Bánh lọt có lẽ là món ăn tuổi thơ của rất nhiều người, ăn vào những ngày hè nắng nóng thì vô cùng thanh mát. Vì thế, hôm nay chúng ta cùng nhau vào bếp học cách làm bánh lọt với lá dứa mà không cần nước vôi trong hay nước tro tàu nhưng vẫn có được món bánh lọt vô cùng ngon và đẹp mắt.
Nguyên liệu làm bánh lọt lá dứa
- 100g bột gạo (loại bột gạo lọc
- 100g bột năng (bột mì tinh)
- 60g lá dứa
Cách làm bánh lọt lá dứa đơn giản
Bước 1: Xay lá dứa
Trước khi xay lá dứa các bạn lưu ý để tránh lá dứa không bị đắng thì khi cắt lá dứa bạn nên rửa sạch để ngăn mát tủ lạnh 2 – 3 ngày cho bớt nhựa. Sau đó mang ra dùng.
Lá dứa các bạn cắt nhỏ cho vào may xay sinh tố (cắt càng nhỏ càng dễ xay hơn) rồi cho thêm vào máy xay khoảng 700ml nước. Sau đó ray để lọc lấy phần nước màu xanh lá dứa, các bạn nhớ hớt bỏ phần bọt của lá dứa nhé!
Bước 2: Sơ chế bột
Bạn cho 100g bột gạo, 100g bột năng và nước lá dứa vào nồi, khuấy đều lên cho bột tan với nước lá dứa. Sau đó bắc lên bếp.
Khi bắc lên bếp thì bạn nên để lửa ở mức độ trung bình tránh để lửa to sẽ khiến cho bột bị vón cục không được mướt, đồng thời khuấy hỗn hợp sao cho đều tay. Thấy bột hơi ấm ấm thì các bạn chỉnh lửa về mức độ nhỏ nhất và tiếp tục khuấy đều tay cho đến khi bột đặc (trong trường hợp bột của bạn quá đặc thì các bạn có thể châm thêm nước lá dứa hoặc nước lọc nhé).
Bước 3: Đổ bánh lọt
Các bạn cho nước vào nồi và bắc lên bếp đun sôi, khi nước sôi chỉnh lửa về mức trung bình và dùng khuôn đổ bánh lọt để đổ bánh.
Các bạn dùng muôi khuấy nhẹ bánh, khi bánh lọt chín sẽ nổi trên mặt nước và các bạn vớt bánh cho vào 1 tô lớn ngâm nước đá. Trong thời gian ngâm nước đá lạnh cho ngon các bạn chuẩn bị đường và nước cốt dừa để ăn kèm với bánh lọt nhé!
Bước 4: Chuẩn bị đường và nước cốt dừa
Đường các bạn nên dùng đường thốt nốt cho thơm, trước tiên các bạn cho vào nồi khoảng 100g đường, 150ml nước và một ít gừng thái sợi, rồi bạn nấu cho đến khi đường tan (số lượng bánh lọt nhiều thì các bạn nấu nước đường nhiều hơn), các bạn cho thêm 1 muỗng canh đường cho ngon và tạo màu đẹp hơn. Khi nước đường sôi, cho nhỏ lửa và đun thêm khoảng 8 phút nữa. Cuối cùng bắc bếp và để nguội.
Bạn cho vào nồi 200ml nước cốt dừa, 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cà phê muối (để cân bằng lại độ ngọt của nước cốt dừa). Bạn để lửa nhỏ và khuấy theo 1 chiều. Cho thêm khoảng 2 lá dứa vào nước cốt dừa và nấu cho đến khi nước sôi lăm tăm thì tắt bếp.
Bước 5: Cho ra chén và thưởng thức
Bạn cho bánh lọt ra chiếc bát hoặc chén, đổ nước đường, nước cốt dừa lên trên và cho thêm đá rồi thưởng thức món bánh lọt thơm ngon, thanh mát.
Như vậy, là chúng ta đã hoàn thành xong cách làm bánh lọt lá dứa vô cùng thơm ngon. Các bạn có thể làm bánh lọt tại nhà để mời bạn bè và gia đình thưởng thức cùng nhé! Chúc các bạn thành công!