7 mẹo “nhỏ mà có võ” cứu mạng bạn lúc nguy cấp, ai cũng cần đọc

Nguyễn Hường Ngày 06/10/2020 19:00 PM (GMT+7)

Bạn có biết mình có thể khai thông đường thở khi bị nghẹt với ghế văn phòng, tạo ra lửa chỉ với pin AAA và vỏ kẹo cao su, thoát khỏi cuộc tấn công của đà điểu bằng cách nằm sấp...?

1. Dùng ghế văn phòng để khai thông đường thở 

7 mẹo “nhỏ mà có võ” cứu mạng bạn lúc nguy cấp, ai cũng cần đọc - 1

Thủ thuật Heimlich là phương pháp sơ cứu nhanh chống ngạt thở. Khi ai đó nghẹt thở do dị vật như thức ăn, đồ chơi hay các vật nhỏ khác, bạn cần làm như sau:

- Đứng sau người đó (nếu đó là trẻ em, tốt hơn là bạn nên quỳ gối).

- Vòng tay qua eo của họ, ngả thân trên về phía trước một chút.

- Một bàn tay nắm lại, bàn tay kia cầm lên bàn tay đó, đặt trên rốn một chút.

- Thực hiện động tác ấn nhanh vào bụng, giống như bạn đang cố nâng người đó lên. Hãy thực hiện động tác này cho đến khi đường thở của họ được thông.

Nếu bạn là người bị nghẹt thở và không có ai ở xung quanh để giúp đỡ, bạn có thể sử dụng lưng ghế để thực hiện động tác đẩy (như trong ảnh minh họa). Theo nghiên cứu, điều này sẽ tạo ra một áp lực tương tự như khi có một người khác giúp.

2. Tai nghe hoặc dây sạc để cầm máu 

7 mẹo “nhỏ mà có võ” cứu mạng bạn lúc nguy cấp, ai cũng cần đọc - 3

Bạn có thể tạm thời cầm máu bằng cách dùng garo. Trong trường hợp không có garo y tế, bạn có thể sử dụng những vật dụng mỏng như dây sạc điện thoại hoặc dây tai nghe (chỉ sử dụng chúng như phương án cuối).

Đặt một miếng vải lên cao hơn vết thương khoảng 2-3 cm, buộc chặt dây xung quanh vị trí đó. Máu sẽ được cầm trong khoảng 2 phút. Cần nhớ không để garo quá 2 giờ và nhanh đưa người được cầm máu cần đến trung tâm y tế. 

3. Dùng điện thoại để phát đi tín hiệu khẩn cấp 

7 mẹo “nhỏ mà có võ” cứu mạng bạn lúc nguy cấp, ai cũng cần đọc - 4

Hầu hết điện thoại thông minh đều có tính năng đèn pin chiếu sáng. Tuy nhiên phải làm sao khi điện thoại của bạn hết pin? Bạn có thể sử dụng màn hình điện thoại để phản chiếu ánh sáng mặt trời. Từ khoảng cách xa, điện thoại của bạn trông giống như đèn pin vậy. 

4. Pin và giấy bọc kẹo cao su để tạo lửa 

7 mẹo “nhỏ mà có võ” cứu mạng bạn lúc nguy cấp, ai cũng cần đọc - 5

Nếu bạn đang ở một nơi hoang dã và cần lửa nhưng lại không có diêm hay bật lửa trên tay, đừng hoảng sợ. Bạn hoàn toàn có thể tạo ra lửa từ một chiếc pin AA và giấy bọc kẹo cao su.

Hãy cắt một vạt dài theo giấy bọc rồi gập đôi, cắt theo đường chéo sao cho khi mở ra, phần ở giữa là phần hẹp nhất. Sau đó, gắn mỗi đầu giấy bạc vào hai cực âm, dương của cục pin để tạo ra dòng điện nhỏ và giấy bọc kẹo sẽ bốc cháy.

5. Nằm úp mặt để sống sót khi đà điểu tấn công

7 mẹo “nhỏ mà có võ” cứu mạng bạn lúc nguy cấp, ai cũng cần đọc - 6

Nếu đà điểu đang đuổi theo bạn và bạn không có vật gì để che chắn, đừng nghĩ đến việc chạy vì sự thật là chúng có thể chạy nhanh hơn con người.

Hãy nằm xuống đất, úp mặt xuống, che đầu bằng cánh tay của bạn để bảo vệ hộp sọ. Hãy sẵn sàng tinh thần rằng đà điểu có thể bước qua bạn song khả năng bị thương sẽ được giảm xuống rất nhiều.

6. Quần jeans biến thành phao 

7 mẹo “nhỏ mà có võ” cứu mạng bạn lúc nguy cấp, ai cũng cần đọc - 7

Khi bạn bị rơi xuống nước mà không có phao cứu sinh, quần jeans chính là vật cứu cánh kịp thời. Hãy buộc chặt hai ống quần, kéo phần cạp quần lên trên bề mặt nước để bơm đầy không khí, giữ chặt sao cho không khí không thoát ra ngoài (như hình minh họa). Bạn có thể chui đầu vào giữa hai ống quần và sử dụng nó như một chiếc phao cứu sinh.

7. Ga trải giường để thoát hiểm 

7 mẹo “nhỏ mà có võ” cứu mạng bạn lúc nguy cấp, ai cũng cần đọc - 8

Khi một sự cố xảy ra và bạn cần thoát khỏi toà nhà cao hơn 2 tầng. Lối thoát duy nhất là cửa sổ hoặc ban công,  đừng vội liều mình nhảy xuống mà hãy sử dụng ga trải giường. Buộc một đầu của ga vào khung giường hay một vật bất kỳ chắc chắn, dùng chiếc ga khác làm thắt lưng và buộc chúng lại. Đừng quên đặt một chiếc gối ở bệ cửa sổ để tránh ma sát làm rách vải.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/7-meo-nho-ma-co-vo-cuu-mang-ban-luc-nguy-cap-ai-cung-...

7 hiệu ứng tâm lý dễ khiến bạn đưa ra quyết định sai lầm
Trong tâm lý học có một khái niệm mang tên thiên kiến nhận thức (cognitive bias), mô tả những sai lầm ta có thể mắc phải khi suy nghĩ. Hãy đọc 7 hiệu...
Theo Nguyễn Hường (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh