24h của bà mẹ đơn thân công sở

Ngày 19/07/2013 08:10 AM (GMT+7)

24h của họ sẽ trải qua không nhiều bình yên và thuận lợi nhưng có lẽ chỉ cần một nụ cười trẻ thơ, thấy con khôn lớn, cũng đủ để người mẹ đơn thân thấy yêu đời hơn.

Nhắc tới hai chữ “bà mẹ” người ta hay có định kiến về một người phụ nữ trung niên, đã qua thời kì xuân sắc. Nhưng thời nay, các 'Hot Mum' không hề thiếu. Các chị có sự mặn mà, duyên dáng mà những cô gái chưa sinh nở không thể có được. Một bà mẹ đơn thân trẻ trung thì còn có sức quyến rũ khó cưỡng hơn nữa, với cả phụ nữ lẫn đàn ông. Với phụ nữ, đó là cả một kho chuyện để bàn ra tán vào. Với đàn ông, đó là một mục tiêu cực kì khiêu khích. Và tam giác ba đối tượng này lại được đặt trong khung cảnh công sở 8 tiếng đụng mặt nhau thì còn môi trường nào dễ nảy sinh ra nhiều chuyện hơn thế!

Một bà mẹ bình thường hoặc là may mắn có được sự sẻ chia của chồng trong việc chăm nom con cái nhà cửa, đôi khi còn cảm thấy không đủ thời gian dành cho riêng mình. Một bà mẹ đơn thân chắc chắn phải có khả năng phân thân mới có thể xốc vác được một lúc hai vai trò vừa làm cha vừa làm mẹ. Một ngày của bà mẹ đơn thân sẽ kéo dài 48h với năng suất làm việc gấp đôi so với người thường.

24h của bà mẹ đơn thân công sở - 1

Bà mẹ đơn thân xứng đáng được so sánh với siêu anh hùng vì năng lực chịu đựng đủ mọi áp lực từ tất cả mọi phía: gia đình, xã hội, đứa con và bản thân. (ảnh minh họa)

Bà mẹ đơn thân xứng đáng được so sánh với siêu anh hùng vì năng lực chịu đựng đủ mọi áp lực từ tất cả mọi phía: gia đình, xã hội, đứa con và bản thân. Dù vì bất cứ lý do gì, nếu một người mẹ để đứa con của mình sinh ra không có cha thì đều là điều bất đắc dĩ. Nhưng việc dũng cảm chấp nhận tất cả để có thể nuôi dạy con, mỗi một bà mẹ đơn thân đều xứng đáng được trao tặng huân chương. Nhưng sự đời thường không tốt đẹp suôn sẻ, thực tế luôn dành tặng các bà mẹ đơn thân nhiều “kẹo đắng” hơn bình thường.

Trong mắt một nửa kia thế giới, một người phụ nữ đơn thân nuôi con một mình rất dễ khơi gợi cảm xúc muốn che chở và bao bọc. Chưa kể, một mục tiêu có vẻ yếu đuối, (có vẻ) đang khao khát đồng cảm như này, sẽ khiến bản chất thợ săn của đàn ông phải sôi sục ý chứ. Hơn nữa, “gừng càng già càng cay” nhiều chuyện trong quan hệ nam nữ, một người phụ nữ từng trải sẽ có giá hơn một cô gái non cứ phải cầm tay chỉ đạo từ đầu.

Vậy nên, đừng nghĩ rằng đàn ông gạch họ ra khỏi danh sách các mục tiêu theo đuổi. Nhưng vấn đề là, đâu có phải những người theo đuổi bà mẹ đơn thân đều tôn trọng họ như một người phụ nữ bình thường. Phải chăng vì những quan niệm cổ hủ hay quá tự đắc về bản thân mà không ít đàn ông cho rằng chỉ cần mình hô một tiếng thì hàng tá các cô sẽ nhảy vào nữa là một người phụ nữ không chồng mà có con. Họ luôn cho rằng bà mẹ đơn thân kia sẽ dễ dàng ngả vào vòng tay mình; sẵn sàng chấp nhận tình một đêm. Thế là họ đem lưới đi thả, cá cắn câu hay không thì họ cũng đều có chuyện để huyên thuyên với anh em bên bàn nhậu.

24h của bà mẹ đơn thân công sở - 2

Chỉ riêng điều này thôi cũng đủ để phóng tác ra bao nhiêu câu chuyện mơ hồ, kì bí, đậm chất bi kịch hoặc hài kịch tùy từng “tác giả truyền miệng”. (ảnh minh họa)

Không chỉ tự dưng trở thành miếng mồi dễ 'đớp' đối với đàn ông, thậm chí với chính phần còn lại của thế giới, một người phụ nữ đơn thân nuôi con cũng không dễ gì tìm được sự đồng cảm. Khó có thể nói bà mẹ nuôi con một mình không phải là điều bất thường. Mà cái gì khác bình thường đều sẽ gây nên các dư luận trái chiều và tất nhiên sẽ không dễ dàng được chấp nhận.

Chỉ riêng điều này thôi cũng đủ để phóng tác ra bao nhiêu câu chuyện mơ hồ, kì bí, đậm chất bi kịch hoặc hài kịch tùy từng “tác giả truyền miệng”. Chưa kể, nếu xấu xí héo mòn thì khơi gợi tình thương (hại) mà trông vẫn mơn mởn hấp dẫn thì lại thành điểm gây ngứa mắt đối với kha khá các chị phụ nữ mắc bệnh soi và miệng bị ngứa. Một đề tài sống động hiển hiện trước mắt, làm gì có chuyện các bà tám trong công ty chịu tha cho mà sống yên ổn.

Vậy nên, trong 24h của một người mẹ đơn thân luôn phải trải qua 8 tiếng đồng hồ vàng ngọc, vừa xử lý công việc vừa sẵn sàng đối đầu với những tình huống bất đắc dĩ có thể nảy sinh bất cứ lúc nào. 24h của họ sẽ trải qua không nhiều bình yên và thuận lợi nhưng có lẽ chỉ cần một nụ cười trẻ thơ, thấy con khôn lớn, cũng đủ để người mẹ đơn thân thấy yêu đời hơn. Và một khi phụ nữ thấy yêu đời, họ sẽ có sức mạnh để vượt qua mọi chuyện và đeo đuổi hạnh phúc đích thực. Chúc cho mọi bà mẹ đơn thân đầu giữ được sự lạc quan để mỗi ngày, họ đều có thể trải qua từng giờ thật ý nghĩa.

Theo Hodor (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Góc nhìn sự kiện