Đừng vì một chút tham lam…

Ngày 18/12/2015 16:13 PM (GMT+7)

Câu chuyện bị cáo Võ Văn Minh trong vụ ‘chai nước có ruồi’ của Tân Hiệp Phát bị lĩnh án 7 năm tù là một bài học về hành vi tham lam của con người.

Chỉ vì một chút lòng tham nổi lên và hành động thiếu suy nghĩ, thiếu hiểu biết về pháp luật, chúng ta có thể bị lĩnh tội và thiệt thòi cho bản thân.

Có nhiều câu chuyện về lòng tham của con người, cũng nhiều người vì tham lam cá nhân mà tự rước họa vào mình. Của cải của xã hội là vô cùng, vô tận, con người muốn đạt được cần có sự cố gắng và nỗ lực không ngừng. Nếu như cứ mãi chạy theo những thứ của cải vốn không thuộc về mình, nảy sinh lòng tham muốn chiếm hữu thì cuối cùng trắng tay, thậm chí là mang họa vào mình.

Nói đến đây, tôi lại nhớ lại câu chuyện cổ tích ‘ăn khế trả vàng’. Nhà người em khế sai trĩu quả, chim đến ăn khế, người em than vãn rằng: “Ta chỉ có duy nhất một cây khế này, và ta đã khó nhọc chăm sóc đến ngày hái quả. Nay nếu chim ăn hết ta chẳng còn gì nữa”. Chim phượng hoàng nghe thấy vậy liền đáp: “Ăn một quả, trả cục vàng. May túi ba gang, mang đi mà đựng’. Người em bỗng nhiên giàu lên trông thấy.

Còn người anh, thấy em giàu có nên xin đổi sang nhà người em ở và mong có được vàng như người em, ngày ngày trông ngóng chim đến ăn khế để trả vàng. Người anh được như ý, cũng được chim đáp trả ‘may túi ba gang, mang đi mà đựng’.

Nếu câu chuyện chỉ dừng ở đây thì thật là tốt cho cả hai người. Vấn đề nói đến chính là ở lòng tham của con người. Chính vì lòng tham ấy mà người anh đã không từ bỏ được số vàng bạc, châu báu, quyết lấy thật nhiều. Cuối cùng nặng quá, người anh đã bị chim bỏ, rơi xuống vực…

Đừng vì một chút tham lam… - 1

Có người vì lòng tham mà không còn lương tâm lương tri ăn của hối lộ, ăn xén ăn bớt của cải mồ hôi công sức của người khác.

Quay trở lại câu chuyện lòng tham của con người. Từ xa xưa, trong những câu chuyện cổ tích, người ta đã răn nhau, con người không nên tham lam của cải của người khác. Khi phát hiện sai lầm, cần báo cho người chịu trách nhiệm, cho cơ quan chức năng có thẩm quyền, không nên dùng sai lầm của người khác để kiếm tiền, tư lợi bản thân.

Đức Phật đã dạy:

Có người vì lòng tham mà không còn lương tâm lương tri ăn của hối lộ, ăn xén ăn bớt của cải mồ hôi công sức của người khác.

Có người vì lòng tham mà phải cờ bạc, cá độ để mong được giàu sang có được tài sản, rốt cuộc giàu sang không thấy mà lại cho một kết quả bi thảm đó là tán gia bại sản, của cải không còn, nhà cửa bị tịch thu…

Có người vì lòng tham mà mua vé số, đánh số đề cầu mong túng số độc đắc để có được nhiều tiền giàu có, kết quả rồi cũng trắng tay tan nhà nát cửa, nợ nần chồng chất…

Bằng lòng là con người không nên giậm chân tại chỗ, cũng không nên há miệng chờ sung, phải có chí tiến thủ, phải biết phấn đấu. Nhưng phải phấn đấu bằng năng lực, bằng sức mạnh của bản thân chứ đừng dựa vào người khác, cũng đừng chơi trò may rủi.

Giống như câu chuyện của anh Võ Văn Minh, nếu như khi phát hiện ‘chai nước có ruồi’ của Tân Hiệp Phát, anh khai báo thành thật với cơ quan có thẩm quyền để cơ quan chức năng giải quyết, thì không những được lợi cho bản thân, còn được lợi cả cho xã hội. Giúp người tiêu dùng tránh khỏi việc dùng sản phẩm của chất lượng. Nhưng anh đã làm khác… chỉ vì giấc mơ giàu sang với giá 500 triệu đồng.

Thật tiếc cho những người đầy hoài mãi, đầy mộng mơ, đầy lý tưởng nhưng cuối cùng lại chỉ vì một chút lòng tham…

Theo Răng Thưa (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Góc nhìn sự kiện