6 người đàn bà hiểm độc nhất lịch sử Trung Hoa (Phần 2)

Ngày 04/12/2015 11:21 AM (GMT+7)

Triệu Phi Yến, Giả hoàng hậu chính là hai người đàn bà quyền lực vì không sinh được con trai mà đem lòng ghen ghét, đố kị, tiêu diệt tất cả những người mang thai con của hoàng đế.

Triệu Phi Yến: giết hại tất cả những người sinh con cho hoàng đế

Triệu Phi Yến còn gọi là Hiếu Thành hoàng hậu, là hoàng hậu thứ 2 của Hán Thành Đế triều đại nhà Hán. Nàng là một mỹ nhân nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc với dung mạo xinh đẹp tuyệt thế, cùng em gái là Triệu Hợp Đức đã làm khuynh đảo hậu cung của Hán Thành Đế. Hai chị em được các sử gia ví là ‘Hồng nhan họa thủy’.

Nói về Triệu Phi Yến, ban đầu nàng có tên là Triệu Nghi Chủ. Nhưng họ Triệu chỉ là họ của người cha nuôi của nàng. Vì cha mẹ ruột bần hàn, chủ làm nô lệ phục dịch cho phủ quý tộc nên không có khả năng nuôi lớn con cái. Đã có lần định bỏ nàng đi nhưng vì sức sống mãnh liệt của con nên họ lại cho nàng được sống. Sau này, khi bố mẹ mất, Triệu Phi Yến được nhận làm con nuôi của nhà họ Triệu, vì thế mới mang họ Triệu.

Khi nàng lớn lên, được vào phủ của Dương A công chúa, hoàng muội của Hán Thành Đế làm ca nữ. Lúc vào tập múa hát, do thân hình uyển chuyển, nhẹ như chim yến, nên từ đó được gọi là Phi Yến.

Cũng từ đây, cuộc đời của Phi Yến sang một trang mới, đầy quyền lực và vô cùng nham hiểm, độc ác, thủ đoạn. Vì sắc đẹp và tài năng múa hát của mình mà trong một lần, Hán Thành Đế tới phủ công chúa chơi, đã mê mệt vẻ đẹp kiều diễm, nước da trắng ngần của nàng. Cũng từ đó, nàng được ông đưa về cung và sủng hạnh, mê mệt. Phi Yến xin cả người em của mình là Triệu Hợp Đức vào cung và cả hai cùng khiến cho hoàng thượng say mê, không còn màng tới các cung tần mỹ nữ khác.

Cũng từ đây, hậu cung trở nên sóng gió vì sự ghen tị, đố kị của hai người đàn bà này. Họ đã có những bí quyết phòng the khiến cho nhà vua không thể nào quên, không thể nào thôi si mê, điên dại. Thế nên, bất cứ lời nào họ nói, Hán Thành Đế đều nghe theo. Có khi còn biết rõ là họ có lòng dạ ghen tuông, hiểm độc nhưng vì quá si mê nên chịu núp bóng hai chị em họ Triệu.

6 người đàn bà hiểm độc nhất lịch sử Trung Hoa (Phần 2) - 1

Biết rõ việc mình không thể sinh con sẽ khó lòng giữ được ngôi vị nên Triệu Phi Yến tìm mọi cách để có con. (ảnh minh họa)

Tương truyền, thời đó Hoàng Hậu và một phi tần rất được nhà vua sủng ái, sợ mất vị trí của mình trong lòng Hán Thành Đế, hai chị em Triệu Phi Yến đã dùng cách hãm hại, vu oan cho họ bù chú. Cuối cùng, một người bị phế ngôi hậu, một người bị phế phi. Và đương nhiên, Phi Yến được lên làm hoàng hậu, mẫu nghi thiên hạ.

Biết rõ việc mình không thể sinh con sẽ khó lòng giữ được ngôi vị nên Triệu Phi Yến tìm mọi cách để có con. Thời đó, chuyện dâm loạn của Triệu Phi Yến đã từng nổi đình nổi đám. Vua Hán Thành Đế biết rõ nhưng lại không có cách nào trừng trị bà ta. Hai chị em họ bênh vực lẫn nhau khiến cho Hán Thành Đế mê muội lại tin vào những lời đường mật.

Triệu Phi Yến ngoại tình là để mong có con nhưng cuối cùng lại không được như ý nguyện. Chính vì vậy, hai chị em nhà họ Triệu đã dùng mưu, giết hại tất cả những người sinh con cho hoàng thượng vì không muốn họ được ngóc đầu lên. Trong hậu cung thời nhà Hán, tất cả những người mang thai, được sủng ái, có con đều bị hai chị em họ Triệu giết hại. Hán Thành Đế biết rõ mà đã bất lực, không thể ngăn cản được sự độc ác của hai chị em nhà họ Triệu. Đau khổ nhìn họ giết hại cốt nhục của mình, chịu tuyệt tự tuyệt tông.

Nhưng, ác giả ác báo. Cuối cùng hai chị em Triệu Phi Yến cũng chiu kết cục bi thảm. Hán Thành Đế ngày ngày tận hưởng hoan lạc cùng Hợp Đức, đến một hôm dùng đan dược (một loại thuốc tráng dương xưa) quá liều nên chết trên giường của Hợp Đức.

Hai chị em Triệu Phi Yến từ đó không còn chỗ đứng. Hợp Đức bị Vương Thái Hậu phanh phui mộ tội trạng, bị giam lỏng rồi tự sát. Không lâu sau đó, Triệu Phi Yến cũng bị ép bức tử!

Giả Nam Phong đời Tấn: hoàng hậu khiến vua sợ hãi run rẩy

Giả Nam Phong là hoàng hậu dưới triều Tấn Huệ Đế trong lịch sử Trung Quốc. Bà đã thao túng triều đình Tây Tấn, khởi đầu gây ra loạn bát vương kéo dài 16 năm khiến nhà Tấn suy yếu trầm trọng và đi đến diệt vong.

Nói về sự hiểm độc, xấu xa lẫn dâm đãng thì khó ai qua mặt được Giả Nam Phong, hoàng hậu của Tấn Huệ Đế. Theo mô tả của sử sách, Giả Nam Phong có ngoại hình xấu xí: dáng người thấp lùn và da đen. Bà vốn là con gái Giả Sung – công thần khai quốc nhà Tây Tấn, có công giúp cha con Tư Mã Chiêu – Tư Mã Viêm lật đổ nhà Tào Ngụy. Mẹ bà là Quách Hoè, nhờ chồng cũng được phong tước Quảng Thành quân.

Đời Tấn Vũ Đế, có cậu con trai cả kém thông minh không hiểu chuyện nhưng ông vẫn lập làm thái tử. Thời đó, ông muốn tuyển con dâu, và nghĩ tới nhiều con cái của các đại thần trong triều. Nhưng có nhiều lời khuyên rằng nên lấy con gái của Giả Sung, người có công với triều đình, nên ông nghe theo. Nhưng khi tới nhà Giả Sung để tính chuyện thì cô con gái xinh đẹp của Giả Sung là Giả Ngọc còn quá trẻ, vì thế, Giả Sung đã xin ‘cống’ con gái lớn của mình là Giả Nam Phong cho thái tử. Từ đó, Nam Phong được vào cung…

Thời gian ở trong cung, bà dần trở thành người mưu mô và xảo quyệt. Vua Vũ Đế thấy con mình dốt nên nhiều lần có ý phế thái tử. Nếu không nhờ bà ra tay thì có lẽ phu quân của bà cũng không được lên làm vua và bà không được làm hoàng hậu.

6 người đàn bà hiểm độc nhất lịch sử Trung Hoa (Phần 2) - 2

Nhà vua dù biết bà hung ác nhưng lại sợ bà vô cùng, vì vốn ông là người kém cỏi, không thông minh lanh lợi. (ảnh minh họa)

Dù là người xấu, đen đúa nhưng bà lại được sủng hạnh. Cũng bởi bà là con vị đại thần có công với nước và là một người phụ nữ sắc sảo, thông minh. Và vì thế, bà còn được phong làm hoàng hậu. Nhưng đúng là, quyền lực khiến con người ta mờ mắt. Bà dùng quyền lực của mình để uy hiếp tất cả những người mang thai cho hoàng thượng, vì bà không thể sinh con trai cho ông. Bà chỉ sinh được 4 người con gái. Sợ địa vị bị lung lay, bà nhất quyết giết hại những người mang thai với vua.

Nhà vua dù biết bà hung ác nhưng lại sợ bà vô cùng, vì vốn ông là người kém cỏi, không thông minh lanh lợi. Bà gần như nắm quyền trong triều, cấu kết với đại thần, đưa đàn ông vào cung hưởng lạc rồi lại giết sạch họ bịt đầu mối không cho ai biết. Thế vậy, dù có biết nhưng vị vua này cũng không dám làm gì bà, vì còn sợ bà hơn cả cọp.

Bà còn ra tay giết chết cả vị thái tử duy nhất có thể kế vị ngôi hoàng đế vì bà ghen tức. Những người có ý đồ lật đổ bà hay có ý xấu, bà nhất định diệt cỏ tận gốc không nương tay. Bà còn tìm cách đưa cả con trai giả mạo của mình vào cung để kế vị ngôi thái tử. Ý đồ xấu không thành, bà bị Triệu Vương và Lương Vương ra tay bắt và ép uống thuốc độc tử tự. Khi chết, bà chỉ ân hận là đã không trừ khử sớm hai người này.

Theo Ngọc Lan/tổng hợp theo Wiki (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Những nhan sắc một thời