Tại sao đàn ông cứ phải trả 'tình phí'?

Ngày 06/08/2014 10:09 AM (GMT+7)

Câu chuyện mang 120 ngàn đồng đi hẹn hò, chàng trai bị mắng là "giẻ rách" trước đây đã từng xôn xao cộng đồng mạng.

Người ta thi nhau nói về chuyện cô gái tham lam, uống nước nhiều đề chàng trai tán tỉnh mình phải thể hiện độ ga lăng. Nhưng mà, khi chàng trai thú nhận với cô gái rằng, mình chỉ mang theo 120 nghìn trong ví, không đủ tiền và muốn cô gái trả đỡ thì cô gái đã thất vọng, bĩu môi dài thườn thượt và nói chàng trai là đồ ‘giẻ rách’, đi tán gái mà mang có 120 nghìn. Sự thực thì đây chỉ là một cách chàng trai trả đũa cô gái ham ăn, luôn nghĩ cứ tán mình thì phải phục vụ mình. Từ đó rút ra một câu chuyện rất hài hước rằng, ai quy định cứ đi chơi với bạn gái thì đàn ông phải trả tiền?

Cô gái này viết: "Em vừa đi chơi về. Có một anh mời đi uống café. Khi vào quán em làm ngay 3 cốc sinh tố, 5 hộp sữa chua và một quả nước dừa. Lúc ra về anh ý đứng lên thanh toán tiền, ai ngờ gặp đúng thằng giẻ rách. Đang đi ra thì anh ấy gọi lại, em ơi anh còn mỗi trăm hai thôi không đủ tiền thanh toán đâu. Đúng là nghèo mà còn sĩ, không có tiền đòi đú. May mà lúc tối xin mẹ được 4 trăm nghìn đi chơi. Đúng là xấu mặt loại con trai. Mời mình đi café để mình trả tiền”.

Đúng là, chẳng có ai quy định việc đi chơi với phụ nữ thì đàn ông phải trả tiền cả. Chỉ là, tự nhiên chúng ta quy ước cái chuyện phái mạnh đi tán gái, thì muốn tán được gái phải trả một thứ gì đó, đó là tình phí. Ở thời xa xưa, các cụ đã cố hữu tư tưởng ‘đàn ông muốn lấy vợ thì phải tới tận nhà con gái tán tỉnh, đặt quan hệ yêu đương rồi tính chuyện cưới xin’. Ngày xưa mà đàn bà con gái chủ động nói yêu, rồi đến nhà đàn ông tán tỉnh thì đúng là ngược đời lắm. Chẳng có cái chuyện đó, vì đó là chuyện chẳng ra làm sao, đáng xấu hổ.

tai sao dan ong cu phai tra 'tinh phi'? - 1

Dòng 'status' của cô gái 'tố' người yêu 'giẻ rách' trên mạng (ảnh internet)

Và vô tình, cái tư tưởng ấy trải qua bao nhiêu năm thì nó vẫn cố hữu như vậy. Chỉ là, bây giờ nó có thiên biến vạn hóa đi nhiều ở chỗ, có một số chị em cũng rất mạnh dạn nói với người đàn ông mình yêu rằng ‘em yêu anh’. Vì họ sợ, nếu không nói ra đối phương không biết thì coi như công cốc. Nên họ đánh liều, làm thử một lần, được thì được còn không được thì lại đổ cho duyên số. Thế nhưng, cái chuyện tán tỉnh thì có chuyển biến, còn cái chuyện tiền nong thì gần như, người ta vẫn mặc định, đàn ông đi tán gái là phải trả tiền nước, tiền ăn. Chẳng lẽ anh không bỏ ra thứ gì mà lại đòi lấy được tôi, yêu được tôi?

Một số chị em tính toán thì lại cho rằng, ‘hắn thích mình, cứ để cho hắn theo đuổi mình, cho hắn đứa mình đi ăn nhà hàng sang trọng, mua quà cho mình, rồi nếu hắn tử tế, mình sẽ yêu. Chẳng tội gì lại cho không một gã chẳng bỏ ra cái gì, chỉ biết dùng lời ngon ngọt để dụ dỗ’. Nhưng cũng có một số chị em tính tình sòng phẳng, cho rằng, khi chưa thực sự là người yêu, mới hẹn hò đi uống nước, ăn uống thì phải rõ ràng chuyện tiền nong. Không muốn người  khác nghĩ mình là ki bo, lợi dụng tiền bạc nên rất công bằng, nay anh trả thì mai tôi trả, phân nhau, chia nhau, như thế đỡ nhập nhằng và không thích bị nói là này nọ. Nói chung, cái chuyện ‘campuchia’ là chuyện dễ dàng nhất, chẳng ai nợ ai, chẳng vướng bận ai.

Với đàn ông, họ lại cho rằng, cái chuyện đi tán gái mà để đàn bà con gái trả tiền thì là điều sỉ nhục. Muốn cưa cẩm được nàng thì phải làm nàng hài lòng, không những về thái độ mà còn là sự ga lăng về tiền bạc. Một người ki bo không phải là tiêu chí của phụ nữ. Không những ga lăng với nàng mà còn ga lăng với cả bạn bè của nàng, có như thế may ra mới chinh phục được trái tim người đẹp.

tai sao dan ong cu phai tra 'tinh phi'? - 2

Tình phí tốt nhất là cưa đôi (ảnh minh họa)

Nhưng đàn ông họ tinh lắm nhé, họ dễ dàng phân biệt được những cô gái nào chuyên đi đào mỏ, cô nào chỉ giỏi ăn, giỏi moi tiền và bắt họ phục vụ tới nơi tới chốn rồi tính đường cao bay xa chạy với những cô gái thật chân tình. Một người đàn ông tốt dễ dàng nhận ra những cô gái chỉ lợi dụng mình.

Lại nói về cái chuyện đàn ông phải trả tình phí, đúng là không ai quy định cả. Tư họ nhận lấy trách nhiệm đó. Họ luôn cho phái nữ là phái yếu, là người cần được cưng chiều, lo lắng. Và cái chuyện bỏ tiền ra để mua quà cho nàng, mời nàng đi uống nước, ăn cơm là chuyện quá đỗi bình thường. Nhưng theo tôi, dù là đàn ông hay đàn bà, con gái hay con trai, khi chưa là vợ chồng, khi chưa yêu đến mức độ mặn nồng sâu đậm thì hãy cứ nên sòng phẳng chuyện tiền nong. Nhập nhằng tiền nong rất dễ dẫn tới hiểu lầm. Bạn cứ bắt đối phương bao bạn trong các cuộc vui, rồi sẽ có một ngày người ta nghĩ bạn là cô nàng đào mỏ. Nếu như bạn để con gái trả tiền quá nhiều, họ cũng nghĩ bạn là một anh chàng ki bo. Nên để hai đều thoải mái, để tình yêu bền vững, không vì những chuyện nhỏ nhặt mà nghi ngờ nhau thì nên sòng phẳng chuyện tiền nong, nay anh, mai tôi… Như thế sẽ tạo sự công bằng và thoải mái trong chuyện tình cảm.

Còn như câu chuyện chàng trai bị chửi là ‘giẻ rách’ khi chỉ mang theo 120 nghìn tán gái chẳng có gì là đáng phê phán cả. Không đáng phê phán ở đây chính là chàng trai, anh ta ‘trả đũa’ với những cô nàng chỉ biết uống no bụng rồi thử thách người khác như thế là hoàn toàn đúng. Vì những người con gái coi nặng vật chất, vào uống một hơi tới mấy cốc nước để bắt người tán mình phải trả tiền thế là người thiếu lịch sự, mà những người như thế đúng là không thể chọn là người yêu. Nên tốt nhất, dù là tình phí thì cũng phải 'cưa đôi'.

Xem thêm tin bài liên quan hấp dẫn tại đây:

Xung quanh câu chuyện 'tình phí'

Tình phí “cưa” đôi!

Tình phí... bố thí cho gã họ sở

"Tình phí" thời "bão giá"

Tôi mãi chỉ là tình một đêm của phi công trẻ?

Bồ của chồng tới đòi phí... ngoại tình

Theo Nam Châm (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Con trai và con gái