Thương mẹ chồng tất bật ngày Tết

Năm nay, quả là một cái Tết đáng nhớ đối với người con dâu mới như tôi. Cảm giác ăn Tết ở nhà chồng không giống như những gì tôi đã nghĩ...

Đã qua Tết được mấy ngày, cũng bắt đầu với vòng xoáy mới của cuộc sống, đi làm, cơm áo gạo tiền nhưng những dư âm của nó vẫn còn đâu đây. Năm nay, quả là một cái Tết đáng nhớ đối với người con dâu mới như tôi. Cảm giác ăn Tết ở nhà chồng không giống như những gì tôi đã nghĩ: sợ hãi, mệt mỏi, chán chường. Mà thay vào đó là một cảm giác yên tâm, dễ chịu, thoải mái khi được bố mẹ chồng đối xử như con cái ruột trong nhà, không phân biệt con dâu, con trai.

Ngày Tết, về nhà, được chồng đưa đi sắm Tết quên hết mệt mỏi muộn phiền sau bao ngày vất vả. Được nghỉ ngơi 9 ngày, ban đầu, con dâu mới như tôi cảm thấy sợ cực kì. Nhưng về sau, tôi cảm nhận được, gia đình chồng rất dễ chịu, nhất là mẹ chồng. Mẹ luôn giục con trai đưa tôi ra ngoài cho biết không khí Tết ở quê nhà chồng. Mẹ bảo chúng tôi cứ đi đi, không phải lo lắng việc ở nhà, mẹ làm quen rồi nên mẹ sẽ làm hết.

Tôi và chồng đi mua đào, mua quất cho cả gia đình, rồi chuẩn bị bánh kẹo, đồ thờ cúng. Có chồng cũng có thú vui khác, Tết ở nhà chồng cũng có niềm vui khác với khi còn độc thân. Dù có nhớ bố mẹ nhưng vì tình cảm vợ chồng son, và gia đình chồng đối xử tốt nên tôi cũng vơi bớt phần nào.

thuong me chong tat bat ngay tet - 1

Cả nhà quây quần, ngồi xem phim, nói chuyện, uống cà phê, nước chè. (ảnh minh họa)

Mẹ chồng tôi, suốt mấy ngày Tết ở nhà, việc nấu nướng bà làm hết. Mẹ bảo tôi mấy khi được nghỉ ngơi nên hai vợ chồng cứ đi chơi đi, sang nhà bạn bè rồi đi du xuân cho tinh thần thoải mái. Việc cỗ bàn, tôi chỉ giúp mẹ phần nào.

Ban đầu tôi cũng ngại lắm nhưng thấy những lời mẹ nói có vẻ thật lòng  nên tôi cũng làm theo. Mấy ngày Tết, mẹ cứ chạy ra chạy vào làm hết việc này đến việc khác. Tôi chỉ phụ giúp mẹ rửa bát, dọn dẹp một số thứ. Còn lại, mẹ lo hết việc cơm nước trong bếp. Tôi chỉ đứng bên cạnh phụ mấy việc lặt vặt. Thân làm con dâu mới nhưng tôi lại có cảm giác, gia đình chồng thật sự quá quen thuộc, không giống như những gì tôi đã từng mường tượng trước đó.

Mẹ yêu thương con trai nên cũng yêu thương vợ của con trai vậy. Tết ở quê thật tình cảm, đầm ấm. Mẹ cứ liên tục hỏi chúng tôi thích ăn gì để mẹ chuẩn bị. Sáng, hai vợ chồng ngủ nướng ,mẹ cứ để cho ngủ rồi chuẩn bị đồ ăn sáng, gọi các con dậy sum vầy. Đầu năm đã được mẹ lì xì, cảm giác như ở nhà mình, không phân biệt dâu con, thật vui vẻ biết bao nhiêu.

Cả nhà quây quần, ngồi xem phim, nói chuyện, uống cà phê, nước chè. Tôi thương mẹ chồng tất bật mấy ngày Tết, cũng bảo mẹ nghỉ ngơi để mình làm giúp nhưng mẹ vẫn không để con dâu  phải vất vả. Tôi tranh làm mẹ cũng không cho làm. Mẹ bảo cứ nghỉ ngơi, về Tết ở quê là phải như vậy, một năm mới có một lần mẹ cũng muốn được phục  vụ con cái.

Mấy ngày chuẩn bị hết Tết, mẹ bảo chúng tôi thích ăn gì thì mẹ chuẩn bị cho mang lên. Hoa quả, bánh kẹo đầy nhà, mẹ đùm mấy đùm, rồi chuẩn bị cả thịt gà, bánh chưng, dưa hành cho vợ chồng tôi mang lên thành phố. Có hôm chúng tôi đi chơi về muộn, qua 12h đêm, mẹ cũng không nói gì. Chỉ gọi điện nhắc về sớm cho yên tâm.

thuong me chong tat bat ngay tet - 2

Tình cảm mẹ dành cho chúng tôi khiến tôi không còn sợ cảm giác ở nhà chồng nữa. Sau này, Tết đến xuân về, chắc cũng không còn áp lực con dâu phải về ăn Tết quê chồng. (ảnh minh họa)

Tôi ở nhà chồng mà cứ như ở nhà mình, không hề có cảm giác xa lạ gì cả. Nhìn mẹ chồng cứ đi lại, tất bật, chân đất, lại còn mặc áo mỏng phong phanh mà xót xa trong lòng. Hình ảnh mẹ khiến tôi nghĩ tới mẹ của mình ở quê, cũng giống như vậy nên cảm giác ấy thật là gần gũi. Mẹ chồng cũng giống như mẹ đẻ vậy.

Tình cảm mẹ dành cho chúng tôi khiến tôi không còn sợ cảm giác ở nhà chồng nữa. Sau này, Tết đến xuân về, chắc cũng không còn áp lực con dâu phải về ăn Tết quê chồng. Thật may mắn vì tôi có được người mẹ chồng tốt. Tôi cũng cám ơn chồng vì đã yêu thương và quan tâm tôi. Tết này, dù là Tết đầu tiên ở nhà chồng nhưng cũng thật là vui.

Nói về chuyện ăn Tết nhà chồng, nhiều chị em lắc đầu ngán ngẩm. Nhưng xin thưa, không có mối quan hệ nào là không cải thiện được nếu như chúng ta sống thật lòng và chân thành với nhau. Mẹ chồng con dâu mâu thuẫn cũng có thể cải thiện được. Ăn Tết nhà nội vốn là điều con dâu nên làm. Nên chị em đừng bao giờ than thở cũng đừng trách thân trách phận khi phải ăn Tết ở quê chồng.

Cứ vui vẻ, cứ thoải mái sống với đúng bản chất của mình thì không có gì là trở ngại cả. Mẹ chồng cũng sẽ thông cảm và hiểu nếu như con dâu thật lòng đối xử tốt với gia đình chồng. Đừng quá nặng nề chuyện ăn Tết quê nội hay quê ngoại nhé chị em!

Theo Trang.T ghi (Khám phá)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác
Tin bài cùng sự kiện Tết Nguyên Đán 2017