Trong giờ phút quyết định, tôi tin vợ!

Ngày 01/08/2013 04:35 AM (GMT+7)

Với kinh nghiệm của một người đàn ông có vợ nhiều năm, tôi thấy 'cái chết' vì lỡ lời là 'cái chết' rất tơi bời.

Xem xong chương trình “Ai là triệu phú” tối hôm trước, tôi đã nghĩ thể nào anh chàng ăn phần thưởng lần này cũng sẽ nổi như cồn trên mạng cho xem. Quả y như rằng, câu phát ngôn “trong giờ phút quyết định, tôi thường không tin phụ nữ” đã được cánh đàn ông cho lên status FB đầy tâm đắc. Dù cho khán giả trong trường quay có ồ lên cổ vũ hả hê vì anh chàng đã chọn đúng hay các tâm hồn đồng điệu trên mạng ảo có hô hào cổ vũ ra sao, tôi vẫn thấy hơi lo cho anh chàng. Anh này dù có vợ hay chưa có vợ thì đều rồi sẽ phải chịu “hậu quả” của câu phát biểu liều này, không sớm thì muộn.

Với kinh nghiệm của một người đàn ông có vợ nhiều năm, tôi thấy cái chết vì lỡ lời là cái chết rất tơi bời. Nhất là chuyện lỡ lời này đụng chạm tới vấn đề rất nhạy cảm liên quan tới lòng tin vào phụ nữ. Mà nghĩ sâu xa hơn chút với những câu hỏi “tại sao lại không”; “tại sao lại có”; người ta lại phải viện tới các bằng chứng dẫn chứng đông tây kim cổ nói về chuyện “trí khôn của ta đây”. Ngày xưa, chuyện khoe học bạ với học sinh dốt là điều tối kị. Ngày nay, người đẹp nào mà bị tố bảng điểm cũng lo ngay ngáy. Các anh em lên mạng lại cứ bình luận lung tung chuyện “giếng khơi” với chẳng “cơi đựng trầu”; sâu với lại nông. Chỉ có anh hùng bàn phím, chứ cứ về nhà với vợ xem, có dám khảng khái mà hiên ngang khẳng định: đàn ông thông minh hơn phụ nữ.

Chính cái việc lên mạng bình luận, tiện tay tranh thủ chê bôi phụ nữ lại tố cáo cái sự thiếu thông minh trong phần thông minh của đàn ông. Các anh quên tiệt rằng, ở nhà các anh lúc nào chẳng có phụ nữ. Ai lại đi nói xấu người trong nhà bao giờ. Đó không phải điều hay ho đẹp đẽ để học theo; càng không phải phong cách của một người đàn ông chân chính.  

trong gio phut quyet dinh, toi tin vo! - 1

Vợ luôn là người quan trọng (Ảnh minh họa)

Hồi bé, chuyện gì các anh cũng ra bám váy mà hỏi mẹ. Lớn hơn tẹo, đại đa phần đều nghe cô giáo chủ nhiệm răm rắp. Nhưng hồi đó, các anh có thể lý luận rằng: đều chưa phải những giờ khắc “quyết định” của cuộc đời mình. Vâng, nói thế cũng chuẩn. Khi người ta chưa đủ khả năng để chịu trách nhiệm về quyết định của mình thì đúng là phải nhờ vào người khác thật, nhưng không hiểu sao lại toàn nhờ vào phụ nữ (tính theo tỉ lệ tương đối chứ cũng chưa có con số thống kê cụ thể).

Một cuộc đời đàn ông có mấy mốc quyết định: lập nghiệp, lập thất và xây nhà. Tôi cam đoan, cùng lắm chỉ có giai đoạn đầu tiên “lập nghiệp” thì người đàn ông có toàn quyền quyết định. Chứ còn hai giai đoạn về sau, theo tiến trình bình thường, chắc chắn phải có bên thứ hai tham gia. Và cũng không hiểu sao, bên đấy lại cũng thường là phụ nữ. Vậy một người phụ nữ (hoặc hơn một) đã tham gia vào 2/3 dấu mốc quan trọng nhất cuộc đời của người đàn ông thì còn có “giờ phút quyết định” nào nữa mà phụ nữ không thể tham gia vào được?

Vậy nên, nghĩ đi nghĩ lại, tôi thấy anh chàng thông minh đến mức thắng giải mấy chục triệu chắc chỉ nói câu đó cho vui. Một câu đùa dí dỏm để thêm phần kịch tính cho quyết định của mình. Chứ chỉ có trẻ trâu mới thích khơi dậy chiến tranh từ một câu nói đùa. Sự thật, anh em nào khôn ra sẽ phải biết cách “tận dụng”. Ai lại thích đi gánh vác một mình trong khi sẵn đấy có hẳn một đối tác toàn tài mang tên vợ ở bên. Vậy nên, từ xưa tới nay, nối tiếp truyền thống, những phút quyết định, tôi là tôi tin vợ nhất!

Theo Cat (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Chém gió
Tin hay đừng bỏ lỡ