'Tự sướng' thời facebook

Ngày 07/12/2015 10:23 AM (GMT+7)

Câu chuyện đi xem 'show' thời Facebook tôi kể ra đây, chắc chắn sẽ khiến chị em cười nghiêng ngả nhưng đừng quên rút kinh nghiệm để mình không mắc phải...

Mạng xã hội không còn nghi ngờ gì nữa, đang chiếm lĩnh một lượng thời gian không hề nhỏ của những cư dân thời hiện đại, nhất là cư dân đô thị. Theo thống kê của wearesocial.net vào tháng 1-2015 cho thấy, người Việt Nam đứng thứ 4 thế giới về thời gian sử dụng Internet (5,2 giờ mỗi ngày). Còn theo Internet World Stats thì nước ta đứng thứ 6 trong tốp 10 nước ở Châu Á về lượng dân số sử dụng Internet với 45,5 triệu người.

Mặt tốt của việc này cũng nhiều nhưng chuyện lụy phiền giữa mênh mông đời sống thực kể ba vạn sáu ngày đêm chắc gì đã hết. Ở đây chỉ xin kể lại một số tình huống oái oăm mà người viết ghi nhận được trong những chương trình ca nhạc, những liveshow hoành tráng.

Đêm nhạc của Đàm Vĩnh Hưng, ca sỹ được mệnh danh là “Ông Hoàng chiêu trò” có vẻ như muốn thể hiện sự thân thiện của mình với khán giả nên đã bỏ công đi xuống phía khán giả. Chân anh len qua những người lố nhố ngồi dọc lối đi. Vừa đi anh vừa hát, vừa giao tiếp mắt như một sự tri ân người nghe. Thời cơ đến rồi. Bất chấp địa hình chia cắt, từ khu vực 16m50 một trung niên phụ nữ trong trang phục váy ngắn, áo hoa khéo léo vượt qua những hàng rào chân, chị nhanh chóng tiếp cận mục tiêu. Với động tác mau lẹ, tư thế thuần thục, vừa đến gần anh Hưng chị đã vội tạo dáng rồi giơ máy lên tự sướng bất cần khổ chủ là Đàm Vĩnh Hưng tỏ ra bối rối.

Hành động dứt khoát, thành công của một trung niên váy ngắn đã mở ra một hướng khai thác hứa hẹn thu hoạch được nhiều' like' trên 'fây' cho nhiều chị em thiếu nữ chưa chồng.

Ngay lập tức, từ phía sau một thiếu nữ váy xõa cũng kịp thời lao lên. Vẫn với tác phong tự sướng phổ biến trên 'fây' đã được đào tạo hàng ngày, chị cũng nhanh chóng biến Đàm Vĩnh Hưng trở thành một người mẫu bất đắc dĩ cho tấm ảnh nóng bỏng của mình. Chưa rõ khi lên facebook chú thích cho những bức ảnh này sẽ ra sao. Tuy nhiên theo chủ nghĩa kinh nghiệm ít ỏi của người viết, mẫu câu được sử dụng phổ biến nhất vẫn thuộc dạng kết cấu: “Hôm nay được đi xem 'li vờ sâu' của anh Đàm Vĩnh Hưng. Được chụp ảnh với anh bị thích lắm í, bị iu đời…cảm ơn một ai đó đã tặng vé nhé”.

Tự sướng thời facebook - 1

Tình huống đó khiến cho ca sĩ cũng đứng hình. Anh vội chỉnh đốn tư thế để người hâm mộ (mà cẩn thận ra nên gọi là người có vẻ hâm mộ) đang giơ máy ảnh chụp mình. (ảnh minh họa)

Đếm một cách sơ lược, đêm ấy đã có ít nhất 4 chị em phụ nữ anh hùng, quả cảm đã bất chấp khó khăn, coi thường sự gằm ghè của những người xem khác để có được bức hình ưng ý hứa hẹn nhiều 'like' khi tải lên trang cá nhân của mình.

Không rõ một trung niên đàn ông có facebook hay không, tuy nhiên với hành động cũng không kém phần nhiệt tình của anh trong đêm ca nhạc của một ca sĩ khá nổi tiếng trong dòng nhạc tiền chiến cũng có thể dự đoán, chỉ có facebook mới bứng anh ra khỏi chỗ ngồi, nơi có một người vợ kiên nhẫn giơ điện thoại quay từ đầu chương trình để lao lên đứng gần sân khấu, giơ chiếc máy ảnh có hình thể giống dòng dõi cục gạch của mình để chụp ca sĩ đang hát.

Tình huống đó khiến cho ca sĩ cũng đứng hình. Anh vội chỉnh đốn tư thế để người hâm mộ (mà cẩn thận ra nên gọi là người có vẻ hâm mộ) đang giơ máy ảnh chụp mình. Thấy nhát thứ nhất vừa hoàn thành, ca sĩ chuẩn bị tiếp tục nhiệm vụ của mình nhưng người chụp có vẻ vẫn chưa ưng í lắm, anh lại giơ máy lên chụp tiếp. Ca sĩ lại phải đứng nghiêm' đương nhiên là không hát để cho người có vẻ là hâm mộ chụp. Lần này để cho chắc ăn, anh còn không quên cảm ơn khán giả và như muốn chứng tỏ mình sẽ bắt đầu hát ngay đây.

Bên ngoài một chương trình ca nhạc khác ở khuôn viên Nhà hát Lớn Hà Nội còn có một tình huống suýt nữa thì gây xung đột với tỉ lệ thương tật cao giữa hai người đàn ông. Số là (dựa theo quan sát và phán đoán của người viết), sau khi chương trình kết thúc' ông chồng vào lấy xe và dặn vợ đứng ở ngoài chờ. Vợ anh, giống như đông đảo cư dân mạng khác tranh thủ thời gian đó để 'up' lên facebook hình ảnh mình mới chụp để khoe cho thiên hạ thèm. Trong cơn hứng chí' nàng vô tình nghe thấy tiếng chồng gọi, nhìn về xa xa, thấy chiếc xe quen quen, thấy cái lưng quen quen…chị liền thả bước đi tới, mắt vẫn một nhát nhìn lên dò đường, một nhát nhìn xuống đếm 'like'. Đến gần chiếc xe, nàng ngoan ngoãn trèo lên ngồi, mắt vẫn không rời điện thoại. Bất ngờ người đàn ông ngơ ngác quay lại hỏi: “Chị là ai đây, sao lại lên xe tôi”.. Chị cũng hoang mang ngước lên đáp lại bằng một câu hỏi: 'Ơ, thế anh là ai, sao lại chở tôi'. Vừa lúc đó thì ông chồng dựng chân chống phi tới xỉa xói thằng đàn ông, còn tay thì toan vả người phụ nữ. Hóa ra, vì mải mê facebook mà chị lên nhầm xe của một người đàn ông khác.

Thế mới biết, điện thoại thông minh nhưng hành xử không thông minh và văn minh thì không những có nguy cơ mà còn gây phiền hà cho không ít người.

Theo Hồ Viết Thịnh
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề 5 người trong một gia đình tử vong ở SG

Video chọn lọc