Cắt bỏ sự phức tạp và suy nghĩ thái quá trong lòng, cuộc sống sẽ mang đến cho bạn vẻ đẹp vô hạn

Bảo Anh. - Ngày 16/02/2024 11:58 AM (GMT+7)

Đôi khi, chúng ta không vui thực chất là vì suy nghĩ quá nhiều. Lý do khiến chúng ta mệt mỏi là vì quá bận tâm. 

Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta rối bời, đắm mình trong đủ những suy nghĩ lung tung chỉ vì một điều nhỏ nhặt. Một cái nhìn hay một lời nhận xét bình thường của người khác có thể khiến chúng ta nảy ra nhiều suy đoán và cách giải thích khác nhau trong lòng. Khi mọi thứ theo chiều hướng tiêu cực, lòng ta sẽ càng bộn bề hơn. 

Có người nọ hỏi một bác nông dân: "Bác đã trồng lúa mì chưa?"

Bác nông dân thở dài nói: "Vẫn chưa. Tôi sợ trời sẽ không mưa."

Người đàn ông lại hỏi tiếp: “Vậy bác trồng bông chưa?”

Bác nông dân tiếp tục thở dài: “Tôi sợ bông bị sâu bọ.”

Người đàn ông kiên nhẫn: “Bác đã trồng cây gì?”

Bác nông dân thành thật trả lời: “Tôi chưa trồng gì cả. Tôi cần phải chắc chắn”.

Nhiều khi, điều khiến chúng ta khó chịu không phải bản chất vấn đề mà là quan điểm của chúng ta về vấn đề đó. Cuộc sống tưởng chừng như đơn giản lại khiến chúng ta trở nên phức tạp. Đôi khi rõ ràng là người khác có ý tốt nhưng chúng ta lại hiểu lầm thành ý ác. Chính việc suy nghĩ quá nhiều đã khiến chúng ta làm khổ bản thân mình. 

Cắt bỏ sự phức tạp và suy nghĩ thái quá trong lòng, cuộc sống sẽ mang đến cho bạn vẻ đẹp vô hạn - 1

Một nhà tâm lý học người Mỹ từng tiến hành một thí nghiệm: Ông yêu cầu người tham gia viết ra những lo lắng của bản thân trong tuần tới và bỏ chúng vào một chiếc hộp. Một tuần sau, họ mở ra và thấy rằng 90% rắc rối đã không xảy ra, cuộc sống vẫn diễn ra bình yên.

Nhà tâm lý học tiếp tục yêu cầu họ viết ra giải pháp cho những rắc rối của mình và bỏ chúng vào hộp. Một tuần sau, họ mở hộp lại và thấy mọi lo lắng đều tan biến.

Dù cuộc sống không hề dễ dàng và chúng ta, ai cũng sẽ gặp phải muôn vàn khó khăn, vất vả nhưng trên chặng đường dài của cuộc đời, nhiều việc thực ra êm đềm hơn những gì bạn vẫn nghĩ. Đôi khi, chúng ta không vui thực chất là vì suy nghĩ quá nhiều. Lý do khiến chúng ta mệt mỏi là vì quá bận tâm. 

Thế giới thực ra rất đơn giản, phức tạp chính là ở lòng người. Suy nghĩ quá nhiều sẽ gây ra nhiều rắc rối. Điều quan trọng nhất trong cuộc sống là phải hạnh phúc. Chỉ khi thư giãn đầu óc thì bạn mới có thể dễ dàng tiến về phía trước.

Cắt bỏ sự phức tạp và suy nghĩ thái quá trong lòng, cuộc sống sẽ mang đến cho bạn vẻ đẹp vô hạn - 2

Một cư dân mạng đã chia sẻ câu chuyện của mình trên mạng xã hội rằng: Khi mới đến công ty mới, vì sợ mất lòng đồng nghiệp nên cô luôn sẵn sàng đồng ý dù đồng nghiệp chọn đi ăn ở nhà hàng cô không thích, bản thân cực kỳ bận rộn nhưng cũng không dám từ chối giúp đỡ người khác.

Vì quá quan tâm đến ý kiến ​​của người khác về mình nên cô luôn cố sức để che giấu cảm xúc và sự bất mãn của bản thân. Dần dần, mỗi ngày đi làm với cô đều như một kiểu tra tấn.

Trên thực tế, có không ít người như vậy, vì sợ mất lòng người khác mà nói và hành động trái với ý mình. Vốn không thích ăn món này nhưng người khác thích nên đành ép bản thân. Dù biết đó không phải lỗi của mình nhưng vẫn buộc bản thân phải xin lỗi.

Đây thực chất là những biểu hiện của những người suy nghĩ quá nhiều. Khi bạn cố gắng hết sức để làm hài lòng người khác, trở thành một người luôn đồng ý, bạn sẽ không có nơi nào để nói về những bất bình của mình và cảm giác cô đơn từ đó ngày một lớn lên. 

Trong cuộc sống, ai cũng cần có lấy một chút thờ ơ cho mình. Bình thản hơn một chút với ý kiến ​​của người khác, bao dung hơn với những "sự không hoàn hảo" của bản thân. Đừng lo lắng về những điều nhỏ nhặt, chỉ cần kiên trì theo nhịp điệu cuộc sống của chính bạn là đủ. 

Cắt bỏ sự phức tạp và suy nghĩ thái quá trong lòng, cuộc sống sẽ mang đến cho bạn vẻ đẹp vô hạn - 3

Cuộc đời dài lắm cũng chỉ trăm năm. Càng nghĩ đến những điều khó chịu, chúng ta sẽ càng rối bời. Càng nghĩ đến những điều không hay, chúng ta sẽ càng tức giận. Nếu không nghĩ đến những điều đó, rắc rối sẽ ngày càng rời xa chúng ta.

Cuộc đời là vậy, suy nghĩ lung tung khiến lòng mệt mỏi, suy nghĩ quá nhiều chỉ khiến người ta kiệt quệ mà thôi. Ai cũng vậy, chắc chắn sẽ có lúc này lúc kia bị chỉ trỏ sau lưng, khó tránh khỏi một số trở ngại, thất bại. Nếu luôn sống theo ý kiến ​​của người khác, bạn sẽ đánh mất con người thật nhất của mình; nếu sống trong nỗi đau của quá khứ, bạn sẽ trở nên do dự, bước đi với đôi chân run rẩy.

Mệnh là do mình tạo ra. Tâm đổi thì vạn vật đổi, tâm không đổi thì vạn vật không đổi. Đôi khi, với niềm tin vào năng lượng tích cực, không gì có thể làm hại được chúng ta và chúng ta sẽ ngày càng trở nên bình tĩnh.

Nếu bạn luôn quá bận rộn với công việc, hãy cho phép mình dừng lại nghỉ ngơi. Chỉ khi thư giãn bạn mới có thể phát triển. Nhớ rằng, chỉ khi khỏe mạnh, bạn mới có thể tận hưởng tốt cuộc sống mà bạn cố gắng tạo dựng. 

Cuộc đời không dài cũng không ngắn. Mỗi người đều phải học cách tự chữa lành vết thương, đi trên con đường của chính mình và hiểu được trái tim của chính mình. Chỉ khi chấp nhận bản thân, đối xử tốt với chính mình và học cách bằng lòng, bạn mới có thể đến gần hơn với những tháng ngày hạnh phúc. .

Đôi khi, thứ hành hạ bạn không phải ai khác mà là nỗi ám ảnh của bạn về kẻ thù do chính bạn tưởng tượng ra. Hãy cắt bỏ sự phức tạp và giữ mọi chuyện thật đơn giản, sống thật với con người của chính mình, loại bỏ từng ham muốn và suy nghĩ thái quá trong lòng, cuộc sống chắc chắn sẽ mang đến cho bạn vẻ đẹp vô hạn!

Ổn định được chính mình, bạn sẽ ổn định được hạnh phúc!
Ổn định tinh thần và cảm xúc, bạn sẽ mở ra một cuộc sống hạnh phúc, đầy hứa hẹn thông qua quá trình tích lũy!

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống