Tuổi tác không nói lên trưởng thành, có 3 sự thật chỉ người thực sự trưởng thành mới hiểu

Bảo Anh. Ngày 01/01/2021 18:45 PM (GMT+7)

Có những điều bạn chưa hiểu hoặc chưa thấy thực sự phục vào lúc này nhưng khi đến một độ tuổi nhất định, đạt được sự trưởng thành nhất định, bạn sẽ dần hiểu ra bản chất của cuộc sống là gì và nên dùng tâm trạng nào để đối mặt. 

Trong hành trình của mỗi người trên đời, dù là ai cũng sẽ trải qua những thăng trầm, gian khổ. Có những lúc tưởng mình đã gục ngã, có những lúc tưởng mình chẳng cần gì hơn. Và thời gian cứ thế trôi đi, một ngày bạn chợt nhận ra, có những điều bạn chỉ có thể thực sự hiểu khi bản thân tự trải nghiệm, có những điều chỉ tới khi nhìn thấy sự thật mới thấu. 

Dù bạn mất gì cũng đừng đánh mất trái tim

Trong cuộc sống, chúng ta thường hay cãi vã vì những chuyện nhỏ nhặt và bực tức vì những chuyện không hay. Sau những lời qua tiếng lại, có thể bạn đã trút được cảm xúc tiêu cực nhưng tâm trạng vui vẻ cũng vì thế mà bị đánh mất. 

Cuộc đời này, có gì là có thể quan trọng hơn một tâm trạng vui vẻ? Hãy nhớ rằng, khi khó khăn ập đến, chỉ bằng cách loại bỏ đi những vướng mắc trong lòng một cách kịp thời, bạn mới có thể sống vui vẻ và hạnh phúc. 

Cặp vợ chồng nọ chuyển đến một khu dân cư mới. Sau khoảng 1 tháng sống ở nơi ở mới, họ nhận ra vào khoảng 9 giờ mỗi tối, sẽ có tiếng của một người đàn ông và một người phụ nữ vui vẻ đàn hát. Họ nghĩ rằng, có lẽ hai người đó là giáo viên dạy nhạc nên mới vui vẻ luyện tập vào buổi tối như vậy. 

Người vợ không khỏi trách móc: "Người ta sống vui vẻ, sung sướng vậy chứ, chẳng bù với mình, mở mắt ra thôi đã thấy mệt muốn chết!". Cũng như mọi lần, vì câu chuyện nhỏ nhặt này mà vợ chồng họ lại cãi nhau, cứ vậy mà tiếp tục cuộc sống. 

Cho đến một ngày nọ, người vợ không kìm được sự tò mò mà nói với chồng: "Anh đi xem thế nào đi chứ! Bảo họ đừng cố tình khoe khoang cuộc sống của mình nữa đi".

Hai vợ chồng lần theo nơi âm thanh phát ra và tìm đến một ngôi nhà gỗ đổ nát bên ngoài khu dân cư đó. Họ không phải một cặp giáo viên dạy nhạc mà là đôi vợ chồng già tàn tật chuyên sửa chữa đồ dùng trong nhà. Ông cụ gãy tay trái, bà cụ gãy tay phải, hai người cầm cây guitar, vừa đàn vừa hát rất say sưa.

Thấy có người đến, ông cụ liền hỏi: “Có phải đến sửa đồ điện không?”.

Người vợ như bị câu hỏi của ông cụ làm sực tỉnh: "À, lò vi sóng của tôi hình như có gì đó không ổn. Ông có sửa được không?".

Bà cụ nghe vậy thì cười: “Đừng lo! Sửa chữa đồ điện dễ hơn đánh đàn rất nhiều”.

Người vợ xúc động nói: "Hai ông bà có vẻ tâm trạng rất tốt".

Bà cụ vẫn giữ nụ cười trên môi: "Chúng tôi đã bị gãy cả hai tay rồi, giờ làm sao có thể mất nốt cả tâm trạng được".

Sau đêm đó, hai vợ chồng nọ đã thay đổi hẳn thái độ sống. Họ trở nên vui vẻ hơn, yêu đời hơn và không còn cãi cọ vì những điều nhỏ nhặt như trước. 

Càng trưởng thành, bạn sẽ càng nhận ra rằng tâm trạng chính là điều quyết định một con người. Nếu bạn mất tâm trạng thì bạn sẽ mất cuộc sống, chỉ khi bạn có tâm trạng tốt thì cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Tuổi tác không nói lên trưởng thành, có 3 sự thật chỉ người thực sự trưởng thành mới hiểu - 1

Có những thứ bạn chỉ đạt được khi biết buông bỏ 

Nhà thơ Tagore từng nói: “Cánh chim được buộc bằng vàng sẽ không thể bay xa".

Từ bỏ là một lựa chọn tỉnh táo mà bạn có thể phải đối mặt ở mọi thời điểm trong cuộc đời. Chỉ khi học được cách từ bỏ, bạn mới có thể trút bỏ mọi gánh nặng của cuộc sống, nhẹ nhàng mà sống, an nhiên đối mặt với những bước ngoặt và đi qua những thăng trầm của cuộc đời.

Cuộc sống, chắc chắn sẽ không phải đều là những con đường lớn rộng thênh thang. Chúng ta sẽ gặp phải những khúc cua, những ổ gà và cả vực thẳm. Khi hành lý của bạn quá nhiều, nó chỉ khiến cho bạn thêm mệt mỏi mà thôi. Chỉ bằng cách buông bỏ, bạn mới có thể giải phỏng cho cơ thể và tâm trí đang mệt mỏi của mình, có thêm động lực để tiến về phía trước.

Chàng trai trẻ nọ sau những biến cố của cuộc đời đã lặn lội tìm đến sư phụ của mình, mong tìm được lời khuyên giúp cuộc sống trở nên hạnh phúc. Tới nơi, vị sư phụ chăm chú nghe đồ đệ của mình than vãn rồi cười hỏi: 

"Con đang mang gì trong túi vậy?"

"Thưa sư phụ, trong đó đều là những thứ quan trọng ạ. Đó là nỗi đau sau mỗi lần vấp ngã, những giọt nước mắt khi con buồn và những cô đơn rắc rối khi con chỉ có một mình. Chúng là những thứ đã đồng hành cùng con suốt thời gian qua."

Vị sư phụ đưa cậu học trò của mình sang bờ bên kia bằng thuyền rồi nói với cậu: "Con hãy mang theo chiếc thuyền này trên đường đi."

"Sư phụ đùa con phải không? Làm sao con có thể mang theo chiếc thuyền này được?"

Sư phụ liền nói:

"Con nói đúng. Con thuyền này chính là công cụ giúp chúng ta qua sông. Tuy nhiên phía trước chúng ta giờ là con đường. Nếu không thể buông bỏ chiếc thuyền, nó sẽ trở thành gánh nặng cho chúng ta trên con đường sắp tới. Và chiếc thuyền này cũng giống như những gì trong túi của con vậy."

Tuổi tác không nói lên trưởng thành, có 3 sự thật chỉ người thực sự trưởng thành mới hiểu - 3

Khi còn trẻ, chúng ta luôn có tâm lý níu kéo mọi thứ. Nhưng khi lớn hơn, dần trưởng thành, chúng ta sẽ hiểu: Đôi khi, buông bỏ đúng lúc chính là cho phép tâm hồn được thảnh thơi, an nhiên hơn. Chỉ bằng cách biết đâu là lúc nên buông tay, bạn mới có thể có được sự bình tĩnh, vô tư và thoải mái khi sống.

Không ai có thể đánh bại bạn ngoài chính bạn

Cuộc sống của mỗi con người là một quá trình dài đấu tranh với những khó khăn và thất bại. Dù bạn là ai cũng sẽ trải qua những nghịch cảnh, sóng gió trong cuộc đời.

Nghịch cảnh khiến chúng ta dễ thu mình lại và nảy sinh tâm lý chấp nhận số phận song nhớ rằng, thực tế, nghịch cảnh không phải là điều đáng sợ nhất. Điều đáng sợ là bạn đã đánh mất dũng khí để chống lại nó, cũng như sự kỳ vọng và bền bỉ để đạt được thành công.

Khi thời gian giúp bạn trưởng thành hơn, bạn mới có thể hiểu, chỉ cần bản thân không bị chính mình lật đổ, nghịch cảnh cũng có thể trở nên tốt đẹp.

Cô gái nọ luôn mang trong mình những ước mơ, hoài bão. Tuy nhiên hết khó khăn này đến khó khăn khác ập đến làm cô không khỏi buồn lòng. Không cam chịu số phận, cô tìm đến người giáo sư mình quen biết để có được lời khuyên. 

Vị giáo sư đưa cho cô một hạt lạc và nói với cô: "Cô thử chà xem chuyện gì sẽ xảy ra?"

Cô gái nhận thấy lớp vỏ màu đỏ bên ngoài hạt lạc nhanh chóng bị bóc ra sau quá trình chà xát, để lộ ra hạt lạc màu trắng. Và nếu tiếp tục chà xát thì hạt lạc cũng không hề bị ảnh hưởng. 

"Dù trải qua nhiều chông gai nhưng nó vẫn có một tấm lòng kiên cường, bất khuất. Đây là hạt lạc và cũng là lẽ sống", giáo sư nói. 

Như chợt nhận ra điều gì đó, cô gái lấy lại tinh thần, cảm ơn vị giáo sư và trở lại cuộc sống của mình. Giờ đây cô đã là chủ của một chuỗi cửa hàng trà sữa và luôn bình tĩnh, tự tin khi phía trước là chông gai. 

Lincoln từng nói: "Có những điều chắc chắn một số người không làm vì họ nghĩ rằng nó là không thể. Trên thực tế, có rất nhiều điều không thể, vốn chỉ tồn tại trong trí tưởng tượng của họ mà thôi".

Nếu bạn nghĩ khó khăn sẽ đánh gục con người, khi trưởng thành hơn bạn sẽ hiểu, không ai có thể khiến bạn gục ngã ngoại trừ chính bạn. Chỉ cần bạn không thừa nhận thất bại, không bỏ cuộc, tin tưởng vào bản thân và kiên trì thì thành công sẽ đến với bạn trong nay mai.

Tuổi tác không nói lên trưởng thành, có 3 sự thật chỉ người thực sự trưởng thành mới hiểu - 4

Thời gian trôi qua, chúng ta rồi sẽ nhìn thấy và hiểu hơn về nhiều sự thật. Có những điều bạn chưa hiểu hoặc chưa thấy thực sự phục vào lúc này nhưng khi đến một độ tuổi nhất định, đạt được sự trưởng thành nhất định, bạn sẽ dần hiểu ra bản chất của cuộc sống là gì và nên dùng tâm trạng nào để đối mặt. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tuoi-tac-khong-noi-len-truong-thanh-co-3-su-that-c...

Người khôn nói ít nghe nhiều: 10 điều nhất định dặn mình phải giữ miệng
Người xưa nói: "Miệng có thể nói lời đẹp như hoa hồng, miệng cũng có thể nói lời độc như gai ma vương". Lời nói không đúng lúc, đúng nơi, đúng sự thật...
Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống