Lòng tốt của bạn nên dành cho những người biết ơn

Bảo Anh. - Ngày 21/02/2024 12:00 PM (GMT+7)

Khi bạn luôn quá tử tế, đối xử tốt một cách không có ranh giới và chừng mực, khả năng không được trân trọng của bạn sẽ tăng lên.

Người tử tế luôn suy ngẫm về bản thân, trong khi người ích kỷ chỉ quan tâm đến bản thân mình. Mọi việc trên đời đều có quy luật riêng, mọi việc bạn làm đều có một “thước đo” nhất định, đặc biệt là lòng tốt.

Người ta thường nói, lòng tốt dễ bị phản bội. Những nỗ lực không mong đợi được đền đáp đôi khi có thể trở thành cái gai đâm vào chính bạn, trao đi lòng tốt nhưng cuối cùng lại làm tổn thương mình.

Lòng tốt không có gì sai, nhưng chắc chắn cần có những nguyên tắc riêng của nó. Lòng tốt thì nên có giới hạn, lòng tốt nên dành cho người xứng đáng và lòng tốt của bạn nên sắc bén một chút. Đừng để bản thân bị ướt chỉ vì cầm ô che cho người khác.

Lòng người khó lường, không phải cứ trao đi yêu thương nhất định sẽ nhận về hạnh phúc. Luôn có những kẻ máu lạnh nhận được sự giúp đỡ tận tình không những thể hiện sự vô ơn mà còn trách móc này kia nếu lần khác không thấy bạn xuất hiện. Bạn cố sức cứu người khác khỏi lửa và nước, nhưng họ lại để bạn chết chìm trong biển lửa.

Lòng tốt của bạn nên dành cho những người biết cách biết ơn.

Lòng tốt của bạn nên dành cho những người biết ơn - 1

Người tử tế với người khác trước tiên phải bảo vệ bản thân và phát huy lòng tốt mà không làm mình tổn thương.

Đừng đối xử tử tế với nhầm người. Khi tiếp xúc với quân tử, hãy đổi sự chân thành lấy sự chân thành, động viên lẫn nhau và từ từ chữa lành vết thương cho nhau. Trao lòng tốt cho kẻ ác sẽ dễ dẫn đến những mưu kế và làm tổn thương chính bạn.

Trên đời này, luôn có những người sống không biết ơn mà cho rằng sự tử tế họ nhận được từ người khác là lẽ dĩ nhiên. Khi gặp khó khăn, họ kỳ vọng bạn sẽ giúp họ cả 10 phần. Nếu bạn chỉ có thể giúp họ 7-8 phần, họ không thấy biết ơn mà thậm chí còn hậm hực, cho rằng bạn nợ họ 2-3 phần còn lại. 

Vậy mới nói, lòng tốt vô độ là mật ong với người khác và là thạch tín đối với chính mình. Khi bạn luôn quá tử tế, đối xử tốt một cách không có ranh giới và chừng mực, khả năng không được trân trọng của bạn sẽ tăng lên.

Nếu bạn hy sinh trái tim và tâm hồn của mình chỉ để có được sự ngông cuồng của đối phương, thì lòng tốt này chẳng khác nào đã trao nhầm người. Trong mối quan hệ đó, bạn sẽ chỉ càng ngày càng chịu nhiều thiệt thòi, dần rơi vào sự thất vọng và ôm nỗi đau về mình. 

Khi giúp đỡ người khác, bạn vẫn cần phải đo lường phần nào. Sức người, thời gian là có hạn, không ai có thể lo hết việc cho người khác. Trước khi giúp đỡ ai, bạn cần đảm bảo 2 điều, rằng bạn có khả năng đó không và bạn có thể bị tổn thương vì điều đó không. Trong bất kỳ mối quan hệ nào, đừng trở thành kẻ yếu và để người khác bắt nạt mình.

Lòng tốt của bạn nên dành cho những người biết ơn - 2

Quá tốt bụng là một thảm họa.

Đối với những người vô ơn, luôn cho rằng bạn nợ họ 2-3 phần còn lại đó, lòng tốt bạn trao đi chính là một loại ngu ngốc.

Cuộc sống không tệ như bạn tưởng tượng, cũng không đẹp đẽ như bạn tưởng tượng. Những ý định tốt và lòng tốt không có điểm mấu chốt là thứ dễ bị bỏ rơi và chà đạp nhất. Nếu bạn quá tốt bụng thì sớm hay muộn thế giới cũng sẽ làm bạn tổn thương.

Cuộc sống là sự thức tỉnh, bạn đồng thời trưởng thành và hiểu biết hơn. Chỉ sau khi vượt qua nhiều khó khăn, có cho mình nhiều trải nghiệm, bạn mới có thể hiểu sâu sắc hơn một số chân lý. Nếu bạn quen im lặng, quen nhẫn nhịn và làm khổ mình, không biết từ chối ai thì đã đến lúc thay đổi. Đừng để những điều đó cản trở bạn sống cuộc sống của chính mình.

Lòng tốt là quý giá, nhưng lòng tốt không có mấu chốt là sự yếu đuối, dại dột. Những gai nhọn của hoa hồng không phải để làm tổn thương người khác mà để bảo vệ mình khỏi bị thú dữ tàn phá. Nhiều khi, tự mọc gai không phải để làm tổn thương những người xung quanh mà là cách để bảo vệ chính bạn. 

Quãng đời còn lại của bạn rất quý giá, hãy bảo vệ bản thân mình, đừng để lòng tốt không góc cạnh làm tổn thương bạn. Hãy tiếp tục làm người tốt khi được bao quanh bởi những người tốt, trao đi yêu thương và nhận về những gì xứng đáng, đồng thời thể hiện sự sắc sảo và quyết liệt khi bị kẻ xấu vây quanh.

Cuộc sống tuyệt vời nhất là làm được 3 điều này
Sức mạnh thực sự của con người là sức mạnh của trái tim. Cuộc sống tốt nhất không bao giờ đạt được chỉ sau một đêm, cũng như thành Rome không thể xây...

Cùng Eva - Tết thăng hoa

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống