9 cách giúp bạn hạnh phúc hơn

Nguyễn Hường - Ngày 27/11/2022 19:00 PM (GMT+7)

Bạn hoàn toàn kiểm soát được thói quen, cơ thể và cuộc sống của chính mình. Dưới đây là 9 cách đã được chứng minh giúp bạn thay đổi cuộc sống và hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Nghe audio
0:00
0:00

1. Tập thể dục nhiều hơn

Rất nhiều bằng chứng khoa học đã chỉ ra rằng trong các lợi ích của việc tập thể dục có giúp cuộc sống của chúng ta hạnh phúc hơn. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ và xây dựng thói quen tập thể dục đều đặn để hạnh phúc hơn mỗi ngày.

2. Có giấc ngủ chất lượng hơn

9 cách giúp bạn hạnh phúc hơn - 1

Chúng ta dành khoảng một phần ba cuộc đời để ngủ, vì vậy bạn không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của giấc ngủ đối với chất lượng cuộc sống của mình. Một nghiên cứu thú vị từ Net Dorctor cho thấy giấc ngủ với chất lượng tốt sẽ khiến chúng ta tích cực hơn và hạnh phúc hơn.

3. Đặt điện thoại của bạn xuống

Một nghiên cứu của Đại học Bang Kent đã khảo sát hơn 500 sinh viên và phát hiện ra rằng việc sử dụng điện thoại di động thường xuyên có liên quan đến điểm thấp hơn, lo lắng cao hơn và kém hạnh phúc hơn.

Ramani Durvasula, Tiến sĩ, nhà tâm lý học lâm sàng và giáo sư tâm lý học tại Đại học Bang California ở Los Angeles cho biết: “Có khả năng những người dành nhiều thời gian hơn cho các thiết bị ít có các tiếp xúc xã hội trực tiếp hơn và dễ cảm thấy trống rỗng. Và sự lo lắng có thể là do hiệu ứng “Tôi không muốn bỏ lỡ bất cứ điều gì””.

Việc sử dụng quá mức ngay cả những công nghệ tốt nhất cũng ảnh hưởng đến hạnh phúc của bạn. Hãy đặt điện thoại xuống và bước ra ngoài kia làm những điều bạn thích, gặp những người bạn yêu, tận hưởng cuộc sống thực với nhiều điều tốt đẹp.

4. Dành nhiều thời gian hơn cho các mối quan hệ

Có lẽ bạn đã từng nghe về một trong năm điều hối tiếc hàng đầu của những người sắp ra đi là đã không dành nhiều thời gian hoặc giữ liên lạc với bạn bè và gia đình. Dành nhiều thời gian hơn cho những người mà chúng ta quan tâm sẽ giúp cải thiện hạnh phúc và chất lượng cuộc sống.

Dan Gilbert, Giáo sư Tâm lý học tại Đại học Harvard giải thích điều này rất rõ ràng rằng: “Chúng ta hạnh phúc khi có gia đình, chúng ta hạnh phúc khi có bạn bè và hầu như tất cả những điều khác mà chúng ta nghĩ khiến mình hạnh phúc thực ra chỉ là những cách để củng cố thêm điều đó.”

Những mối quan hệ không chỉ khiến bạn hạnh phúc hơn mà còn khiến cuộc sống của bạn trở nên phong phú hơn. Hãy về thăm cha mẹ, gọi điện thoại cho anh chị em hay bạn bè của bạn. Điều này thực sự sẽ làm cho bạn hạnh phúc hơn.

5. Dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động ngoài trời

Shawn Achor đã viết trong cuốn sách “The Happiness Advantage” của mình rằng việc dành ít nhất 20 phút ở ngoài trời khi thời tiết đẹp không chỉ giúp tăng cường tâm trạng mà còn khiến suy nghĩ của chúng ta mở rộng và cải thiện khả năng ghi nhớ.

6. Giúp đỡ người khác 2 giờ mỗi tuần

9 cách giúp bạn hạnh phúc hơn - 3

Bạn có thể ngạc nhiên khi nghe điều này, nhưng tiêu tiền cho người khác (còn gọi là “chi tiêu vì xã hội”) sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn là mua đồ cho bản thân mình.

Trong một nghiên cứu của Harvard, 50% số người tham gia nghiên cứu được yêu cầu chi tiêu để mua đồ cho bản thân, trong khi 50% còn lại được yêu cầu tiêu tiền để mua đồ tặng cho người khác. Và đây là những gì họ thấy: “Những người đã mua quà cho người khác cho biết họ cảm thấy hạnh phúc hơn và quan trọng là những người tham gia này càng cảm thấy hạnh phúc thì càng có nhiều khả năng họ sẽ chọn dành một khoản tiền để làm điều bất ngờ cho người khác trong tương lai gần.”

Không có gì ngạc nhiên khi đa phần các triệu phú và tỷ phú đều rất tích cực làm từ thiện. Hoạt động từ thiện đã được chứng minh là giúp thúc đẩy cảm giác hạnh phúc. Và việc giúp đỡ không nhất thiết phải cần bạn tiêu tiền, đó cũng có thể là dành thời gian của bạn cho các hoạt động tình nguyện...

7. Thiền định

Thiền giúp bạn cải thiện sự tập trung, khả năng chú ý, sự bình tĩnh và hạnh phúc của bạn. Hãy bắt đầu thiền ngay hôm nay và cảm nhận sự khác biệt từ chính bên trong con người bạn.

8. Thực hành lòng biết ơn

Lòng biết ơn là hành động biết ơn đối với những điều đơn giản trong cuộc sống này. Thực hành lòng biết ơn đã được chứng minh là cách giúp chúng ta trở nên hạnh phúc hơn. Một nghiên cứu từ Tạp chí Nhân cách và Tâm lý Xã hội cho thấy việc tập trung có ý thức vào những điều may mắn (hay nói cách khác là thực hành lòng biết ơn) sẽ mang lại cho bạn những lợi ích về mặt cảm xúc. Hãy biết ơn từng điều tưởng chừng nhỏ nhặt trong cuộc sống của bạn bởi đó có thể là niềm ước ao của rất nhiều người.

9. Tiêu tiền cho trải nghiệm thay vì vật chất

9 cách giúp bạn hạnh phúc hơn - 4

Mọi người đều biết rằng tiền không thể mua được hạnh phúc nhưng nếu bạn định tiêu tiền để tìm kiếm sự hài lòng hãy chi cho trải nghiệm thay vì một món đồ đắt tiền. Một nghiên cứu trên tạp chí Khoa học Tâm lý đã phát hiện ra rằng những người có xu hướng tiêu tiền vào hoạt động thay vì sở hữu sẽ mang lại cảm giác hạnh phúc hơn về lâu dài. Hiệu ứng này được cho là do sự vượt trội về nhận thức của việc mong đợi một trải nghiệm (như một chuyến đi) so với việc mong đợi sở hữu một đồ vật (như một chiếc túi).

Vượt qua 6 thử thách này, bạn sẽ thành công bất chấp mọi hoàn cảnh
Thành công của bạn được thúc đẩy bởi tư duy của bạn. Với kỷ luật và sự tập trung, bạn sẽ không để 6 trở ngại này cản trở mình phát huy hết tiềm năng.

Tư duy thông minh

Theo Nguyễn Hường
Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh

Video chọn lọc