Miệng là cửa của phúc hoạ, 4 điều dù thân đến mấy cũng đừng nói

Bảo Anh. Ngày 05/10/2021 11:51 AM (GMT+7)

Người ta nói rằng: Nói là một loại năng lực, im lặng là một loại trí tuệ. Miệng là cửa của phúc họa, phúc hay họa của một người nhiều khi đến từ chính lời nói của họ.

Người khôn ngoan thực sự luôn khôn khéo trong đối nhân xử thế, nói gì làm gì cũng đều có sự tính toán nhất định. Họ thông minh 10 phần chỉ thể hiện 7 phần, nói năng luôn cẩn trọng, có chừng mực.

Không nói lời thị phi

Miệng là cửa của phúc hoạ, 4 điều dù thân đến mấy cũng đừng nói - 1

Con người ta chỉ mất 2 năm để học nói nhưng mất cả đời để học cách im lặng. Người khôn ngoan luôn biết đâu là lúc nên nói, đâu là lúc nên im lặng.

Có những người vẫn nói lời thị phi, nhăng cuội, thậm chí thêu dệt những lời đồn về cuộc sống của người này, người khác. Bản thân họ không biết rằng những lời nói vốn tưởng chỉ để vui của mình đang dần làm tâm hồn bị vẩn đục. Những lời thị phi tốt nhất đừng bao giờ nói ra, gặp chuyện như vậy cũng đừng tham gia vào mà thành một phần của họ.

Trên đường đời, bạn sẽ gặp phải không ít những người thích thêu dệt thị phi. Với những người đó bạn chớ dại mà kết thân, nếu bắt buộc phải làm việc cùng nên giữ khoảng cách nhất định.

Không nói lời chỉ trích

Miệng là cửa của phúc hoạ, 4 điều dù thân đến mấy cũng đừng nói - 2

Trong cuộc sống, chuyện đôi bên bất đồng quan điểm, ai đó có ý kiến trái chiều với bạn, sống theo cách bạn thấy không vừa mắt... là hết sức bình thường. Có thể bạn hoàn toàn xuất phát từ ý tốt, muốn nói thẳng thật để người khác biết, hiểu mà sửa. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn ở đây chính là sự khéo léo, tử tế.

Không phải lời thẳng thắn nào cũng là điều hay. Con người ta, ai ít nhiều cũng có sĩ diện. Việc bạn chỉ trích, thậm chí nặng lời hoàn toàn có thể động chạm đến tự ái của người khác. Suy cho cùng, cuộc sống của người ta, công việc của người ta hay áo quần người ta mặc đâu phải chuyện để bạn đem ra phân tích, đánh giá?

Nếu bạn muốn nói ra những lời góp ý mang tính xây dựng, hãy đặt mình vào địa vị của người nghe để nói sao cho khéo léo. Bạn thể hiện sự tôn trọng với người khác cũng chính là đang thể hiện sự tôn trọng bản thân mình. Lời nào không muốn phải nghe, nhất định đừng nói với người khác. Mục đích của những lời góp ý này là để đối phương hoàn thiện hơn, phát triển hơn, không phải khiến họ bẽ mặt hay xấu hổ.

“Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Ngay cả với những mối quan hệ thân thiết, đừng vì thấy thân mà quá khắc nghiệt, chỉ trích thậm tệ rồi lấy cái cớ đều là muốn tốt cho nhau. Người trưởng thành không phải không có cảm xúc mà họ hiểu và kiểm soát được cảm xúc của mình. Lúc nóng giận tốt nhất đừng tranh cãi, mọi lời đóng góp phê bình đều nên dựa trên cơ sở xây dựng, không công kích cá nhân, không nói để sướng miệng mà làm tổn thương người khác.

Không nói lời than vãn

Miệng là cửa của phúc hoạ, 4 điều dù thân đến mấy cũng đừng nói - 4

Cuộc sống này, ai cũng có những lo toan riêng của mình, từ chuyện công việc sự nghiệp, gia đình con cái tới đối nội đối ngoại. Đâu ai trên đời không gặp phải khó khăn, trắc trở. Đừng thấy người khác thành công mà cho rằng mọi thứ đều đến với họ quá hiển nhiên, quá dễ dàng. Chỉ là họ để cho bạn thấy những điều họ đã phải rất nỗ lực để đạt được.

Dù rơi vào hoàn cảnh nào, gặp phải khó khăn gì cũng đừng luôn miệng buông lời than thân trách phận. Suy cho cùng, những lời càm ràm đó đâu khiến vấn đề của bạn được tháo gỡ. Không những vậy, chúng còn khiến bạn chuốc thêm năng lượng tiêu cực vào người, bản thân thêm bực dọc, những người xung quanh cũng chẳng thể thoải mái. Đâu ai muốn ở bên hay giúp đỡ một người chỉ biết đổ lỗi tại số phận, tại cuộc đời?

Thay vào đó, hãy hít thật sâu, lấy lại bình tĩnh để nhìn nhận vấn đề. Có thể chuyện hoàn toàn không tệ như bạn vẫn tưởng. Bên cạnh đó, đừng chỉ mãi làm mọi thứ một mình, một mình chịu đựng. Bạn còn có rất nhiều người ở bên, sẵn sàng giúp đỡ bạn khi cần. Hãy sử dụng tốt các nguồn lực mà mình có.

Không nói lời ngông cuồng

Chỉ người có tầm nhìn hạn hẹp mới không biết phía trên miệng giếng kia là trời đất bao la. Nhớ rằng núi cao còn có núi cao hơn, đạt được chút thành tựu không có nghĩa là bạn đã hơn tất cả mọi người, có quyền huênh hoang, kiêu ngạo với người khác.

Khiêm tốn không bao giờ là thừa. Nhìn vào tấm gương những người thành công nhất bạn sẽ thấy rõ điều đó. Càng biết nhiều, họ lại càng thấy những gì mình biết thật nhỏ bé, còn rất nhiều điều để học hỏi. Sự kiêu ngạo, ngông cuống chỉ dẫn ta đến thất bại mà thôi.

Hãy lấy thành công làm động lực, bàn đạp để không ngừng tiến về phía trước. Khi có thể, hãy giúp đỡ những người khó khăn bởi cho đi là còn mãi. Rất có thể họ không có được xuất phát điểm tốt như bạn hay cuộc sống riêng có nhiều nỗi niềm mà chẳng thể tỏ cùng người khác. Làm người cần mạnh mẽ kiên cường, không phải kiêu ngạo huênh hoang.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/mieng-la-cua-cua-phuc-hoa-4-dieu-du-than-den-may-c...

Người thông minh luôn biết 3 không cười, 3 không ca, 3 không cãi
Người ta nói rằng, mất 2 năm để học nói nhưng mất cả đời để học cách im lặng. Người thông minh luôn biết 3 điều không cười, 3 điều không ca và 3 điều...

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống