20 mẹo tâm lý hữu ích giúp bạn chiếm lợi thế trong giao tiếp

Bảo Anh. Ngày 16/02/2021 12:00 PM (GMT+7)

Đây là 20 thủ thuật tâm lý hữu ích giúp bạn dễ dàng vượt qua cuộc phỏng vấn, đạt được những thỏa thuận kinh doanh, tạo ấn tượng trong buổi hẹn hò hay được đối phương ngưỡng mộ, yêu thích.

1. Nhìn vào mắt ai đó khi bạn muốn thu thập thêm thông tin

20 mẹo tâm lý hữu ích giúp bạn chiếm lợi thế trong giao tiếp - 1

Thủ thuật tâm lý này rất hữu ích khi bạn nhận được câu trả lời không thỏa đáng hoặc bản thân muốn biết thêm về đối phương hoặc một tình huống nào tương tự.

Khi muốn biết thêm điều gì đó từ ai đó, hãy hỏi họ một câu hỏi. Khi họ trả lời xong, bạn hãy giữ im lặng trong vài giây và tiếp tục duy trì giao tiếp bằng mắt. Họ sẽ tự nói thêm cho bạn những thông tin bạn cần. Mẹo tâm lý này khiến bạn không phải lặp đi lặp lại câu hỏi hay đưa ra nhiều câu hỏi mà vẫn có thêm thông tin về vấn đề mình cần biết.

2. Tiếp tục đứng khi bạn muốn thuyết phục ai đó về điều gì đó

Khi bạn muốn thuyết phục ai cho một thỏa thuận hay ký kết hợp đồng, đứng chính là mẹo tâm lý hữu ích khiến những người đang ngồi tin tưởng bạn hơn. Bạn cần đứng với tư thế hai chân thẳng bằng vai, trọng lượng cơ thể chia đều trên cả hai chân, cơ thể thả lỏng, ngực mở và lưng thẳng. Tư thế đứng này sẽ nâng cao ấn tượng về sự đáng tin cậy của bạn trong mắt đối phương.

3. Coi như mọi người đều thích bạn chính là chìa khóa của sự tự tin

Chìa khóa của sự tự tin là hãy bước vào phòng và nghĩ như thể mọi người đều thích bạn. Đây là một trong những thủ thuật tâm lý hữu ích giúp thúc đẩy cảm xúc tích cực bên trong bạn, giảm bớt lo lắng trong giao tiếp với mọi người.

4. Nhớ tên người khác khi muốn tăng cường kết nối

Đây là một trong những thủ thuật tâm lý tuyệt vời, giúp bạn nổi bật hơn trong nhóm bạn bè hay đồng nghiệp. Mọi người đều thích được nhắc đến bằng tên của họ. Bằng một hành động đơn giản là gọi tên ai đó khi mới gặp mặt, bạn sẽ khiến họ cảm thấy đặc biệt tin cậy và muốn kết thân với bạn hơn.

5. Nhận biết khi một người bị bạn thu hút

Nếu ai đó bị bạn thu hút, mắt họ sẽ bắt đầu nháy nhiều hơn bình thường trong cuộc trò chuyện với bạn.

6. Nhận ra sự khác biệt giữa nụ cười giả tạo và nụ cười thật

Bạn có thể biết ai đó đang cười thật hay chỉ là cười giả tạo bằng cách nhìn vào mắt họ. Khi họ cười thật, sẽ có những nếp nhăn hình thành gần khóe mắt.

7. Chú ý đến bàn chân của mọi người

20 mẹo tâm lý hữu ích giúp bạn chiếm lợi thế trong giao tiếp - 3

Để biết ai đó có quan tâm đến một cuộc trò chuyện hay không, bạn hãy nhìn vào chân của họ. Nếu họ đang hướng về phía bạn, điều này nói rằng họ thực sự thích trò chuyện với bạn. Nếu chân họ đang hướng sang bên khác, tâm trí của họ đang đặt ở nơi khác. Đây là thủ thuật tâm lý hữu ích giúp bạn xác định mình nên tiếp tục câu chuyện hay không.

8. Tìm một nhóm người cảm thấy thân thiết với nhau

Khi ở trong một bữa tiệc, một buổi họp hay nơi nào đó đông người, hãy nói vài câu bông đùa hay pha trò cười và quan sát những người đang cười xung quanh bạn. Những người cảm thấy gần gũi với nhau thường sẽ hướng ánh mắt về nhau. Bằng cách này, bạn có thể tìm thấy ai là người muốn bầu bạn với mình trong một nhóm lớn.

9. Cho ai đó một sự lựa chọn thay vì mệnh lệnh

Hãy đưa ra cho đối phương một sự lựa chọn thay vì một mệnh lệnh, họ sẽ làm những gì mà bạn muốn họ làm. Ví dụ, thay vì bắt trẻ phải uống sữa đi, bạn hãy hỏi con muốn uống sữa từ cốc nào.

Thủ thuật tâm lý đơn giản này khiến người đối diện cảm giác mình làm chủ, kiểm soát tình hình hơn và bạn có cơ hội cao hơn để đạt được kết quả mình muốn.

10. Bình tĩnh để thắng trong một cuộc tranh cãi

Nếu người đang tranh cãi với bạn mất bình tĩnh và bắt đầu hét lên, xu hướng tự nhiên của chúng ta sẽ là hét lại với họ. Tuy nhiên đừng làm như vậy vì điều đó sẽ kích động hành vi hung hăng của họ. Thay vào đó hãy bình tĩnh và giữ im lặng. Sự bình tĩnh này có thể khiến kẻ gây hấn yên lặng, giảm bớt sự tức giận và cảm thấy tội lỗi. Thông thường, họ sẽ là người chủ động làm hoà, xin lỗi.

11. Phản ánh ngôn ngữ cơ thể của đối phương để xây dựng lòng tin

20 mẹo tâm lý hữu ích giúp bạn chiếm lợi thế trong giao tiếp - 4

Bằng cách phản ánh cách người đối diện nói chuyện hay cử động tay chân (một cách tinh tế), bạn có thể tạo dựng lòng tin với họ một cách hiệu quả. Họ sẽ tự nhiên thấy thích bạn hơn, cảm thấy như hai bạn khá hợp nhau.

12. Khởi đầu để gieo ý tưởng trong đầu ai đó

Để gieo mầm ý tưởng trong đầu một ai đó, hãy yêu cầu họ không nghĩ về một điều cụ thể nào cả. Giả sử như khi tôi yêu cầu bạn không nghĩ về chiếc thang máy, đầu bạn đang nghĩ về gì?

13. Tư thế đúng để chiếm ưu thế

Bạn có thể áp dụng thủ thuật tâm lý này trong công việc và cả những cuộc vui. Việc duy trì tư thế ngồi và đứng phù hợp là một ngôn ngữ mạnh mẽ, có thể giúp bạn tự tin hơn rất nhiều, cải thiện đáng kể kết quả.

14. Làm cho mọi người thấy sự cần thiết khi bạn yêu cầu giúp đỡ

Bất cứ khi nào bạn cần sự trợ giúp, hãy bắt đầu bằng cụm từ: “Tôi cần sự giúp đỡ của bạn…” Mẹo tâm lý đơn giản này giúp bạn tăng cơ hội nhận được sự trợ giúp. Mọi người thường ghét cảm giác tội lỗi và thích cảm thấy mình rất cần thiết, quan trọng.

15. Làm ấm tay trước khi bắt tay người khác

20 mẹo tâm lý hữu ích giúp bạn chiếm lợi thế trong giao tiếp - 5

Thủ thuật tâm lý này chắc hẳn sẽ khiến nhiều người bất ngờ. Khi bàn tay của bạn ấm, mọi người sẽ cảm thấy sự thân thiện hơn và đó chính là lợi thế cho bạn. Hãy xoa hai bàn tay vào nhau trước khi bắt tay ai đó để tạo được ấn tượng tốt đầu tiên.

16. Ngáp giúp bạn phát hiện kẻ rình rập

Nếu bạn cảm thấy ai đó đang theo dõi mình, hãy ngáp thử và để cho người đó nhìn thấy. Sau khi ngáp, hãy quay lại nhìn họ. Nếu bạn thấy họ đang ngáp, điều đó khẳng định rằng họ đang theo dõi hoặc quan tâm đến bạn. Đây là một trong những thủ thuật tâm lý hiệu quả nhất vì ngáp rất dễ lây.

17. Ngồi gần kẻ muốn tấn công

Nếu bạn sắp có một cuộc họp với một người hiếu chiến và bạn dự đoán một cuộc tranh cãi nảy lửa có thể xảy ra, hãy ngồi bên cạnh người đó. Việc ngồi gần bên cạnh sẽ khiến người đó cảm thấy không thoải mái và giảm bớt mức độ gây hấn mà họ định thực hiện.

18. Gật đầu để người khác đồng ý với điều bạn nói

Khi bạn đang nói hoặc chia sẻ một thông tin quan trọng hoặc cố tạo ấn tượng với ai đó, hãy gật đầu. Hành động nhỏ này dễ khiến đối phương tin rằng điều bạn đang nói là sự thật và dễ đồng ý với bạn hơn.

19. Lời khuyên của phụ huynh

Nếu bạn không muốn ai đó nghi ngờ về phán đoán của mình, hãy nói rằng cha bạn đã từng đưa ra lời khuyên như vậy. Mọi người thường tin vào lời khuyên của cha hơn.

20. Nhìn về hướng bạn muốn đi giữa chốn đông người

Bạn đang đứng trước một đám đông và cảm thấy khó khăn để có thể băng qua? Hãy nhìn về hướng bạn muốn đi và chỉ tập trung vào nơi bạn đang hướng tới thay vì nhìn những người xung quanh. Mọi người sẽ tự động tránh ra để đường cho bạn.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/20-meo-tam-ly-huu-ich-giup-ban-chiem-loi-the-trong-gi...

8 thủ thuật tâm lý có thể thao túng bất kỳ ai mà chúng ta không hề hay biết
Tự tin vào bản thân là chìa khoá của thành công và con đường đó sẽ trở nên thuận lợi hơn nếu bạn biết cách ứng xử thông minh, khôn khéo. 8 thủ thuật...
Theo Bảo Anh. (Theo The Minds Journal) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh