Phủ đầy bầu trời bằng bột kim cương giúp hạ nhiệt trái đất

Ngày 09/11/2015 09:24 AM (GMT+7)

Ít nhất cảnh tượng này cũng sẽ vô cùng tráng lệ...

Hiện tượng nóng lên toàn cầu là một trong những nguyên nhân gây ra tác động mạnh mẽ nhất lên môi trường sống trên toàn bộ Trái Đất hiện nay. Các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm ra những phương pháp khác nhau nhằm giới hạn và ngăn chặn quá trình tăng lên liên tiếp của nhiệt độ. Thay vì ngăn chặn sự nóng lên, họ đang nghĩ đến một số phương pháp khác thay thế để làm mát Trái Đất.

Được biết đến với tên gọi “công nghệ địa cầu”, một lĩnh vực nghiên cứu những phương pháp và cách thức khá kì lạ nhưng hoàn toàn dựa trên nền tảng khoa học nhằm thay đổi cấu tạo của Trái Đất, với mục đích ngăn chặn và làm giảm nhiệt độ toàn cầu.

Gần đây, nhóm các nhà khoa học tại Đại học Harvard đã tuyên bố về một phương pháp công nghệ địa cầu kì lạ nhất từ trước tới nay: rải hàng tấn phân tử nhôm trộn với kim cương vào bầu khí quyển nhằm làm mát Trái Đất.

Phương pháp trên được xây dựng từ một ý tưởng có từ trước đó: phun chất sulphate aerosol vào không khí nhằm bắt chước hiệu ứng của núi lửa khi phun trào. Chúng ta biết rằng sự phun trào núi lửa sẽ tạo ra một lượng lớn chất sulphur dioxide, và dẫn đến làm giảm nhiệt độ các vùng xung quanh xuống một cách nhanh chóng. Các nhà khoa học đặt ra câu hỏi rằng liệu con người có thể bắt chước điều này từ tự nhiên và làm theo cách thức tương tự nhằm thay đổi nhiệt độ ở phạm vi toàn cầu?

phu day bau troi bang bot kim cuong giup ha nhiet trai dat - 1

Việc sử dụng bột kim cương sẽ an toàn đối với tầng ozone hơn rất nhiều so với khi sử dụng chất sulphate aerosols. Trong khi đó, hoạt động phun trào núi lửa tuy có thể giúp làm giảm nhiệt độ nhưng lại gây ra tác động đến nhiều mặt khác của môi trường. Phương pháp mới dùng bột kim cương sẽ ít làm tăng nhiệt độ của tầng bình lưu cũng như không tạo ra những phản ứng phụ ngoài mong muốn.

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa thật sự chắc chắn về tính hiệu quả cũng như an toàn của phương pháp này. Tuy nhiên, họ hy vọng rằng sẽ tiếp tục xây dựng những cuộc nghiên cứu sâu hơn trong tương lai nhằm đưa đến những kết luận chi tiết. Trong khi chúng ta biết rất nhiều về các hoạt động của núi lửa thì chúng ta lại gần như chẳng biết gì về sự khác biệt của tác động của phân tử kim cương và nhôm có thể gây ra trong không khí.

Kết quả của cuộc nghiên cứu đã làm thay đổi nhận thức của mọi người về việc chỉ có chất sulphate mới có thể dùng để điều chỉnh lượng bức xạ nhiệt mặt trời. Bột kim cương và nhôm không những cũng có thể thực hiện được tác dụng tương tự, mà còn ít tác động đối với tầng ozon và tầng bình lưu cũng như làm tăng lượng ánh sáng khuyếch tán trên bề mặt Trái Đất.

Vấn đề thiết yếu ở đây là bột kim cương rất đắt. Nhưng nếu sử dụng kim cương tổng hợp thì quá trình sẽ nhanh hơn và có giá thành rẻ hơn nhiều. các nhà khoa học nói rằng, dân số thế giới sẽ đạt gần 10 tỷ người vào năm 2065. Và lúc đó, mỗi người chỉ cần tốn 5 đô la mỹ là đã có thể rải 450,000 tấn phân tử kim cương vào không khí.

Theo Phan Thanh/ theo sciencealert (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện lạ
Tin hay đừng bỏ lỡ