Trước cái bẫy 2 viên sỏi của chủ nợ, cô gái ngoạn mục cứu đời mình trong gang tấc

Ngày 08/05/2020 19:00 PM (GMT+7)

Những vấn đề phức tạp trong cuộc sống hay công việc hàng ngày là khó khăn hay đơn giản phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn suy nghĩ và tiếp cận vấn đề.  

Ngày xưa, ở một ngôi làng nọ, có lão nông dân ngày đêm trăn trở không biêt phải làm sao để có tiền trả cho chủ nợ. Chủ nợ của ông là một người rất già và khó tính, đã ngần ấy tuổi nhưng chưa hề kết hôn. Ông ta luôn muốn cưới cô con gái xinh đẹp của người nông dân làm vợ. 

Một ngày, người nông dân đến tìm chủ nợ của mình với những mong xin ông ta có thể cho mình lùi lại khoản nợ được không. Chủ nợ nghe thấy vậy liền giả vờ tức giận rồi đưa ra lời đe dọa. Ông ta nói rằng nếu người nông dân không thể trả khoản nợ đúng hạn thì sẽ phải bị trừng phạt, hoặc không thì đem gả con gái cho ông ta, khoản nợ sẽ được xử lý êm xuôi. 

Tất nhiên cả người nông dân và cô con gái đều không đồng tình với phương án đó. Họ không thể trả khoản nợ ấy đúng hạn song cũng không muốn cuộc hôn nhân đó diễn ra. Có ai lại muốn con gái mình phải cưới người đàn ông nhiều tuổi và khó tính đó trong khi giữa cả hai không hề có tình yêu? 

Thấy tình hình có vẻ không ổn, tên chủ nợ liền nghĩ ra cách đưa cha con người nông dân vào một cuộc quyết định dựa trên sự may mắn. Ông ta muốn cưới bằng được cô gái xinh đẹp kia nên đã nghĩ ra kế sách của riêng mình. 

Trước cái bẫy 2 viên sỏi của chủ nợ, cô gái ngoạn mục cứu đời mình trong gang tấc - 1

Người chủ nợ nói rằng sẽ để một viên sỏi màu trắng và một viên sỏi màu đen vào túi. Người con gái sẽ chọn một trong hai viên sỏi để quyết định số phận. Nói rồi người chủ nợ ra vườn để nhặt lấy hai viên sỏi cho mình. Ông ta không phải là người đơn giản và cả hai cha con người nông dân đều biết điều này. Hai cha con ông đứng trước 3 lựa chọn: 

Trường hợp 1: Nếu cô chọn phải viên sỏi màu đen, cô sẽ trở thành vợ lão và khoản nợ của cha cô sẽ được xóa hết.

Trường hợp 2: Nếu cô chọn phải viên sỏi trắng, cô không cần phải kết hôn với hắn và nợ của cha cô vẫn sẽ được xóa hết.

Trường hợp 3: Nếu cô từ chối lựa chọn, cha cô sẽ phải vào tù vì khoản nợ không trả được. 

Miệng nói sẵn sàng từ bỏ khoản nợ kia dù cô gái có chọn viên sỏi màu nào song ai cũng biết dã tâm của người chủ nợ. Vừa lúc đó, cô con gái đã để ý thấy lão chủ nợ nhặt lấy hai viên sỏi màu đen và đặt vào chiếc túi. Như vậy, với hắn cô sẽ chẳng có lựa chọn nào khác là lấy hắn để xóa khoản nợ cho cha.

Tên chủ nợ tự tin cầm chiếc túi trên tay rồi yêu cầu cô con gái của lão nông chọn. Đứng trước lựa chọn khó khăn, cô gái đã tìm ra cách xử lý tuyệt vời vừa cứu cha mình, vừa tự giải cứu chính bản thân khỏi tên chủ nợ xảo quyệt.

Đây là cách mà cô đã làm. 

Cô đưa tay vào chiếc túi và cầm lấy một viên sỏi. Không để cho mọi người kịp nhìn thấy viên sỏi đó màu gì, cô cố tình lóng ngóng làm rơi viên sỏi xuống đường vốn rải đầy sỏi. Không ai có thể nhìn ra đâu là viên sỏi vừa bị rơi vì nó ngay lập tức bị lẫn vào giữa các viên sỏi khác.

"Phải làm sao bây giờ? Tôi vụng về quá", cô nói. "Nhưng không sao, nếu ngài nhìn vào viên sỏi còn lại trong túi, ngài sẽ biết màu của viên sỏi mà tôi đã chọn".

Trước cái bẫy 2 viên sỏi của chủ nợ, cô gái ngoạn mục cứu đời mình trong gang tấc - 3

Tất nhiên, viên sỏi còn lại trong túi là màu đen và theo suy luận đó, viên sỏi cô gái chọn được chính là có màu trắng. Tên chủ nợ chẳng thể nào thừa nhận sự ăn gian của mình và buộc phải xóa nợ cho gia đình người nông dân một cách vô điều kiện như đã hứa.

Cô con gái của lão nông trong câu chuyện đã rất thông minh, xoay chuyển tình thế để có thể cứu chính mình và cha. Bạn sẽ làm gì trong tình thế nghìn cân treo sợi tóc kia, khi số phận của mình và cha bị đặt vào cái bẫy đó? Những vấn đề phức tạp trong cuộc sống hay công việc hàng ngày là khó khăn hay đơn giản phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn suy nghĩ và tiếp cận vấn đề.  

Cuộc sống này không phải lúc nào cũng có thể thuận buồm xuôi gió và không ai có thể tránh khỏi những khó khăn, thử thách. Nếu cứ mãi ôm khư khư cái tôi, không chịu bỏ qua những thất bại trong quá khứ, chúng ta sẽ để lỡ mất rất nhiều niềm vui trong cuộc sống và chẳng thể biết được, cuộc đời này dễ dàng hay khó khăn là đều do ta quyết định. 

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/truoc-cai-bay-2-vien-soi-cua-chu-no-co-gai-ngoan-muc-cuu-doi-mi...

Quý cô sang trọng kéo lão ăn xin vào quán ăn, cảnh sát rưng rưng vì một điều kỳ diệu
Từng ngạc nhiên khi thấy quý cô nọ kiên nhẫn thuyết phục người ăn xin ngồi trên góc phố, anh cảnh sát không khỏi xúc động khi biết được cuộc hội ngộ...
Bảo Anh (Theo Alltimeshortstories) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống