Vợ hoặc chồng đi nhà nghỉ với bồ: Phạt mấy triệu?

Ngày 12/02/2015 19:06 PM (GMT+7)

Đã có vợ hoặc chồng mà vẫn vào nhà nghỉ quan hệ tình dục với người khác có bị xử phạt vì đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng?

Quy định xử phạt người “ngoại tình” đã có từ nhiều năm nay trong văn bản luật. Thậm chí, hành vi này còn có thể bị truy tố hình sự và phạt tù. Hiện nay, Bộ Tư pháp lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định xử phạt lĩnh vực hôn nhân gia đình tiếp tục đưa nội dung này vào. Theo đó, người đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác sẽ bị phạt 1 triệu đến 3 triệu đồng.

Tuy nhiên, trả lời chúng tôi, nhiều người hoạt động trong lĩnh vực pháp luật, hành chính để cho biết, trên thực tế, hành vi “ngoại tình” hầu như chưa bao giờ bị xử phạt.

TS Lê Hồng Sơn (Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật) thừa nhận đến nay, quy định này vẫn chỉ nằm trên văn bản luật. Trên thực tế, để xử phạt hành vi này rất khó, đòi hỏi rất nhiều căn cứ, cơ sở.

Dắt nhau vào nhà nghỉ, không bị phạt

Luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng công lý - Hà Nội) cho biết, theo quy định, người đã bị xử phạt hành chính về hành vi "ngoại tình" nói trên mà gây hậu quả nghiêm trọng hoặc tái phạm, sẽ bị truy cứu hình sự về tội "vi phạm chế độ một vợ, một chồng".

Quy định xử phạt người “ngoại tình” đã có từ nhiều năm nay trong văn bản luật. (Ảnh minh họa)

Luật sư Kiên viện dẫn Thông tư liên tịch từ năm 2001: Hành vi "chung sống như vợ chồng" nói trên là đang có vợ hoặc chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác, chưa có vợ hoặc chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc vợ. Điều này có thể công khai hoặc không nhưng cùng sinh hoạt chung trong một gia đình. Sự chung sống như vợ chồng được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội nhìn nhận như vợ chồng, có tài sản chung.

Theo luật sư Kiên, thực tế, vẫn có cơ sở để chứng minh một người có hành vi "ngoại tình" để xử phạt. Nhưng để xử phạt, cơ quan chức năng phải thu thập rất nhiều căn cứ. Trong đó, một căn cứ là sự "ngoại tình" đã để lại hậu quả "có con chung". Mặt khác, cơ quan chức năng muốn xử phạt ai đó còn phải có sự xác nhận của bà con lối xóm.

"Có những người đã có vợ ở quê nhưng lên thành phố vẫn sống chung như vợ chồng và có con với người khác. Đây là các trường hợp có thể có căn cứ xử lý được. Nhưng chẳng bao giờ thấy cơ quan chức năng kiểm tra xử lý." - Luật sư Kiên nói.

Luật sư Kiên cũng cũng giải thích về trường hợp "ngoại tình" mà chúng ta thường thấy, đó là những người đang có vợ hoặc chồng dắt nhau vào nhà nghỉ quan hệ tình dục. Theo luật sư Kiên, đây không được coi là chung sống như vợ chồng nên không thể bị xử phạt.

Ngoại tình sẽ bị thiệt khi chia tài sản

Luật sư Trịnh Anh Dũng (Trưởng Văn phòng luật sư Trịnh - Hà Nội) cho biết: "Quan hệ tình dục ngoài hôn nhân hoàn toàn khác với vi phạm chế độ một vợ một chồng. Vì vậy, một người đang có vợ hoặc chồng mà quan hệ tình dục với nhiều người khác cũng không bị coi là "sống chung với người khác như vợ chồng".

Tuy nhiên vị luật sư cho hay, hành vi "chung sống với người khác như vợ chồng" hay "dắt nhau vào nhà nghỉ" đều có thể là cơ sở để xem xét khi tòa xử về tranh chấp, phân chia tài sản trong ly hôn.

Ông Dũng cho biết, "dắt nhau vào nhà nghỉ", quan hệ tình dục ngoài hôn nhân là vi phạm về chuẩn mực đạo đức của người vợ hoặc chồng. Điều này gây ảnh hưởng đến hành phúc gia đình, khi phân chia tài sản người vi phạm sẽ bị thiệt so với đối phương.

Theo luật sư, Luật hôn nhân gia đình quy định, khi ly hôn, về nguyên tắc, tài sản chung được chia đôi nhưng còn xem xét thêm nhiều yếu tố, trong đó có lỗi của mỗi bên trong quá trình kết hôn. Lỗi ở đây có thể là đánh đập, hắt hủi, cờ bạc, quan hệ trai gái,...

Tuy nhiên, việc phân chia thiệt hơn là tùy mức độ đánh giá của tòa án. Không phải tòa nào cũng có đánh giá giống nhau.

Đối với việc "sống chung với người khác như vợ chồng", vị luật sư cho hay, trong quá trình giải quyết ly hôn, tranh chấp, nếu có đủ cơ sở và phát hiện đương sự chưa bị xử lý, cùng với việc tuyên án, tòa án có thể gửi văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử phạt hành chính về hành vi "vi phạm chế độ một vợ một chồng".

Điều 147. BLHS quy định về tội “vi phạm chế độ một vợ, một chồng”:

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Theo Cảnh Kiên (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot