Du lịch sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn kết hôn

Ngày 10/10/2019 14:17 PM (GMT+7)

Không phải bỗng dưng mà rất nhiều chuyên gia sức khỏe, tâm lý hay giáo dục… khuyên chúng ta hãy đi du lịch khi có cơ hội. Theo một nghiên cứu mới đây, du lịch không chỉ giúp bạn học hỏi những điều mới mà còn khiến bạn hạnh phúc hơn cả việc kết hôn.

Dù là một chuyến đi bất chợt chỉ với chiếc balo khoác trên vai hay một chuyến nghỉ dưỡng trong những khách sạn sang trọng, tất cả những trải nghiệm mà du lịch mang lại đều có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của bạn, giúp bạn tăng lượng hormone endorphin vốn được coi là "thuốc phiện" tự nhiên của cơ thể một cách đáng kể.

Thậm chí, đối với nhiều người, niềm hạnh phúc mà du lịch đem lại còn vượt xa những cột mốc quan trọng khác trong đời như việc kết hôn hay sinh con. Mới đây, một nghiên cứu được thực hiện bởi Booking.com đã cho thấy, du lịch đứng đầu bảng trong danh sách những điều khiến ta cảm thấy hạnh phúc! 

1. Du lịch giúp bạn cải thiện tâm trạng ngay tức khắc 

Du lịch sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn kết hôn - 1

Để đưa ra được kết quả này, Booking.com đã phỏng vấn 17.000 người đến từ 17 quốc gia để có thể có cái nhìn đa chiều hơn về việc đi du lịch. Những người được hỏi khẳng định rằng khó có điều gì có thể thay thế được vị trí của du lịch trong những điều khiến họ hạnh phúc. Có tới 77% cho biết mỗi khi cần giải tỏa tâm trạng, họ sẽ đặt ngay một chuyến du lịch để có thể cảm thấy tích cực hơn. 

2. Du lịch đem lại hạnh phúc hơn nhiều sự kiện quan trọng  

Du lịch sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn kết hôn - 3

Điều đặc biệt trong nghiên cứu này là nó đã chỉ ra rằng con người coi trọng việc đi du lịch hơn nhiều sự kiện quan trọng khác, thậm chí cả những sự kiện vốn đáng nhớ trong đời. 49% số người được hỏi nói rằng họ cảm thấy trải nghiệm một kỳ nghỉ mang hạnh phúc hơn những gì diễn ra trong ngày cưới. 

Có đến gần một nửa số người được phỏng vấn thấy việc hẹn hò thậm chí không khiến họ có nhiều cảm xúc như khi đi du lịch. Bạn có thể không tin song 45% số người đánh giá du lịch mang lại hạnh phúc hơn việc đính hôn, 29% cho rằng những trải nghiệm đó còn tuyệt hơn việc sinh con. 

3. Mua sắm cũng không khiến bạn hạnh phúc như vậy

Du lịch sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn kết hôn - 4

Theo nghiên cứu, việc có trải nghiệm được đánh cao hơn nhiều so với việc sở hữu nhiều thứ vật chất. 70% số người được hỏi nói rằng một chuyến nghỉ mát mang lại cho họ sự hài lòng kéo dài hơn cả niềm hạnh phúc họ có được từ việc mua sắm. Có vẻ như ngày càng có nhiều người sẵn sàng hy sinh sự tiện nghi để có những trải nghiệm du lịch mới. Đơn cử, 56% số người được hỏi chọn đi nghỉ mát hơn là mua sắm quần áo, đồ dùng mới và 48% trong số họ sẵn sàng hoãn việc cải thiện nhà cửa để đi khám phá những vùng đất mới. 

4. Ngay việc lên kế hoạch du lịch cũng khiến ta phấn chấn

Du lịch sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn kết hôn - 5

Thật đáng ngạc nhiên, có tới 72% số người được hỏi cho rằng chỉ cần lên kế hoạch chuẩn bị cho một kỳ nghỉ đã khiến họ cảm thấy vui vẻ rồi. 80% cảm thấy phấn khích hơn ngay khi nhìn vào bản đồ và chọn những địa điểm mình muốn ghé thăm. 6/10 người được hỏi cảm thấy nguồn năng lượng tích cực khi đọc các đánh giá về khách sạn và tưởng tượng về chuyến đi trong tương lai. Song, mua sắm vẫn là một phần không thể thiếu khiến con người ta hạnh phúc. Hơn một nửa số người được hỏi nói rằng việc mua sắm quần áo cho kỳ nghỉ là một trong những điều tuyệt vời nhất để thay đổi tâm trạng. 

Bạn có cảm thấy như những gì nghiên cứu trên đưa ra không? Còn chần chờ gì nữa mà không xách balo lên và có những trải nghiệm thật tuyệt vời. 

Vợ chồng nào mà chẳng cãi nhau, nhưng sẽ vẫn hạnh phúc nếu tôn trọng 5 quy tắc này
Tranh luận, thậm chí cãi vã là không tránh khỏi nhưng phải với một thái độ văn minh, ôn hòa.
Theo Bảo Anh (Theo Brightside) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Triết lý sống