Dự án lấp sông Đồng Nai: Đừng tưởng “ thế đã rồi” là xong

Ngày 18/05/2015 09:21 AM (GMT+7)

Khi được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận cho lấn một phần sông Đồng Nai để xây dựng khu đô thị ven sông, tập đoàn Toàn Thịnh Phát đã vẽ ra một bức tranh hoàn hảo về một thành phố ven sông.

Có thể nói, đây là mảnh đất vàng của thành phố Biên Hòa và không phải đại gia nào cũng đủ gan để nhắm tới.

Chí ít, cái lợi đầu tiên mà Toàn Thịnh Phát đạt được là giá của mỗi mét đất ở khu đô thị ven sông này sẽ được đẩy lên cao gấp nhiều lần so với khu đất nào đó nằm trong thành phố Biên Hòa, bởi lợi thế “view” bên con sông hiền hòa và thơ mộng.

Mặc dù chưa làm đủ thủ tục liên quan đến con sông, tập đoàn Toàn Thịnh Phát đã bất kể ngày đêm, đổ xuống lòng sông hàng mét khối, hòng lấp nhanh nhất phần đoạn được phép lấn. Người dân, các nhà khoa học lên tiếng và hai bộ có trách nhiệm với dòng sông Đồng Nai cũng lên tiếng phản đối quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai trong việc chấp thuận cho Toàn Thịnh Phát lấn sông.

Dự án lấp sông Đồng Nai nhận nhiều phản đối của người dân

Tại hội thảo tổ chức ngày 12/5 về dự án lấn sông Đồng Nai, các nhà khoa học chỉ ra sự na ná giống nhau đến 50% của dự án Đánh giá tác động môi trường dự án lấp sông Đồng Nai với dự án nghĩa trang Vĩnh Hằng.

GS,TS Nguyễn Văn Phước- Viện trưởng Viện Môi trường và tài nguyên, TPHCM – đơn vị thực hiện Đánh giá tác động môi trường dự án lấp sông- đã tiết lộ điều mà ai cũng phải lắc đầu: “Kết luận nào mà chẳng giống nhau, vì các đánh giá môi trường đều thực hiện theo mẫu Thông tư 26/2010 của Bộ Tài nguyên Môi trường hướng dẫn”.

Có lẽ chẳng thể bình luận thêm về tiết lộ động trời này của vị GS, TS Nguyễn Văn Phước- đang nổi tiếng với phát ngôn “Dư luận là ai? Toàn những kẻ phá hoại thôi”- khi trả lời câu hỏi của phóng viên “Dự án này đang được dư luận rất quan tâm”.

Trước sức ép của dư luận, các nhà khoa học và cơ quan quản lý nhà nước, việc đổ đá lấn sông của Toàn Thịnh Phát đã phải tạm dừng. Thật xót xa, bao tiền của dân đổ xuống sông xuống nước. Giờ đây, có ý kiến còn đòi phải moi đất, moi đá lên, trả lại nguyên hình, nguyên vẹn cho dòng sông Đồng Nai.

Tập đoàn Toàn Thịnh Phát ở thế “đi mắc núi, về mắc sông”

Dư luận đặt câu hỏi, nếu như dự án lấn sông bị dừng lại- thì UBND Đồng Nai có phải đền số tiền mà Toàn Thịnh Phát đã “đổ” xuống sông? Rồi chi phí cho việc moi đất, moi đá lên ai chịu?

Người dân đã từng xót xa khi chính quyền Đà Nẵng quyết đập hai biệt phủ, một của tướng Thạch, một của đại gia tên Quang. Đành rằng công trình sai phạm thì phải đập để giữ kỷ cương, phép nước, nhưng đó cũng là tiền của, bỗng chốc thành đám gạch vụn. Xót lắm chứ. 

Chỉ có điều “biệt phủ” của tướng Thạch thì đã thực thi, biệt phủ của đại gia Quang chỉ dỡ ngôi nhà đúc ba tầng, còn nhà rường, nhà rường mái đúc và các công trình khác thì xin được tồn tại để làm khu du lịch sinh thái. Chí ít tài sản cũng giá trị trên 5 triệu đô chứ đâu phải là số tiền nhỏ.

Có tờ báo lên tiếng đòi làm rõ trách nhiệm của những người quản lý nhà nước. Tướng Thạch, đại gia Quang xây nhà không phép thì đã rõ, nhưng những “biệt phủ” ấy đâu chỉ xây trong đêm như thành Cổ Loa trong truyền thuyết, để các quan chức địa phương không ai hay biết. Tướng Thạch, đại gia Quang vẫn tin tưởng rằng chuyện đã rồi chắc hẳn sẽ được phạt cho tồn tại.

Cũng như dự án lấn sông Đồng Nai, sau khi có phản ứng thì chính Toàn Thịnh Phát xin tạm dừng dự án để xin ý kiến về việc thẩm định tính pháp lý, cũng như đánh giá, làm rõ hơn tác động cùa dự án. Dự án thành phố bên sông liệu có rơi vào tình cảnh nửa dơi, nửa chuột như biệt phủ của đại gia Quang?

Theo Phương Nguyễn (Khám phá)