Anh không cưới vì sợ tôi không sinh được con

Ngày 17/06/2013 02:44 AM (GMT+7)

Tôi đã 35 tuổi. Chưa từng lập gia đình. Cũng chưa có lần nào trót dại để rồi phải phá thai.

Vậy mà anh cứ lần lữa mãi không chịu cưới tôi, vì anh sợ tôi lớn tuổi, không sinh con được.

Ai cũng nói tôi là một phụ nữ thành đạt. Sau khi học xong đại học, tôi sang Úc học cao học, sau đó ở lại Úc làm việc gần 4 năm. Khi công ty ở Úc mở thêm chi nhánh tại Việt Nam, tôi trở về quê hương làm việc, được gần bố mẹ và gặp lại bạn bè cũ. Mới về, chi nhánh mới có nhiều việc phải xây dựng, mở rộng, tôi lại hăng say với công việc. Đến khi tôi đã có một vị trí vững chắc ở công ty, với một mức lương khá cao, có thể tự mình làm được nhiều việc, thì cũng là lúc bố mẹ hối thúc quyết liệt chuyện tôi lấy chồng.

Nhìn lại, tôi đã ở lứa tuổi “trên ba, dưới bốn”. Và cũng thực sự mong mỏi tìm được một người chồng để chia sẻ, có một gia đình để gắn bó và yêu thương.

anh khong cuoi vi so toi khong sinh duoc con - 1

Nhìn lại, tôi đã ở lứa tuổi “trên ba, dưới bốn”. Và cũng thực sự mong mỏi tìm được một người chồng để chia sẻ, có một gia đình để gắn bó và yêu thương. (ảnh minh họa)

Tôi được một người bạn giới thiệu anh. Anh hơn tôi 4 tuổi, là một giảng viên đại học. Anh cũng là một người coi trọng sự nghiệp hơn chuyện lập gia đình, nên giờ này vẫn chưa có người “nâng khăn sửa túi”. Sau những lần gặp gỡ, trò chuyện, tôi và anh đã cảm nhận được sự đồng cảm, thấu hiểu từ nhau, và nhanh chóng có cảm tình. Chuyện tình cảm của chúng tôi diễn ra nghiêm túc theo kiểu yêu đương, tìm hiểu là để cưới, chứ không bông đùa như thời trẻ con. Cùng với sự hối thúc của hai gia đình, tôi bắt đầu bàn chuyện đám cưới với anh.

Nhưng cứ mỗi lần nói đến chuyện cưới, anh lại tỏ ra lúng túng và chỉ ậm ờ cho qua chuyện. Từ thắc mắc tôi dần cảm thấy khó chịu và tự ái. Trong khi anh chẳng chịu nói rõ lý do lần lữa của mình.

Bố mẹ tôi vẫn cứ hối. Bố tôi đã gần 80 tuổi, lại hay bệnh tật. Ở cái ngưỡng gần đất xa trời ấy, bố tôi nói ông chỉ mong nhìn thấy tôi yên ổn chuyện chồng con nữa là sẽ an tâm nhắm mắt. Lý do hoàn toàn chính đáng. Nên tôi càng có thêm động lực để hối thúc anh.

Sau nhiều lần đề cập, có một lần anh thú nhận rằng anh chưa dám cưới tôi là vì còn đang suy nghĩ, lo lắng một chuyện. Hỏi mãi, anh mới nói rằng vì tôi đã lớn tuổi, nên anh sợ tôi không sinh được con, trong khi anh là con trai cả trong nhà, chuyện có con rất quan trọng.

anh khong cuoi vi so toi khong sinh duoc con - 2

Sau nhiều lần đề cập, có một lần anh thú nhận rằng anh chưa dám cưới tôi là vì còn đang suy nghĩ, lo lắng một chuyện. (ảnh minh họa)

Anh nói, mấy người bạn của anh, vì thời gian đầu khi mới cưới muốn kế hoạch để tích cóp chút vốn, đến khi muốn sinh con lại không có được. Anh nói, cuộc sống hiện đại với sự chi phối, ảnh hưởng của nhiều loại hóa chất khiến khả năng thụ thai của người phụ nữ dường như cũng kém hơn, phụ nữ càng lớn tuổi thì lại càng khó khăn. Anh nói, anh yêu tôi, nhưng đó là một vấn đề thực tế cần được suy nghĩ chín chắn, xem là anh và tôi có chấp nhận được sau khi lấy nhau nhưng không có con được không. Anh nói, chúng tôi không còn là trẻ con, nên không thể chỉ làm theo cảm xúc, mà phải đủ tỉnh táo để lường trước và giải quyết những tình huống có thể sẽ xảy ra…

Những điều anh nói cứ quay cuồng trong tâm trí tôi. Lúc đầu, tôi thực sự giận dữ. Qua vài ngày, tôi thấy bớt giận, vì thực ra anh cũng có lý. Sinh con là chuyện ai cũng phải nghĩ tới khi lấy một người làm vợ. Nên tôi dần thông cảm cho anh.

Một chị bạn của tôi bảo: “Nếu anh ta thực lòng yêu em, dù biết em vô sinh thì anh ấy cũng lấy, nói chi chỉ là nghi ngờ và lo lắng”.

Tôi vẫn đang đợi quyết định từ anh, nhưng đã bắt đầu hoang mang với chuyện tìm một bến đậu cho đời mình. Phụ nữ thời này lấy chồng muộn là chuyện bình thường. Lẽ nào tôi đã sai khi đặt hết đam mê cho sự nghiệp, và nghĩ đến chuyện lấy chồng khi đã trễ?

Theo Vi Thảo (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình