Collagen – nhiều cường điệu nhưng lại ít bằng chứng?

Ngày 25/09/2017 14:00 PM (GMT+7)

Trong vài năm gần đây, collagen là thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến, vô số các thương hiệu, sản phẩm được ra đời với tuyên bố khôi phục độ đàn hồi, đảo ngược quá trình lão hóa,… Để đi tìm câu trả lời cho bài toán làm đẹp bằng collagen, chúng ta hãy cùng tìm hiểu vài nguyên tắc cơ bản sau:

Cấu trúc làn da

Làn da bao gồm 3 lớp chính- biểu bì, hạ bì và mô dưới da - mỗi lớp lại bao gồm nhiều lớp thay thế.

collagen – nhieu cuong dieu nhung lai it bang chung? - 1

Biểu bì là lớp da ở phía ngoài cùng mà chúng ta có thể nhìn và chạm vào. Các tế bào ở lớp sừng được gắn kết với nhau bởi các lipid biểu bì. Những lipid này thì rất quan trọng để tạo nên một làn da khỏe mạnh: chúng tạo nên hàng rào bảo vệ và giữ được độ ẩm cho da. Khi các lipid bị mất đi, da trở nên khô hơn và cảm giác bị căng và sần sùi.

Hạ bì là lớp giữa của da, có cấu trúc chính là sợi collagen, sợi đàn hồi và các mô liên kết - giúp cho làn da khỏe mạnh, linh hoạt mang đến sự  trẻ trung hơn cho da. Các cấu trúc này thì gắn chặt với một chất như gel (có chứa axit hyaluronic), có khả năng cao trong việc liên kết với phân tử nước giúp duy trì được thể tích của da.

Lối sống và các nhân tố bên ngoài như ánh nắng mặt trời, nhiệt độ thay đổi có tác động đến số lượng sợi collagen và sợi đàn hồi trong cấu trúc da. Khi chúng ta già đi, sự sản sinh sợi collagen và sợi đàn hồi tự nhiên giảm xuống, chức năng gắn kết với các phân tử nước cũng bị suy yếu. Làn da lúc đó trông có vẻ thiếu săn chắc và nếp nhăn xuất hiện.

Mô dưới da (chính là lớp mỡ dưới da) đây là lớp trong cùng của làn da bao gồm:

- Các tế bào mỡ

- Các sợi collagen đặc biệt

- Các mạch máu.

collagen – nhieu cuong dieu nhung lai it bang chung? - 2

Không phải chất gì cũng thấm được qua da!

Dù collagen hay bất cứ thứ gì, đều cần phải đủ độ nhỏ để xâm nhập được qua các lớp da và hấp thụ. Đây là quy tắc nổi tiếng mà các bác sĩ da liễu, các nhà hóa học, mỹ phẩm đều biết tới.

Hầu hết các chất gây dị ứng khi tiếp xúc thông thường đều trong ngưỡng này, và ngược lại các phân tử lớn hơn không thể xuyên qua da để gây dị ứng được. Bởi vậy, rất ít mỹ phẩm có thể xâm nhập qua da bởi chúng đều vượt trên giới hạn có thể thấm hút và hấp thu được, nếu có thì đó không chỉ đơn thuần là mỹ phẩm nữa, mà sẽ là thuốc hoặc dược mỹ phẩm và nó đã được kiểm soát nghiêm ngặt hơn.

Quay trở lại với collagen trong nhiều loại mỹ phẩm, ta có thể hiểu rằng chúng có cấu tạo và tương đồng như thạch mà chúng ta ăn, chỉ lỏng hơn rất nhiều thôi, và chúng không thể thấm qua da để vào tới lớp hạ bì rồi hòa nhập cùng collagen đang có trong cơ thể được. Collagen – chúng có cấu trúc quá lớn để có thể hấp thu được qua làn da.

Tại sao đắp mặt nạ chứa collagen xong da lại cảm thấy mịn màng?

Nếu collagen không thực sự xâm nhập vào da của bạn, thì nó sẽ làm gì khi bạn áp lên da? Trước hết, collagen trên da bạn có thể hoạt động như một chất giữ ẩm, và điều này giúp làm ẩm làn da của bạn. Tuy nhiên, có rất nhiều loại chất làm ẩm khác rẻ tiền và hiệu quả chẳng hạn như glycerin và urea.

Thứ hai, collagen trong một số loại kem cũng tạo thành một màng mỏng trên da, chúng tạo cảm giác mịn hơn bằng cách lấp đầy những chỗ trống trên làn da bạn (những chỗ trống này được tạo trên bề mặt biểu bì của da), khiến làn da có cảm giác mịn màng trong tạm thời, nó sẽ biến mất ngay khi bạn rửa mặt. Nó ít có tác động lâu dài. Bởi vậy mà cả một nền công nghiệp thẩm mỹ ra đời, nhiều loại máy móc tiên tiến đã sử dụng liệu pháp ánh sáng để can thiệp trực tiếp vào collagen trên da mặt vô cùng hiệu quả mà chỉ phải thực hiện duy nhất 1 lần.

collagen – nhieu cuong dieu nhung lai it bang chung? - 3

Gold laser giải quyết vấn đề nếp nhăn và collagen như thế nào?

Được coi là ứng cử viên sáng giá trong điều trị nếp nhăn đuôi mắt, Gold laser có bước sóng cao 10.600 nm và tác động sâu đến 2,4 mm (chạm tới lớp hạ bì và mô dưới da) chúng khiến các sợi collagen bị đứt gãy co lại, làn da được căng lên và sản sinh thêm các collagen mới tại chính nơi có sóng laser này tác động vào.

collagen – nhieu cuong dieu nhung lai it bang chung? - 4

Ưu điểm lớn nhất của Gold laser là phương pháp tiếp cận phân đoạn. Trong khi tại vị trí hạ bì và mô dưới da là nơi chứa nhiều mao mạch máu, lại nằm sâu trong làn da rất dễ bị tổn thương như chảy máu, đau rát bởi laser gây nên thì với tiếp cận phân đoạn điều này lại không xảy đến, nó khiến làn da phục hồi vô cùng nhanh, chỉ sau 3-4 ngày.

Thêm một điểm cộng nữa là tùy theo nhu cầu cá nhân, mà ở các khu vực khác nhau như nhăn trán, vùng mắt, miệng và toàn bộ khuôn mặt đều có thể điều trị được bằng Gold laser.

collagen – nhieu cuong dieu nhung lai it bang chung? - 5

Mọi thông tin tư vấn thắc mắc quý độc giả có thể gửi về hòm thư: info@maiamaiabeauty.com. 

Hotline: 088 865 6699; 024 3933 6868.

Hoặc theo dõi các phương pháp điều trị da công nghệ cao tại: http://www.maiamaia.vn/.

(Theo Khám phá).