Anh Chánh Văn: Cảm ơn vì Facebook không có 'dislike'

Ngày 26/02/2016 15:45 PM (GMT+7)

May thay, nút 'dislike' không có trong lần thay đổi này của FB. Bằng không, FB sẽ biến thành chiến trường kinh khủng khiếp.

Mới đây, Facebook đã cho ra một loạt các biểu tượng rất hay, gồm các cảm xúc: Yêu, vui, ngạc nhiên, buồn, cáu giận và được công chúng đón nhận nhiệt tình. Nhiều người cho rằng đây là những biểu tượng rất hữu ích so với trước chỉ có một biểu tượng 'like'.

Nhân sự việc này, anh Chánh Văn, Facebook Hoàng Anh Tú đã có một bài viết đáng đọc về các biểu tượng mới của Facebook. Anh cũng tỏ rõ quan điểm, thật may vì FB không có nút 'dislike'. Nếu không, sẽ không thể biết trước, chuyện gì sẽ xảy ra.

Xin trích phần chia sẻ của anh Chánh Văn để các bạn cùng đọc và suy ngẫm:

"Vậy là sau bao ngày ngóng trông, bộ like theo cảm xúc của FB cũng ra đời với 6 trạng thái: Thích- Yêu- Cười- Buồn- Ngạc Nhiên và Phẫn Nộ. Không có nút 'dislike'! Chỉ 2 trong số 6 trạng thái trên là cảm xúc tiêu cực là Buồn và Phẫn Nộ. Không có nút 'dislike' như vài người mong muốn!

Tôi muốn nói lời cảm ơn với FB vì họ đã nỗ lực tối giản cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống trên FB. Để thay vì thêm búa xua những nút dạng 'dislike' như Ghê Tởm- Thù Ghét- Tẩy Chay- Phò- Vãi- Chém- Giết... cho FB giống cuộc đời thực, FB là FB mà thôi! Một phần của cuộc sống chứ không phải là cuộc sống.

anh chanh van: cam on vi facebook khong co 'dislike' - 1

FB đã có nhiều biểu tượng được dân mạng đón nhận

Tôi biết nhiều người, như tôi, vợ tôi và bạn bè tôi, lập ra FB bắt đầu chỉ bằng lý do: giữ liên lạc với bạn bè. Một vài người sử dụng FB gần như chỉ để dõi theo bạn bè và gia đình. Nhiều hơn là biến nó thành trang nhật ký. Như một cái "nhà kho" để lưu trữ điều cần biết, muốn biết, thứ hay hay nhặt nhạnh đem về. Họ chọn bày tỏ cảm xúc thật qua Face2face chứ không phải bằng Facebook, bằng những con chữ! Họ chọn cách nói yêu vợ vào tai vợ chứ không phải vào mắt vợ. Chăm sóc chồng bằng tay họ, tim họ chứ không phải bằng những bức ảnh. Họ sống chậm hơn, một cái 'like' có khi cũng mất cả ngày mới nhấp chuột, 'click' vào.

Facebook vốn vậy. Cho đến khi người ta gán cho nó nhiệm vụ 'nhà báo công dân'. Ai cũng có thể "xuất bản" tuyên bố của mình. Quả thật là cũng đã có những 'nhà báo công dân' thực thụ ra đời trên FB với những tác động nhằm thay đổi cuộc sống. Nhưng theo đó, quyền lực cũng ra đời. Quyền lực đó từ những cái 'share', cái 'like', cái 'comment'. Người ta ham muốn quyền lực đến mức mua 'like' hình thành ra những 'stt 1 like' và sau 10 phút lên '101 like'. 'Stt' nào cũng tăm tăm 101 'like' giữ nguyên như thế. Người ta ham muốn quyền lực đến mức lấy ảnh này chú thích bằng thông tin nọ, sáng tác ra những sự kiện, vụ án không có thật để câu 'like', câu 'share'. Rồi từ đó thành câu cửa miệng: Mày có muốn tao cho mày lên FB hết đường sống không?

Có vài người "hiền" hơn, chỉ sáng tác cuộc đời khác cho chính họ trên FB. 'Camera 360' giúp họ loại bỏ mụn trên mặt, phẫu thuật gọt cằm, nhấn mi, mổ mắt cho to ra. Facebook giúp họ tạo ra một con người khác với họ ngoài đời. Facebook thành một sàn diễn sáng đèn 24/7. Nịnh vợ, khoe chồng, vẽ ra công việc, mức sống. Gọi là sống ảo.

Nhưng đáng sợ nhất lại là những người biến FB thành một vũ khí. Những 'stt' gây tổn thương cho nhau. Những bức ảnh chế giễu. Những cái 'like' ác ý, bầy đàn vào hùa. Những 'comment' ngôn từ chợ búa, thoá mạ, sỉ vả. Có người chửi thiên hạ và có người chửi chồng, chửi vợ, chửi mẹ chồng, chửi bạn bè.... FB thành vũ khí của lòng thù hận. Mà những cảm xúc tiêu cực đó nhiều khi như thứ virus dễ lây lan đến khủng khiếp. Nó khiến những người trong trẻo đọc nhiều cũng bị nhem nhuốc theo, rất nhanh.

May thay, nút 'dislike' không có trong lần thay đổi này của FB. Bằng không, FB sẽ biến thành chiến trường kinh khủng khiếp. Nơi người ta sẵn sàng 'dislike' một bà mẹ lên cơn yêu con, chụp ảnh đứa con mình đăng lên FB và lỡ gọi con là Soái Ca lòng mẹ. Nơi người ta sẵn sàng 'dislike' sự nỗ lực giảm cân của một cô bé mới lớn. Nơi người ta ném vào nhau cả đống 'dislike' đầy thù hận. Người nhận được 'dislike' sẽ vì thế mà lây nhiễm lòng thù hận mà đi 'dislike' người khác.

Tôi bảo này, hôm nay đã lại cuối tuần rồi! Cuối tháng 2 nữa. Năm 2016 chỉ còn 10 tháng nữa là hết. Tết thì cũng đã qua. Thời gian nhanh như chó đuổi, 'dislike' không có đâu, đừng giữ mãi lòng hận thù nữa. Bỏ đấy đi mà tìm về những yêu thương còn sót lại của đời bạn. Đừng giữ mãi nút 'dislike' trong lòng bạn nữa. Yêu thương còn nhiều nhặn chi? Chỗ còn sót lại ấy, tranh thủ đi, kẻo muộn! Chồng không tốt thì vẫn còn con cần bạn yêu thương. Mẹ chồng xấu tính thì vẫn còn mẹ mình. Hà Hồ cướp chồng người khác thì cuộc đời sẽ tặng cô ấy một người phụ nữ cao tay hơn. Chu Đăng Khoa phụ rẫy vợ con thì sẽ chẳng còn ai tử tế, thật tâm lo cho anh ta cuối đời. Và hơn cả, cơm ta ăn, áo ta mặc vốn chẳng phải nhờ việc ta thể hiện lòng hận thù với ngoài kia thế nào.

Bỏ xuống những sân si mà cho lòng lấy chút an yên mà thụ hưởng cuộc đời mình. Trước khi nó chấm hết một lúc nào đó!"

Theo TT/Theo FB Hoàng Anh Tú (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Buôn chuyện