Có thể bạn chưa biết, hôm nay là ngày tình nhân của châu Á - Lễ Thất Tịch 07/07 âm

Ngày 28/08/2017 15:01 PM (GMT+7)

Lễ Thất Tịch diễn ra vào ngày 7 tháng 7 Âm lịch, theo văn hóa phương Đông đây là ngày trời đất gần nhau, là lễ tình nhân của phương Đông.

Ngày tình nhân xuất phát từ sự tích Ngưu Lang - Chức Nữ

Ngưu Lang là một anh chàng mồ côi sống một mình trên đồi cùng với một chú trâu. Một ngày nọ, Ngưu Lang bất ngờ trông thấy bảy nàng tiên đang tắm và nô đùa trong hồ. Cả bảy nàng tiên đều xinh đẹp nhưng Ngưu Lang không thể rời mắt khỏi nàng tiên trẻ tuổi nhất.

Đột nhiên, Ngưu Lang nghe thấy chú trâu nói với mình: “Cô ấy là con gái út của Ngọc Hoàng, tên nàng là Chức Nữ. Nếu anh lấy xiêm y của nàng, nàng sẽ không thể trở về và sẽ chung sống với anh.” Ngưu Lang thấy vậy liền làm theo lời chú trâu và lén giấu xiêm y của nàng tiên nữ Chức Nữ đi.

co the ban chua biet, hom nay la ngay tinh nhan cua chau a - le that tich 07/07 am - 1

Khi chuẩn bị bay về trời thì Chức Nữ tìm mãi mà vẫn không thấy xiêm y của mình. Sợ trễ giờ quay về Thiên Thượng nên các chị gái của nàng đành buồn bã để nàng ở lại. Chức Nữ một mình tìm kiếm, nàng cảm thấy vô vọng rồi bật khóc. Ngưu Lang cảm thấy hối hận nên đã bước ra khỏi lùm cây và trả lại quần áo cho nàng. Chức Nữ cảm thấy Ngưu Lang là một chàng trai tốt bụng, lương thiện và chân thành nên nàng đã đồng ý ở lại cùng Ngưu Lang. 

Ngọc Hoàng và Vương Mẫu sau một thời gian đã phát hiện ra cô con gái út đã mất tích, sai thiên binh xuống mang Chức Nữ trở về. Khi Ngưu Lang vừa về đến nhà, bầu trời đột nhiên xám xịt và gió bắt đầu gào thét. Thiên binh xuất hiện, xông vào nhà và bắt Chức Nữ đi.

Chức Nữ biết mình không thể thoát được, nàng ngoái đầu nhìn chồng và hai đứa con nhỏ mà đẫm nước mắt nói lời từ biệt. Nhớ đến lời khuyên của chú trâu, Ngưu Lang nhanh chóng khoác da trâu, đặt hai đứa con vào hai cái thúng rồi gánh lên vai và chạy theo Chức Nữ.

co the ban chua biet, hom nay la ngay tinh nhan cua chau a - le that tich 07/07 am - 2

Chàng cố gắng chạy thật nhanh, thật nhanh nhưng khi tới gần, đúng lúc anh định vươn tay nắm lấy vợ mình thì Vương Mẫu đã rút trâm cài đầu và vạch nên một đường ngăn cách. Ngay lập tức, một dòng sông lớn được tạo ra và chia cắt hai người.

Dòng sông ấy sau này được gọi là Dải Ngân Hà. Chức Nữ ở phía bên này sông, còn Ngưu Lang và hai người con đứng ở bên kia sông. Ngày qua ngày, nước mắt tuôn rơi, họ nhìn mãi về phía bên kia sông, nơi ấy có người mà mình thương yêu. 

Vương Mẫu cuối cùng đã cảm động trước tấm lòng thủy chung ấy, vì thế bà đã đồng ý cho họ được gặp nhau mỗi năm một lần. Đó chính là ngày 7 tháng 7 âm lịch. Vào đêm này hàng năm, một đàn quạ lớn sẽ bay lên trời và tạo nên một chiếc cầu bằng thân thể chúng, bắc ngang qua dòng sông thần, gọi là cầu Ô Thước.

Vì vậy, chỉ duy nhất vào đêm ấy Ngưu Lang và Chức Nữ mới có thể băng qua Dải Ngân Hà để đến bên nhau.

co the ban chua biet, hom nay la ngay tinh nhan cua chau a - le that tich 07/07 am - 3

Lịch sử có thật về lễ Thất Tịch ở Việt Nam

Ở Việt Nam, đây còn gọi là ngày “ông Ngâu bà Ngâu”. Vào ngày ngày, các đôi lứa yêu nhau thường đến chùa, làm lễ và cầu mong cho tình duyên son sắt. Đặc biệt, địa điểm được các cặp đôi lựa chọn nhiều nhất là Chùa Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) bởi đây là nơi rất linh ứng, gắn với truyền thuyết thời Lý.

Lịch sử ghi lại rằng, vua Lý Thánh Tông (1054 - 1072) lúc 42 tuổi vẫn chưa có con nên đã cầu tự vào ngày 07/07 ở một ngôi chùa, nhờ đó mà sinh ra Thái tử Càn Đức.

Do vậy, ngày 7/7 hàng năm, trọng lễ đã được tổ chức lại tại chùa Hà, trở thành lễ hội cầu tình duyên, xin gia đình hạnh phúc, con cái đề huề...

co the ban chua biet, hom nay la ngay tinh nhan cua chau a - le that tich 07/07 am - 4

Ý nghĩa dân gian khác của ngày 7/7

Thật ra, câu chuyện Ngưu Lang – Chức Nữ chỉ là một cách để truyền tải thông điệp của người xưa về hiện tượng trời và đất gần nhau. Vào ngày này, những người trên Thiên giới thường qua lại, dạo chơi dưới Hạ giới, đồng thời mang theo ban phát những điều vi diệu cho con người trên trái đất.

Theo LN (Tổng hợp) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Câu chuyện tình yêu
Tin hay đừng bỏ lỡ