Vị Hoàng đế chỉ vì một câu nói đùa lúc say mà chết thảm trong tay mỹ nhân

Ngày 28/05/2018 11:24 AM (GMT+7)

Bên cạnh sở thích uống rượu, Tư Mã Diệu còn là người rất thích đùa vui tếu táo. Ông không thể ngờ rằng, những câu nói bông đùa đó lại chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết bi thảm của mình sau này.

Tấn Hiếu Vũ Đế tên thật là Tư Mã Diệu, tên tự Xương Minh, là Hoàng đế Đông Tấn trong lịch sử Trung Quốc. Do ông được sinh ra vào lúc bình minh nên mẫu thân của ông là Lý Lăng Dung đã đặt tên cho ông là Diệu, với tên chữ là Xương Minh mang ý nghĩa là "bình minh".

Sau khi cha ông là hoàng đế Triển Văn Đế băng hà, Tư Mã Diệu khi đó mới 10 tuổi được đưa lên ngôi báu. Tuy mới chỉ 10 tuổi nhưng cậu bé Tư Mã Diệu khi đó đã thấu hiểu đạo lý như một cao tăng đắc đạo. Thậm chí, ông còn tỏ ra mình là người không hề coi trọng sự sống chết.

Trong thời gian tại vị, Tư Mã Diệu đã lập lên kỳ tích quân sự mang tên “Phì thủy chi trận”. Sau khi đánh Đông dẹp Bắc, đánh tan giặc ngoại xâm, ông bắt đầu theo đuổi chủ nghĩa hưởng thụ.

Bên cạnh sở thích uống rượu, Tư Mã Diệu còn là người rất thích đùa vui tếu táo. Ông không thể ngờ rằng, những câu nói bông đùa đó lại chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết bi thảm của mình sau này.

vi hoang de chi vi mot cau noi dua luc say ma chet tham trong tay my nhan - 1

Ông không thể ngờ rằng, những câu nói bông đùa đó lại chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết bi thảm của mình sau này. (Ảnh minh họa)

Ngày Canh Thân tháng 9 năm 396, như thường lệ Tư Mã Diệu tới uống rượu vui vẻ cùng ái phi Trương quý nhân tại Thanh Thử điện. Dù đã uống rất nhiều nhưng ông vẫn muốn ép Trương quý nhân hầu rượu bất chấp sự khước từ của bà.

Thấy sủng phi một mực không chịu, Tư Mã Diệu tỏ vẻ giận dữ và đùa rằng: “Hôm nay nàng dám kháng chỉ phạm thượng, từ chối không uống rượu, ta nhất định sẽ phạt tội nàng”.

“Thiếp nhất quyết không uống để xem bệ hạ phạt thiếp tội gì?”, Trương quý nhân khi đó ương bướng cãi lại. Bất ngờ với thái độ của sủng phi, Tư Mã Diệu làm mặt lạnh nói tiếp: “Nàng nay đã gần 30 tuổi, nhan sắc thì không còn như xưa, lại không sinh được con cho trẫm. Như vậy xem như phí danh hiệu quý nhân nên ngày mai trẫm sẽ phế nàng tuyển người mới”.

Tư Mã Diệu khi đó đang trong men say nên vừa nói xong thì nôn thốc tháo vào người Trương quý nhân. Trương quý nhân vì sợ không còn được sủng hạnh nữa, cuộc đời sẽ chôn chân trong bốn bức tường của lãnh cung tối tăm với cảnh chăn đơn gối chiếc nên đã nảy sinh dã tâm.

Sau khi tắm rửa thay quần áo sạch sẽ, thấy Tư Mã Diệu ngủ say như chết, Trương quý nhân liền lấy gối đậy lên mặt rồi dùng vật nặng đè lên người ông. Tư Mã Diệu giẫy giụa một lúc thì tắt thở.

vi hoang de chi vi mot cau noi dua luc say ma chet tham trong tay my nhan - 2

Ảnh minh họa Trương Quý nhân

Giết Hoàng đế vốn là tội tru di cửu tộc nên ngay ngày hôm sau Trương Quý nhân đã thông báo với mọi người rằng: “Tối qua Hoàng thượng ngủ bị ‘bóng đè’ mà chết!”.

Vì trong hoàng cung khi đó có nhiều đại thần mang dã tâm mong Tư Mã Diệu noi theo cha mình chết sớm nên dù giết Hoàng đế nhưng Trương Quý Nhân vẫn yên lành vượt qua kiếp nạn.

Một thời gian sau, Trương quý nhân nhân lúc hoàng cung xảy ra hỗn loạn đã âm thầm mang theo vàng bạc châu báu trốn ra ngoài biệt tăm biệt tích. Chuyện về Tư Mã Diệu, thân là Hoàng đế mà phải chết khi mới 35 tuổi chỉ vì một câu nói bông đùa trong lúc say vẫn được lưu lại sử sách mãi tới sau này.

Nàng cung phi duy nhất trong lịch sử Trung Hoa dám ly hôn Hoàng đế vì chồng yếu sinh lý
Báo chí thời bấy giờ còn phong bà là "hoàng phi cách mạng" khi dám cả gan ly hôn với Hoàng đế.
Theo Diệu Ly (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thâm cung bí sử