Tân Hoa hậu Việt Nam và chuyện cái tên

Ngày 09/12/2014 09:00 AM (GMT+7)

Tân Hoa hậu Việt Nam Nguyễn Cao Kỳ Duyên phút chốc trở thành 'trò đùa cợt' cho đám đông chỉ vì cái tên của cô rập khuôn theo tên của M.C hải ngoại nổi tiếng Nguyễn Cao Kỳ Duyên.

Theo Kỳ Duyên, sở dĩ cô có tên giống với M.C nổi tiếng là bởi bố mẹ cô đều thần tượng nữ M.C này.

Và đây không phải là lần đầu tiên, một cá nhân bị bỡn cợt vì chính cái tên của mình. Trong lúc, tiền nhân dạy như đinh đóng “Tên giữ, chữ đặt”.

Tôi có cô bạn, ngày ở quê cha mẹ đặt cho cái tên rất chân chất. Lên phố đi làm, cô quyết định xin đổi tên. Tất nhiên, luật cho phép thực hiện điều đó. Có điều, cô vẫn vướng phải những dị nghị của bạn bè, đồng nghiệp và cả người quê.

Tự lâu rồi, trong quan điểm của người Việt, tên cha mẹ ban cho thì phận làm con dù đứng, đi, nằm, ngồi, thường dân hay quan nhân, đại gia hay nghèo khó đều không dám thay đổi. Thay đổi, chính là một sự mạo phạm liên quan đến chữ hiếu. Mà chữ hiếu, chính là chữ trọng nhất của cuộc đời.

Đáng tiếc, không phải bậc làm cha mẹ nào cũng ý thức được rằng cái tên của con cái sẽ theo con cái từ lúc làm giấy khai sinh cho đến khi nằm xuống.

Tên, thường được đặt theo nội hàm của ký tự hay kỷ niệm nào đó của đấng sinh thành. Không phải là trên thực tế, đã từng có những cặp vợ chồng hục hặc với nhau cả đời chỉ vì chồng kiên quyết đặt tên con gái theo tên của người yêu cũ. Cũng không phải là không từng có lời hẹn “Nếu mình không may mắn chia tay, anh (em) nguyện lấy tên của anh (em) đặt tên cho con đầu lòng”.

Tân Hoa hậu Việt Nam và chuyện cái tên - 1

Tân Hoa hậu Việt Nam có tên trùng với tên của cô MC nổi tiếng. (ảnh internet)

Ngộ hơn, có nhiều người đặt tên cho con theo nhân vật yêu thích, thần tượng, như bố mẹ của tân Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên.

Ở huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi, dân tộc Cà Dong đặt tên con theo tên nghệ sĩ Hàn Quốc, tên của hãng điện thoại hay thậm chí là tên của hãng xe gắn máy, như: Đinh Ka Ki Wel, Đinh Un Giun Zờ,  Đinh Nokia, Đinh Motorola, Đinh Sam Sung, Bhơnước Yamaha...

Trên mạng internet, cũng đã có những câu chuyện thật mà như đùa về những cái tên, như: Đinh Sâu Rum, Cao Ki A, Lê Hoàng Hiếu Nghĩa Đệ Nhất Tâm Nhân, Cao Thị Chót Vót, Mai Phạt Sáu Nghìn Rưởi…

Lại nữa, có những người phụ nữ không may mắn chuyện tình duyên, sinh con không cha hoặc gia đình chồng chối bỏ lại trút hết cả uất ất lên tên con, thành ra: Nguyễn Trường Hận, Lê Văn Hận…

Bất cứ bậc cha mẹ nào cũng đều có khao khát lẫn mong ước con mình về sau được an yên, được may mắn, được công thành danh toại, được đứng trên người… Thế nhưng, làm sao con cái có được một sự yên ổn khi mà ngay cái tên đã có thể khiến người khác ngờ ngợ về một chuyện hài hước hay không hay nào đó trong quá khứ.

Thế nên, cho con một hình hài cũng phải hết sức lưu tâm về việc cho con một ký tự. Bởi con cái sẽ lớn lên và cái tên ngẫu nhiên trở thành một vật bảo chứng không chỉ về mặt pháp lý rất quan trọng cho công việc, sự thăng tiến, hay đơn giản chỉ là cuộc sống thường nhật.

Theo Ngô Nguyệt Hữu (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Góc nhìn sự kiện