Bài văn về Tết gây bão mạng khiến Quỳnh Hương, Quyền Linh cũng phải lên tiếng

Ngày 05/01/2018 18:00 PM (GMT+7)

Điều gì đã khiến sao Việt dậy sóng chia phe tranh luận, còn người lớn bỗng giật mình suy nghĩ: Chúng ta đã biến Tết thành đáng sợ như thế này sao?

Những ngày gần đây, cư dân mạng đang rần rần chia sẻ bài văn của một học sinh 10x với đề bài phát biểu cảm nghĩ của em về ngày Tết. Tất nhiên, rất nhiều sao Việt cũng không đứng ngoài cuộc tranh luận này.

Cứ ngỡ một bài văn con trẻ viết về Tết sẽ rộn ràng không khí xuân, tưng bừng với hoa mai, hoa đào, xúng xính áo quần mới, thỏa thích ăn bánh kẹo cùng ba mẹ đi chúc Tết nhận lì xì. Thế nhưng, “đó là ở đâu chứ không phải nhà em. Mỗi lần Tết đến là em thấy mệt mỏi, mẹ em mệt mỏi, gia đình em mệt mỏi” – mở đầu bài văn, em học sinh 10x chia sẻ.

Bài văn về Tết gây bão mạng khiến Quỳnh Hương, Quyền Linh cũng phải lên tiếng - 1

Bài văn chia sẻ về Tết làm dậy sóng cộng đồng mạng và thu hút sự quan tâm của rất nhiều sao Việt.

Chỉ vì muốn lo cho một cái Tết chu toàn mà mẹ em học sinh “xanh xao, ốm đau và mệt mỏi, lúc nào cũng cầm cây chổi, cây lau nhà, cầm cái chảo và lúc nào cũng lăn vào bếp làm đồ ăn đón khách, mẹ đã quá mệt rồi”. Sự mệt mỏi của bà mẹ khiến cho không khí gia đình những ngày Tết trở nên nặng nề. Nhưng trên hết, em vẫn rất thương mẹ, không quên nhắc mẹ rằng: “Mỗi lần mẹ nhăn nhó là thêm một kẻ thù nhan sắc xuất hiện”.

Phải chăng cái sự “buộc phải hoàn hảo” thay vì “đón Tết trọn vẹn” bên nhau đã khiến cho ngày Tết trở nên đáng sợ với cả con trẻ. Bài văn đã thu hút sự chú ý và chia sẻ của rất nhiều sao Việt trong đó MC Quyền Linh cùng MC Quỳnh Hương. Một bên ủng hộ Tết hoàn hảo, chỉn chu và tươm tất vì cả năm chỉ có mấy ngày Tết thôi. Một bên chẳng mong Tết phải hoàn hảo, chỉ cần trọn vẹn sẻ chia mọi khoảnh khắc bên nhau, những thứ khác có hay không, chẳng quan trọng.

MC Quyền Linh: Tết phải hoàn hảo thì cả năm mới có thể hoàn hảo

Với tư tưởng dường như tân tiến hơn rất nhiều đàn ông Việt nhưng quan niệm về Tết của MC Quyền Linh lại rất truyền thống.

Bài văn về Tết gây bão mạng khiến Quỳnh Hương, Quyền Linh cũng phải lên tiếng - 2

MC Quyền Linh đăng đàn bàn về chuyện Tết nhân bài văn gây bão

Nhân bài văn của cậu học sinh 10x đang gây bão mạng xã hội, MC Quyền Linh có bày tỏ quan điểm của mình về việc chuẩn bị Tết: 

“Với tui Tết đậm giá trị văn hóa, dù có hiện đại, có đổi mới thì vẫn phải giữ lại những giá trị truyền thống. Bánh chưng, bánh tét, hũ mứt, chậu cây cảnh phải tươm tất nhất. Thịt kho hột vịt, canh khổ qua là những món không thể thiếu và phải nêm nếm ngon, vừa miệng.

Nhìn Quyền Linh bình dị nhưng riêng đối với Tết, với những giá trị truyền thống thì cần chu toàn, chuẩn bị đầy đủ nhất vì cả năm chỉ có vài ngày Tết thôi. Tuy có hơi cực một chút nhưng cũng rất xứng đáng cho sự khởi đầu của một năm hoàn hảo mà.”

MC Quỳnh Hương: Tết đến rồi, mọi người đừng thần thánh hóa phụ nữ chúng tôi

Quỳnh Hương là một trong số những MC nổi tiếng nhất của Đài truyền hình TP HCM và được mệnh danh là MC khóc nhiều nhất trên truyền hình. Trong một bài phỏng vấn khi được hỏi về sự chu toàn trong gia đình chị không ngần ngại: “Cái quan trọng không phải là chu toàn mà là sự cảm thông, chia sẻ."

Có lẽ chính vì thế mà khi đọc bài văn gây bão của em học sinh 10x, MC Quỳnh Hương đã bày tỏ thẳng thắn suy nghĩ của mình:

Cứ mỗi dịp tết đến, phụ nữ Việt lại phải gánh trên vai áp lực của sự hoàn hảo”. Hoàn hảo từ cái nhỏ nhất cho dù biết là quá sức, là mệt mỏi nhưng vẫn cố nhắm mắt lờ đi vì nghĩ rằng đó là việc của riêng phụ nữ. “Những cái thể hiện ra ngày tết được xem như là hình ảnh đánh giá gia đình, đánh giá người phụ nữ như thế nào?” Chia sẻ của MC Quỳnh Hương dường như nói được nỗi lòng của rất nhiều phụ nữ Việt Nam.

Bài văn về Tết gây bão mạng khiến Quỳnh Hương, Quyền Linh cũng phải lên tiếng - 3

Tết với MC Quỳnh Hương chẳng cần hoàn hảo chỉ cần trọn vẹn những khoảnh khắc bên gia đình, chồng con.

Nhân đây MC Quỳnh Hương cũng muốn nhắn gửi đến những người đàn ông trong gia đình rằng: “Đừng thần thánh hóa phụ nữ chúng tôi. Những việc các anh cho là đơn giản, nhưng với chúng tôi là cả một áp lực đó. Phải hoàn hảo đến như thế thì thật sự tết cũng lắm mỏi mệt. Tết đến, điều phụ nữ chúng tôi mong muốn đó là những khoảnh khắc bên gia đình, chồng con, cùng nhau chuẩn bị cho ngày tết, cùng sẻ chia những câu chuyện, những phút giây vui vẻ đầu năm. Trọn vẹn Tết là vậy chứ có cần gì hơn nữa đâu?

Hoàn hảo hay Trọn vẹn, mỗi chúng ta sẽ có câu trả lời của riêng mình. Nhưng riêng điều ước của cậu bé thật giản dị: “Nhìn mẹ cười là thấy Tết trọn vẹn rồi!”. Một bài văn ngắn gọn, giọng điệu ngô nghê chân thành nhưng đủ khiến người lớn phải giật mình suy nghĩ: Sao đến cả trẻ con giờ cũng sợ Tết? Hành trình nào đi tới một cái Tết hạnh phúc.

(Theo Khám phá).