9 điều những người thành công không làm sau giờ làm việc

Bảo Anh. - Ngày 16/02/2024 19:00 PM (GMT+7)

Những người thành công chọn cách nói không với các thói quen này sau giờ làm việc.

1. Nằm một cách lười biếng

Sau giờ làm việc, muốn được nghỉ ngơi là điều hết sức bình thường nhưng chỉ nằm một cách lười biếng và không làm gì thực sự sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn. Những người không thành công thường coi cuộc sống sau giờ làm là khoảng thời gian không làm gì cả. Việc chỉ nằm một cách lười biếng khiến họ ngày càng mất đi nhiều động lực.

2. Những giấc ngủ ngắn

9 điều những người thành công không làm sau giờ làm việc - 1

Sau khi hoàn thành xong nhiều việc trong ngày, bạn có thể rất muốn chợp mắt nhưng nếu lúc đó là 4 giờ chiều thì ngủ trưa thực sự là một ý tưởng tệ. Giấc ngủ vào lúc này sẽ phá hoại lịch trình ngủ của bạn vào buổi tối muộn hơn, dẫn đến một lịch trình ngủ không lành mạnh và rời rạc về tổng thể.

3. Xem tivi hàng giờ

Những người thành công hiểu rằng, không có gì xấu khi dành một chút thời gian xem tivi sau giờ làm việc nhưng nó sẽ thành vấn đề khi trở thành thói quen. Nếu bạn dành hàng giờ đồng hồ để xem tivi mỗi ngày, bạn đang tự làm hao mòn năng lượng và chiếm hết thời gian còn lại trong ngày của mình.

Xem quá nhiều tivi sau giờ làm việc cũng dẫn bạn đến trạng thái thụ động. Thay vào đó, những người thành công sẽ dành thời gian cho các hoạt động như tập thể dục hoặc các hoạt động xã hội khác.

4. Liên tục lướt mạng xã hội

9 điều những người thành công không làm sau giờ làm việc - 2

Dành quá nhiều thời gian để lướt mạng xã hội là một thói quen khác mà những người thành công tránh xa. Họ biết rằng, điều này có thể dẫn mình đến việc so sánh bản thân với người khác hoặc quá chú tâm đến những gì người khác đang làm trong cuộc sống, dẫn đến nhiều sự không hài lòng và làm tăng cảm giác sợ bỏ lỡ.

Không thể phủ nhận mạng xã hội mang lại nhiều lợi ích song sử dụng quá nhiều có thể gây hại cho chúng ta. Hãy sử dụng mạng xã hội như một một phần thưởng, sự thêm thắt cho cuộc sống của mình hơn là phần cốt lõi trong cuộc sống.

5. Quá đam mê những thói quen không lành mạnh

Uống rượu quá mức hoặc ăn vô độ đồ ăn vặt là những ví dụ điển hình về hành vi không lành mạnh sau giờ làm việc.

Sau giờ làm việc, chúng ta có xu hướng muốn thả lỏng khi đã thoát khỏi những trách nhiệm chính trong ngày. Nhưng những người thành công có thể duy trì sự tự chủ của mình ngay cả khi không có ai quan sát, có thể tận hưởng mà không hoàn toàn buông thả.

6. Chê bai công việc

Khi ai đó làm việc trong môi trường căng thẳng cao độ hoặc với những đồng nghiệp mà họ không thích, họ thường có xu hướng chê bai công việc của mình sau giờ làm việc. Họ nói chuyện với bạn bè, trò chuyện với người thân quen về những điều khủng khiếp ở nơi làm việc.

Tuy nhiên, khi điều này trở thành thói quen và xảy ra hàng ngày, việc nói xấu công việc gần như trở thành một nghi lễ. Những người thành công không làm vậy. Thay vì chỉ phàn nàn về những gì không suôn sẻ, họ cố gắng để giải quyết các vấn đề và không trút giận với người khác về sự thất vọng của mình.

7. Làm mọi thứ không có mục đích

Những người không thành công có xu hướng làm những việc không có kế hoạch, mục đích sau khi đi làm về. Họ không có kế hoạch cho ngày hôm sau, càng không có kế hoạch cho tháng tới, chỉ đơn giản là thư giãn và xem điều gì sẽ xảy ra. Khi điều này diễn ra thường xuyên, họ bị mắc kẹt trong công việc mà họ không thực sự thích, không tạo ra được bước tiến đáng kể.

Vì vậy, hãy lên kế hoạch trước cho tuần mới với các mục tiêu cả trong công việc và các khía cạnh khác của cuộc sống.

8. Tập luyện quá muộn vào ban đêm

9 điều những người thành công không làm sau giờ làm việc - 3

Tập thể dục vào ban đêm khiến cơ thể tăng cường tiết adrenaline và cortisol, khiến bạn khó ngủ và dễ kiệt sức vào ngày hôm sau. Đó là lý do những người thành công không chọn tập luyện vào khung giờ quá muộn. Thay vào đó, họ cố gắng sắp xếp thời gian để dậy sớm và tập thể dục vào buổi sáng trước khi đi làm.

9. Mang công việc về nhà

Mỗi công việc sẽ có những đặc thù riêng song người không thành công thường không có ranh giới giữa làm việc và không làm việc. Họ luôn bận rộn và không thể thực sự thư giãn sau giờ làm việc.

Một nghiên cứu của Stanford cho thấy, làm thêm giờ quá nhiều thực sự có thể ảnh hưởng xấu đến năng suất của bạn, “sản lượng của nhân viên giảm mạnh khi làm việc quá 50 giờ một tuần và rơi xuống nhanh chóng sau 55 giờ”. Hãy duy trì ranh giới rõ ràng giữa làm việc và nghỉ ngơi.

9 dấu hiệu chứng tỏ bạn có tư duy thông minh rất khác biệt
Tâm trí của chúng ta vô cùng độc đáo và việc hiểu cách chúng hoạt động có thể mang lại những hiểu biết sâu sắc về con người. Nếu bạn thấy ở mình những...

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh