Hậu Giang triển khai dự án bữa ăn học đường cho học sinh tiểu học

Ngày 26/04/2019 16:00 PM (GMT+7)

Ngày 25/04/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Hậu Giang phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” dành cho 22 trường tiểu học bán trú và dự kiến tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn địa bàn tỉnh.

Hậu Giang triển khai dự án bữa ăn học đường cho học sinh tiểu học - 1

Cô Lê Hồng Đào - Trưởng phòng Pháp chế - Chính trị, tư tưởng, Sở GDĐT tỉnh Hậu Giang phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng là một trong những hạng mục quan trọng thuộc Dự án Bữa ăn Học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng từ năm 2012 với sự hỗ trợ và tư vấn chuyên môn từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế. Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa. Trải qua nhiều giai đoạn từ khảo sát đến thực nghiệm và được thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, các thực đơn trong phần mềm đảm bảo cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng.

Hậu Giang triển khai dự án bữa ăn học đường cho học sinh tiểu học - 2

Giao diện website Dự án Bữa ăn học đường, các trường chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các tính năng

Các trường tiểu học có thể tự xây dựng thực đơn mới từ những món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng nguồn nguyên liệu phù hợp tại địa phương, kiểm tra giá trị dinh dưỡng của các thực đơn sử dụng. Thông qua phần mềm, nhà trường có thể dễ dàng tính toán và quản lý chi phí bữa ăn học sinh.

Bên cạnh Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng, Dự án còn triển khai đồng loạt bộ áp phích minh họa “Ba phút thay đổi nhận thức” và xây dựng mô hình Bếp ăn mẫu bán trú theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Đến nay, dự án đã xây dựng thành công 2 căn bếp mẫu tại trường tiểu học Trưng Trắc, TP. Hồ Chí Minh vào năm 2014 và trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn vừa được khánh thành tháng 5/2018. Đây là mô hình bếp ăn một chiều đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho các trường đến tham qua, học tập và áp dụng.

Hậu Giang triển khai dự án bữa ăn học đường cho học sinh tiểu học - 3

Bộ áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” là công cụ trực quan sinh động hỗ trợ các trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh.

Ngay sau Hội nghị ngày 25/04, các cán bộ phụ trách Dự án thuộc Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ lên lịch đến thăm từng trường để trực tiếp hướng dẫn cũng như giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc sử dụng phần mềm công tác chuẩn bị thực đơn.

Tính đến tháng 3 năm 2019 đã có 3,048 trường tiểu học bán trú tại 48 tỉnh thành toàn quốc đã và đang áp dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn cũng như giáo dục kiến thức về dinh dưỡng thông qua áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” cho các em. Với những phản hồi tích cực từ phía nhà trường và phụ huynh học sinh, công ty Ajinomoto Việt Nam mong muốn dự án ý nghĩa và thiết thực này sẽ được các trường áp dụng sâu rộng, góp phần cải thiện tầm vóc và trí tuệ cho thế hệ tương lai Việt Nam

(Khám phá).