Mọi ngã rẽ của cuộc đời đều cho bạn quyền lưa chọn, vậy nên, đừng bao giờ hối hận

Ngày 12/08/2017 10:33 AM (GMT+7)

Cuộc đời vốn dĩ không bao giờ là một đường dài thẳng mãi, sẽ luôn có những ngã rẽ buộc bạn phải lựa chọn. Việc của bạn không phải là hối hận, cứ lựa chọn, dù là lựa chọn sai lầm.

Sẽ thật vô vị và nhàm chán nếu cuộc đời là một đường thẳng dài ra vô tận. Bạn sẽ chỉ là một kẻ nhạt nhẽo đi những bước đều đều trong hành trình sống đầy màu sắc ấy. Đừng mong đợi một cuộc đời bình lặng và an phận với cuộc sống không cần phải can đảm đưa ra quyết định. Nếu như vậy, bạn chỉ đang tồn tại, không phải là đang sống.

Cuộc sống này đầy rẫy những biến động và trở nên vô thường, bởi thế, con người ta chẳng bao giờ có thể mãi ở một vùng bình yên. Tình yêu, công việc, các mối quan hệ… hay vô vàn điều khác trong cuộc đời đều luôn có những ngã rẽ, những bước ngoặt buộc bạn phải lựa chọn. Đứng trước ngã ba đường, bạn luôn đau đầu và tự hỏi: Phải chọn điều gì cho đúng, chọn điều nào để tránh những sai lầm, để sau này không bao giờ hối hận?

Mọi ngã rẽ của cuộc đời đều cho bạn quyền lưa chọn, vậy nên, đừng bao giờ hối hận - 1

Sẽ thật vô vị và nhàm chán nếu cuộc đời là một đường thẳng dài ra vô tận. Bạn sẽ chỉ là một kẻ nhạt nhẽo đi những bước đều đều trong hành trình sống đầy màu sắc ấy. (Ảnh minh họa)

Trong chúng ta, hẳn đã hơn một lần bạn từng hối hận, thậm chí là chán nản vì đã lựa chọn sai lầm, đã đưa ra một quyết định không đúng đắn. Bạn dằn vặt và tiếc nuối, bạn nói: “Giá như, mình làm điều ngược lại…”. Có bao giờ bạn tự hỏi, khoảng thời gian ngồi hối tiếc, bạn đang bỏ lỡ rất nhiều cơ hội cho mình?

“Trên đời này không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều quan trọng là bạn có đủ sức mạnh để vượt qua ranh giới đó"

Eva tám - Eva.vn

Chúng ta không phải là một nhà thông thái, càng không có ai mãi may mắn trong mọi lựa chọn của cuộc đời. Khi bạn đặt chân lên một con đường sau sự lựa chọn, nghĩa là bạn lại bắt đầu một hành trình mới. Quyết định dù đúng, dù sai cũng sẽ lại có những ngã rẽ tiếp theo từ lựa chọn ban đầu đó. “Trên đời này không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều quan trọng là bạn có đủ sức mạnh để vượt qua ranh giới đó”, vậy thôi…

Đứng trước bất cứ ngã rẽ nào, hãy cứ an nhiên mà lựa chọn, dù cho quyết định đó có thể đúng, có thể sai, nhưng bất kì lựa chọn nào cũng đều có lí do riêng của nó. Hãy tin là thế! Không có lựa chọn sai, chỉ có lựa chọn chưa phù hợp.

Đừng vì sợ quyết định sai lầm mà không dám lựa chọn, đừng vì lo sau này hối hận mà bỏ qua cơ hội cho mình. Cuộc sống là một chuỗi những lựa chọn, chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn một phương án tốt nhất trong tâm thế vô thường, bình yên nhất.

Trên đời này, không có quyết định nào đáng để chúng ta phải hối hận. Duy chỉ có việc không dám quyết cuộc đời mình, để người khác sống thay mới là thứ đáng phải tiếc nuối và xấu hổ nhiều nhất mà thôi. Sự lựa chọn của bạn ngay cả khi chưa phù hợp cũng sẽ lại mở ra cho bạn một ngã rẽ mới. Bạn sẽ lại bắt đầu một hành trình tiếp theo từ quyết định còn chưa đúng của mình.

Mọi ngã rẽ của cuộc đời đều cho bạn quyền lưa chọn, vậy nên, đừng bao giờ hối hận - 2

Sự lựa chọn của bạn ngay cả khi chưa phù hợp cũng sẽ lại mở ra cho bạn một ngã rẽ mới. Bạn sẽ lại bắt đầu một hành trình tiếp theo từ quyết định còn chưa đúng của mình. (Ảnh minh họa)

Và tất nhiên, mọi lựa chọn đều mang đến cho bạn những giá trị nhất định. Đó là bài học, đó là kinh nghiệm và trải nghiệm mà không một ai khác có thể thay bạn cảm nhận được.

Vì thế, nếu cuộc đời này không đâu ném bạn vào một ngã ba đường để cần lựa chọn, đừng lo sợ bất cứ điều gì. “Sợ gãy chân nên không dám bước đi thì chẳng khác nào chân đã gãy”. Bởi vậy, cứ làm điều mà thời điểm đó bạn cho là đúng. Cứ mạnh mẽ bước đi trên con đường bạn chọn, dù sau đó, có thể bạn sẽ lại phải tiếp tục rẽ những bước ngoặt khác, nhưng điều quan trọng là, chính bạn chứ không phải ai khác đang tự quyết cho cuộc đời mình.

Theo Linh Nhi (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Triết lý sống