Chè Thái là món ăn đặc trưng vào mùa hè ở các nước có khí hậu nóng. Kết hợp từ nhiều loại trái cây nhiệt đới, sữa dừa và sầu riêng luôn hấp dẫn thực khách vào mùa hè. Hãy cùng theo dõi cách làm chè Thái dưới đây.
Nguyên liệu làm chè Thái đơn giản
- Sầu riêng: 1 múi to
- Mít: 4 - 5 múi.
- Chuối chín: 2 - 3 quả.
- Bơ chín: 2 quả.
- Chôm chôm: 10-15 quả có thể dùng quả nhãn.
- Thanh long đỏ:100g
- Sữa tươi: 300ml.
- Sữa đặc: 20g
- Bột thạch: 5g (hoặc dùng bột con cá dẻo, sương sáo trắng…)
- Nước 300ml (nếu bạn thích ăn thạch giò thì thì bớt nước, mềm thì tăng thêm nước)
- Các loại siro màu xanh, đỏ, vàng, tím…
- 100g chân trâu
Cách làm chè Thái sầu riêng ngon
Bước 1: Làm thạch rau câu:
- Hòa bột rau câu với 100 gam đường và 300ml nước, khuấy đều tay cho nguyên liệu tan vào nhau. Đun sôi khoảng 3 -5 phút, rồi tắt bếp (trong quá trình đun, bạn nhớ khuấy đều tay để hỗn hợp không bị vón cục nhé).
- Sau đó chia thạch ra từng bát nhỏ, nhỏ siro màu tùy thích vào từng bát khi còn nóng, khuấy đều để có màu đẹp. Để nguội rồi cắt thạch thành từng miếng nhỏ 1-2cm.
Bước 2: Sơ chế các loại trái cây
- Mít: Bỏ hạt và thái múi mít thành những sợi nhỏ
- Chôm chôm, bơ: bóc vỏ, bỏ hạt và cắt thành những miếng nhỏ vừa miệng ăn.
- Chuối chín: lột vỏ, thái miếng vừa ăn.
- Thanh long cắt miếng vuông khoảng 2cm.
Bước 3: Cách làm sữa sầu riêng:
- Sầu riêng bóc bỏ hạt, tách cơm, tán nhuyễn cơm sầu riêng. Sau đó thêm ⅔ sầu riêng, 300ml sữa tươi và 20g sữa đặc vào máy, xay nhuyễn để làm sữa sầu riêng ăn kèm với chè.
- ⅓ sầu riêng còn lại để bọc kín, để cho vào ăn cùng chè.
Bước 3: Luộc trân châu:
- Trân châu ngâm nước 5 phút trước khi luộc. Đun sôi 500ml nước sau đó cho chân trâu vào, đun nhỏ lửa. Khoảng 2-3 phút thấy chân trâu chuyển màu trong thì tắt bếp, vớt chân trâu ra xả với nước lạnh, để ráo nước.
Bước 4: Hoàn thiện chè thái ngon:
Xếp lần lượt thạch, các loại trái cây và bột báng lên bát. Sau đó múc sữa sầu riêng vào bát, thêm cơm sầu riêng lên trên là có thể thưởng thức. Có thể thêm đá khi ăn hoặc để các nguyên liệu lạnh.
Bí quyết cách làm chè Thái ngon bất bại
- Cơm sầu riêng là phần quan trọng nhất để tạo nên hương vị của món ăn. Nên lựa chọn sầu riêng tươi, nhiều cơm, sau đó xay nhuyễn với sữa và sữa đặc. Không nên thay thế sữa đặc bằng đường kính vì sẽ làm giảm độ béo của chè.
- Để cách làm chè thái ngon hơn các bạn nên bỏ toàn bộ thạch, trái cây (trừ sầu riêng) vào trong một cái tô rồi đổ phần sữa sầu riêng vừa xay vào trộn đều, để bảo quản trong tủ lạnh. Phần sữa sẽ ngấm vào phần thạch và trái cây khiến chúng thấm đượm vị sầu riêng hơn.