Năm 2024, bạn phải học cách tiết kiệm tiền

Bảo Anh. - Ngày 11/02/2024 12:00 PM (GMT+7)

Khi con số trong thẻ ngân hàng của bạn đủ lớn, bạn sẽ mạnh mẽ hơn mà chống chọi với những rủi ro bất ngờ, đối mặt mà lòng không hoảng sợ. 

Năm 2024, bạn phải học cách tiết kiệm tiền - 1

Tiết kiệm tiền tốt là sự tôn trọng lớn nhất đối với người lớn.

Nhiều người bỏ ra số tiền rất lớn, nghĩ rằng đó là cách duy nhất để cuộc sống của mình trở nên tươm tất hơn. Thế nhưng họ không hề biết rằng, thực ra họ đã rơi vào một sự hiểu lầm, không chỉ tiêu quá những gì mình có mà còn đang rút quá mức tương lai của mình.

Họ nghĩ tiền là thứ hết rồi sẽ có, mỗi người chỉ sống một lần nên hãy tận hưởng khi còn sống nhưng đã khi nào họ nghĩ đến ngày mai, khi mọi thứ có còn được như ngày hôm nay? Mất việc, ai đó trong gia đình gặp vấn đề sức khỏe hay kinh doanh thất bại... Có những điều không ai mong muốn xảy ra nhưng hoàn toàn có thể ập đến bất cứ lúc nào. 

Chỉ khi gặp khó khăn về tài chính, chúng ta mới hiểu ra mỗi đồng tiền trước đây mình phung phí đều là tội lỗi. Khi nhìn người thân trong gia đình nằm trên giường bệnh, sẽ thế nào khi bạn không thể giúp họ chạy chữa? 

Thực ra không có gì đáng xấu hổ khi thừa nhận rằng bạn không có tiền. Điều thật sự xấu hổ là bạn phải cố giả vờ rằng mình có tiền dù thực tế không phải vậy, luôn tiêu trước quá nhiều vì không kiềm chế được ham muốn của mình.

Năm 2024, bạn phải học cách tiết kiệm tiền - 2

Mọi thứ sẽ càng trở nên rõ nét hơn khi bạn bước vào tuổi trung niên, lứa tuổi trên có người già, dưới có trẻ nhỏ. Đó là lý do mà nhiều người nói rằng, ở tuổi trung niên, mở mắt ra là bạn đã bắt đầu lo lắng về tiền bạc. Nỗi sợ mất việc, nỗi sợ những thay đổi trong gia đình... khiến nhiều người sống trong lo âu, như bước đi trên lớp băng mỏng.

Lúc này, nếu bạn có tài chính ổn định, bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn, bình tĩnh hơn trong một xã hội với nhiều thay đổi. Tài chính ổn định cho phép bạn theo đuổi lý tưởng của mình mà không bị phân tâm, thay vì sống một cuộc sống phục tùng trong công việc mà bạn không thích vì hai chữ "kiếm sống". 

Tiền là niềm tin lớn nhất của con người để tồn tại; tiết kiệm tiền là kỷ luật tự giác thiết thực nhất của con người. Khi con số trong thẻ ngân hàng của bạn đủ lớn, bạn sẽ mạnh mẽ hơn mà chống chọi với những rủi ro bất ngờ, đối mặt mà lòng không hoảng sợ. 

Trong thời đại vật chất phát triển nhanh chóng, con người ta lại ngày dễ lo lắng hơn. Doanh nghiệp gặp khó khăn, mỗi người dân bình thường cũng đã cảm nhận được sự ớn lạnh của suy thoái kinh tế. Khi chưa có kênh đầu tư tốt và niềm tin để chống lại rủi ro, điều duy nhất bạn có thể làm luôn là tiết kiệm tiền và hạ mức tiêu dùng để giảm bớt gánh nặng cuộc sống. 

Nhiều người không còn giữ thói quen ăn hàng mà tự tay vào bếp chuẩn bị thức ăn cho mình. Những buổi ăn chiều bằng bánh trái, trà sữa cũng được cắt giảm để phù hợp hơn với tình cảnh hiện tại. Nhiều chị em cũng đã bắt đầu tinh giản chu trình chăm sóc da của mình.

Có ai không muốn sống một cách đầy đủ? Có ai không muốn mua quần áo mới và túi đẹp mỗi ngày? Nhưng cuộc sống tương lai có quá nhiều bất trắc, so với niềm vui mua bán mang lại, có tiền trong tay là cảm giác an toàn lớn nhất của chúng ta.

Năm 2024, bạn phải học cách tiết kiệm tiền - 3

T. Harv Eker, cha đẻ của những cuốn sách dạy làm giàu bán chạy nhất đã nói: “Thói quen quản lý tiền của bạn quan trọng hơn số tiền bạn có.”

Muốn có nhiều tiền, trước tiên bạn phải học cách tiết kiệm tiền. Hãy học cách nắm rõ những gì mình có, nguồn thu và nguồn chi, ghi lại chi tiêu hàng ngày để rõ ràng hơn trong bức tranh tài chính. Từ đó, bạn có thể biết mình cần tiết chế ở đâu và có thể tăng khoản đầu tư nào. Chỉ khi biết từng đồng tiền của mình đi đâu, bạn mới có thể đuổi theo, chặn nó và bảo vệ ví của mình.

Năm 2024, bạn hãy học cách tiết kiệm tiền. Hãy chủ động từ bỏ những khoản tiêu dùng không cần thiết, chủ động tránh xa những giao tiếp xã hội tiêu tốn thời gian và tiền bạc của mình, bình tĩnh để hoàn thiện bản thân, trau chuốt mình và làm việc chăm chỉ để kiếm tiền, sau đó giữ tiền lại. 

Người biết tiết kiệm tiền biết cách trì hoãn sự thỏa mãn, kiềm chế ham muốn, lên kế hoạch dài hạn cho tương lai, chăm sóc gia đình chu đáo và tự tin hơn trong cuộc sống này. 

Năm 2024, bạn phải học cách tiết kiệm tiền - 4

Được chưa chắc là phúc, mất chưa chắc là họa
Xem nhẹ những gì được và mất, để mọi thứ diễn ra tự nhiên thực sự là trạng thái tốt nhất của cuộc sống này. 

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống