Thái Bình công chúa, thông minh nhưng chết thảm

Ngày 07/01/2014 12:09 PM (GMT+7)

Thái Bình công chúa là con của nữ hoàng Võ Tắc Thiên, là vị công chúa nhiều tham vọng, quyền thế nhất trong triều nhà Đường, nhưng có kết cục bi thảm.

Công chúa Thái Bình là danh hiệu của một công chúa thời nhà Đường ở Trung Quốc, con gái của Đường Cao Tông và Võ Tắc Thiên. Thái Bình công chúa là vị công chúa nhiều tham vọng, quyền thế nhất trong triều nhà Đường, nhưng có kết cục bi thảm.

Tương truyền, Thái Bình công chúa là người được thừa hưởng sự thông minh của mẹ mình nên cũng rất mưu mô, nhất là trong vấn đề chính trị. Bà có một cung nữ theo hầu là Thượng Quan Uyển Nhi, là người cũng rất xinh đẹp và thông minh. Sự kết hợp của hai cái đầu đã khiến bà làm được nhiều việc lớn.

Dù vậy, nằm dưới bàn tay của mẹ mình là Võ Tắc Thiên, người đàn bà quyền lực trong lịch sử, bà vẫn phải chịu những cuộc hôn nhân gưỡng ép. Phải kể đến là cuộc hôn nhân sắp đặt của ba với Tiết Thiệu.

Năm 681 bà lấy Tiết Thiệu, con trai của cuộc hôn nhân lần thứ hai của người chị hoàng đế Cao Tông là công chúa Thành Dương với Tiết Quán (hay Tiết Diệu). Với Tiết Thiệu bà sinh ra ba người con trai. Sau các con của bà bị nghi dính tới vụ tạo phản nên bị giết. Chồng bà cũng bị đánh và bỏ chết đói.

Thái Bình công chúa, thông minh nhưng chết thảm - 1

Thái Bình công chúa lợi dụng tình hình này nên đã xúi hai người đàn ông kia khởi binh làm phản, ép mẹ từ bỏ ngai vàng, truyền ngôi cho Lý Hiển. (ảnh minh họa)

Nhưng cuộc đời bà chưa dừng lại ở đó. Bà được mẹ mình lại mai mối cho một người khác, đó là Ngụy tuyên vương Võ Thừa Tự. Nhưng vì người này có bệnh nên cuộc hôn nhân phải hủy bỏ. Sau đó, Võ Tắc Thiên lại gả bà cho Vũ Du Kị, người cháu gọi bà bằng cô. Nhưng vì Võ Du Kị đã có vợ nên Võ Tắc Thiên đã buộc vợ của cháu mình phải tự sát.

Thái Bình công chúa vốn là người mưu mô. Tương truyền vì mối thù với mẹ, vì nghe nói mẹ bà rất ác độc nên bà đã tính gài người thân cận vào làm nội gián cho mình. Đó là hai người đàn ông mà được bà đưa tới cống cho Võ Tắc Thiên, vì biết mẹ là người nổi tiếng đam mê dục vọng. Quả không sai, Võ Tắc Thiên mê muội hai người đàn ông này, đó là, Trương Xương Tông, Trương Dịch Chi. Hai người này biết chiều bà nên bà đã cho nhiều quyền hành, làm đủ mọi chuyện lộng hành ngoài cung mà bà không hề hay biết.

Thái Bình công chúa lợi dụng tình hình này nên đã xúi hai người đàn ông kia khởi binh làm phản, ép mẹ từ bỏ ngai vàng, truyền ngôi cho Lý Hiển. Ban đầu Võ Tắc Thiên không đồng ý nhưng Thái Bình đã khuyên mẹ từ bỏ về làm thái thượng hoàng. Và cuối cùng, bà đã đồng ý. Với công lao của mình, bà được tôn là Trấn Quốc Thái Bình công chúa, được lập phủ riêng, ăn lộc năm nghìn hộ.

Đường Trung Tông lên ngôi lần thứ hai, Thái Bình công chúa dần tham gia vào chính sự. Lúc đó vợ con của Trung Tông là Vi hoàng hậu và An Lạc công chúa lộng hành trong ngoài cung, duy chỉ e ngại có Thái Bình công chúa mà thôi. Năm 709, thái tử Lý Trọng Tuấn làm phản bị giết, nhân đó An Lạc vu cáo Thái Bình và Tương vương Lý Đán đồng mưu với thái tử, nhưng xét ra không đúng, do đó Thái Bình và An Lạc đối địch công khai.

Thái Bình công chúa, thông minh nhưng chết thảm - 2

Và cuối cùng, dù là cha mình là Lý Đán can ngăn, xin tha mạng cho em gái thì con trai của ông Lý Long Cơ vẫn giết, không tha mạng. (ảnh minh họa)

Tháng 6 năm 710, Đường Trung Tông băng hà, do Vi hoàng hậu và An Lạc công chúa hạ độc. Vi hoàng hậu muốn nhân đó chiếm ngôi vị, làm một Võ Tắc Thiên tiếp theo, nhưng Thượng Quan Uyển Nhi đã cùng Thái Bình công chúa đưa di chiếu lập Ôn vương Lý Trọng Mậu làm vua, tức Đường Thương Đế. Sau đó, Thái Bình công chúa đã dùng thế lực của mình, phối hợp với người cháu là Lý Long Cơ là con của Lý Đán và lập y lên làm vua. Lý Long Cơ làm vua nhưng sau này, chính hai cô cháu họ lại tranh giành quyền lực của nhau. Vì thế, trong trận chiến này, Thái Bình đã thua cuộc khi Lý Long Cơ ra tay trước.

Và cuối cùng, dù là cha mình là Lý Đán can ngăn, xin tha mạng cho em gái thì con trai của ông Lý Long Cơ vẫn giết, không tha mạng. Người đàn bà tài sắc, thông minh không kém mẹ mình, từng thay rất nhiều đời hoàng đế, cuối cùng lại bị chính người cháu của mình giết chết. Mà đó lại là người mà bà cất nhắc lên làm vua.

Xem thêm tin bài liên quan hấp dẫn tại đây:

Rùng mình chuyện Võ Tắc Thiên trả thù tình

Võ Tắc Thiên “yêu” khi 14 và sung mãn đến 80

Vì sao Võ Tắc Thiên độc ác nhưng rất sợ mèo?

Chiêu Tín, “đại độc nữ” ghen tuông

3 người đàn bà tàn độc nhất lịch sử Trung Hoa

'Kể tội' hoàng hậu tàn độc nhất La Mã

Theo Mộc Lan (tổng hợp) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Những nhan sắc một thời