng ta chưa thể khẳng định iPhone 5S có thể chụp ảnh tốt hơn Samsung Galaxy S4, LG G2, Sony Xperia Z1 hay Nokia Lumia 1020 không nhưng chắc chắn chất lượng ảnh của iPhone 5S sẽ có những bước tiến đáng kể so với người tiền nhiệm của mình. Trên thực tế, Apple cũng bổ sung thêm một số tính năng hữu ích khác trên 5S như đèn flash LED kép mà hãng gọi đây là True Tone Flash. Tuy vậy đó không hẳn là một cụm đèn flash LED kép thông thường, ánh sáng phát ra từ đèn flash LED kép của 5S sẽ có màu hổ phách với hai tông nóng và lạnh. Sử dụng một vài thuật toán phần mềm đã qua tùy chỉnh, iPhone 5S có thể tự xác định và điều chỉnh cường độ ánh sáng vừa đủ để cân bằng nhiệt độ màu trong ảnh chụp. Apple cũng tuyên bố đèn flash LED mới sẽ bù đắp cho những bức ảnh xử lý cân bằng trắng không tốt, làm cho tông màu da thật hơn và nhấn mạnh vào những điểm nổi bật của ảnh.

iPhone 5S đứng ngoài cuộc đua megapixel trên camera di động - 8

Nói cách khác, Apple đã có lý của riêng mình khi từ chối tham gia cuộc chiến megapixel. Không ít người dùng cảm thấy khó khăn khi muốn chia sẻ ảnh chụp lên mạng xã hội vì dung lượng ảnh khi chụp bằng camera 13 MP thường khá lớn. Dù vây, chúng ta sẽ vẫn cần đến những cuộc kiểm chứng và so sánh thực tế còn những bức ảnh mẫu được các hãng di động công bố thường khác nhiều so với ảnh do người dùng chụp. 

Theo GenK
Nguồn:

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề iPhone 5S