Thông qua những biểu hiện trên bàn ăn, bạn có thể đọc ra nhiều điều thú vị về một con người. Học 4 nguyên tắc cơ bản này sẽ giúp ích cho cuộc sống của bạn, mở ra tương lai hứa hẹn hơn.
-
Tốc độ phátChuẩn
-
Giọng đọc
Bạn có thể nhìn thấy nhiều điều về một con người thông qua những chi tiết nhỏ. Cách cư xử trên bàn ăn là điều quan trọng mà ai cũng cần học bởi nó sẽ giúp ích cho bạn trên con đường phát triển sau này. Ngay cả trong thời đại ngày nay, khi mọi thứ trở nên cởi mở hơn, vẫn có những quy tắc mà bạn cần biết và tuân thủ. 4 biểu hiện dưới đây chứng tỏ một người biết cách cư xử, có trí tuệ cảm xúc cao.
1. Tôn trọng người khác khi chọn món
Trong xã hội này, dù là tiệc tối giữa người thân và bạn bè hay tiệc tối để giải trí, bạn cũng nên chú ý đến lời nói và việc làm của mình.
Khi lấy thức ăn đựng trong các tô đĩa chung, nên sử dụng muôi, đũa, thìa riêng thay vì dùng đồ cá nhân. Dù là món yêu thích, bạn cũng không nên chỉ chăm chăm gắp một món hay gạt hết thức ăn ngon vào bát của mình.
Cùng với đó, bạn cũng cần chú ý đến trình tự ăn uống. Nếu bạn dùng bữa với cấp trên và đồng nghiệp, hãy chờ cấp trên ăn trước rồi mới bắt đầu. Khi dùng bữa tối với người thân, bạn bè cũng vậy, bạn nên đợi người lớn tuổi khai đũa trước rồi mới gắp.
Trong bữa cơm, nếu ngồi cạnh người lớn tuổi, bạn nên chủ động để những món ăn thanh đạm, nhẹ nhàng gần người lớn tuổi. Đó không chỉ thể hiện sự tôn trọng mà còn luôn là một hành vi thể hiện trí tuệ cảm xúc cao.
2. Uống rượu có chừng mực
Điều phổ biến và không kém phần quan trọng trong các bữa tiệc tối là chúc rượu. Khi muốn nâng ly với ai đó, bạn hãy nhớ luôn nâng bằng cả hai tay và hạ ly của mình thấp hơn ly của đối phương. Điều này thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho người đó và là kỹ năng cần thiết, hữu ích cho cuộc sống và công việc.
Mỗi người nên biết về tửu lượng của mình, biết bản thân có thể uống bao nhiêu để trong tầm kiểm soát. Những buổi tiệc cùng công ty hay gặp gỡ khách hàng, việc nâng ly chúc tụng là điều không thể tránh khỏi và nếu bạn quá chén say mèm, điều này không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn trong mắt người đối diện mà còn ảnh hưởng đến mối quan hệ hợp tác giữa hai người.
Ngoài ra, sau khi uống rượu bạn cũng phải biết kiểm soát lời nói cũng như hành động của mình. Không ít người mỗi khi rượu vào là lời ra, rất thích khoe khoang về bản thân. Nhớ rằng rượu chỉ vui khi uống trong tầm kiểm soát, đừng để nó làm rối trí bạn.
3. Chọn chỗ ngồi phù hợp
Chọn vị trí ngồi thích hợp trong bàn ăn cũng thể hiện sự tinh tế của một người.
Trước hết, trong những buổi họp mặt gia đình thông thường, hãy để người lớn tuổi nhất hoặc có vai vế cao nhất ngồi ở ghế chính quay mặt ra cửa; người đãi khách thường ngồi gần cửa nhất, những người khác sẽ tìm cho mình một chỗ ngồi thích hợp.
Trong các buổi tụ tập bạn bè, người đãi khách thường ngồi ở vị trí quay mặt ra cửa song không nhất thiết vì giữa bạn bè có sự thoải mái hơn, không cần phải gò bó.
Với tiệc tối công sở, gặp gỡ đối tác, khách hàng cần nói chuyện làm ăn, vị trí trang trọng nhất là giữa bàn hướng ra cửa, tiếp đến là vị trí chính giữa gần cửa nhất. Với các vị trí còn lại, hãy chờ cấp trên của bạn ngồi trước rồi ổn định chỗ ngồi. Khi biết chọn vị trí ngồi phù hợp, bạn đang thể hiện tốt phép xã giao của mình.
4. Trò chuyện lịch sự trong bữa ăn
Trong bữa ăn, hãy cố gắng lịch sự nhất có thể, đừng nhai một cách nhồm nhoàm. Khi muốn nói chuyện với người khác, bạn cũng nên tránh việc vừa nhai vừa nói, nói với âm lượng vừa phải thay vì nói to làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.
Nếu đó là bữa ăn với cấp trên, đối tác để bàn bạc công việc, bạn nên cân nhắc đối phương nhiều hơn. Khi gọi món, trước tiên hãy hỏi đối phương về sở thích của họ cũng như những món họ không thích, đang kiêng; chủ động chuyển thực đơn để họ tự do gọi món mình yêu thích. Khi chúc rượu phải luôn thành ý, khéo léo quan sát biểu hiện của đối phương, tránh quá đà, khiến người khác khó xử.
Văn hóa bàn ăn tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế là điều được rất nhiều người quan tâm, để ý. Nó có thể coi là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Đặc biệt với những cơm cùng đối tác, sự thành công hay thất bại của dự án đó có thể phụ thuộc vào những gì bạn thể hiện trên bàn ăn. Chỉ khi đối phương thấy được bạn là người thông thái và có đủ hiểu biết, họ mới có thể tin tưởng bạn và sẵn sàng hợp tác.
Trong cuộc sống cũng vậy, nhiều việc đơn giản nhưng sẽ giúp ích cho bạn trong suốt cuộc đời. Nếu làm tốt được từ những chi tiết nhỏ, bạn sẽ thuận lợi hơn trên con đường sau này, thành công gấp đôi với chỉ một nửa công sức. Bởi vậy, muốn đạt được thành công, đừng bỏ qua hay xem thường từng chi tiết nhỏ bởi chúng có thể làm nên thay đổi lớn.