Hé lộ những bất ngờ thú vị về ngày 8/3 không phải ai cũng biết

Ngày 08/03/2018 08:22 AM (GMT+7)

Năm 1975, ngày 8/3 chính thức được Liên hiệp quốc chọn làm ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày tôn vinh một nửa thế giới. Tuy nhiên, có những điều thú vị về ngày này mà không phải ai cũng biết.

1. Ngày biểu tình “Tăng lương, giảm giờ làm”

Hé lộ những bất ngờ thú vị về ngày 8/3 không phải ai cũng biết - 1

Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 bắt nguồn từ phong trào đấu tranh của nữ công nhân ngành dệt tại nước Mỹ vào cuối thế kỷ XIX.

Căm phẫn trước sự áp bức, bóc lột của chủ nghĩa tư bản với phụ nữ và trẻ em, ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đã đứng lên đấu tranh tại thành phố New York.

Tháng 3/1859, các nữ công nhân Mỹ trong hãng dệt đã thành lập công đoàn đầu tiên và giành được một số quyền lợi.

50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ đã diễu hành trên các đường phố New York nhằm đòi hỏi quyền lợi tăng lương, giảm giờ làm và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc.

Trước sự đoàn kết, bền bỉ của chị em, ngày 26, 27 tháng 8 năm 1910, đại hội lần thứ 2 với sự tham gia của 100 nữ đại biểu đến từ 17 nước trên thế giới đã họp tại Copenhagen (thủ đô của Ðan Mạch) và chọn ngày 8/3 làm ngày quốc tế phụ nữ.

Ngày này được chọn nhằm biểu dương sự đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Tuy nhiên, năm 1911, ngàу Quốc tế phụ nữ đầu tiên mới được kỷ niệm tại 4 quốc giɑ là Áo, Đan Mạch, Đức và Thụy Sỹ. Phải tới năm 1975, Liên Hiệρ Quốc mới công nhận ngày lễ này.

2. Ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Một điều có lẽ không nhiều người biết là tại Việt Nam, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của 2 vị nữ anh hùng dân tộc Hai Bà Trưng.

Mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa với sự hưởng ứng nhiệt liệt của đông đảo lực lượng là phụ nữ tham gia khởi nghĩa. Dưới sự lãnh đạo của Hai Bà Trưng, cuộc khởi nghĩa đã giành thắng lợi, bà Trưng Trắc được tôn làm vua, lấy niên hiệu là Trưng Nữ Vương.

Ngày 8/3/1965, nhằm tôn vinh những cống hiến lớn lao của người phụ nữ, Đảng, Chính phủ và Bác Hồ đã tặng bức trướng thêu 8 chữ vàng "Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang" và Nhà nước đã tặng phụ nữ miền Nam huân chương "Thành đồng" hạng nhất.

3. Ngày quốc tế vòng eo

Hé lộ những bất ngờ thú vị về ngày 8/3 không phải ai cũng biết - 2

Ngày 8/3 vẫn được nhiều người tại Đài Loan đùa rằng đây là ngày quốc tế vòng eo. Lí do là vào dịp này hàng năm, chính phủ thường đưa ra các bản khảo sát về kích cỡ vòng eo của phụ nữ để đưa ra lời cảnh Ƅáo về việc tăng cân có thể gây nguу hiểm cho sức khỏe.

Sự thật giật mình về lí do đàn ông có vợ đẹp, con ngoan vẫn lăm le ngoại tình
Vợ đẹp, con ngoan, gia đình hạnh phúc nhưng nhiều đàn ông vẫn cứ ngoại tình? Vì sao?
Theo Trương Thi (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Ngày Quốc tế Phụ nữ