Nâng mũi sụn tự thân – tính lợi tính hại thế nào?

Ngày 29/09/2016 10:00 AM (GMT+7)

Không phải cứ nâng mũi sụn tự thân là tốt, nếu mũi bạn được làm không đúng cách thì dù có dùng sụn tự thân vẫn xấu như thường.

Nâng mũi S line không còn xa lạ, tuy nhiên không phải ai nâng mũi Sline cũng có thể sở hữu được chiếc mũi tự nhiên như ý. Cùng gặp gỡ TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung – chuyên gia về nâng mũi Sline tại Việt Nam để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này .

Xin bác sĩ cho biết, vì sao có trường hợp nâng mũi dáng mũi rất đẹp tự nhiên, tuy nhiên có trường hợp lại rất thô và giả tạo?

Sở dĩ, có người nâng mũi xong dáng mũi rất thô và giả tạo là vì nhiều lý do:

- Do vật liệu sóng được đặt vào quá to và được gọt giũa thủ công,

- Một số trường hợp do có cấu tạo xương sóng mũi to bè nhưng lại không giải quyết được mà chỉ đặt áp dụng đặt sóng vào nên buộc loại sóng được đặt vào phải lựa kích thước cho tương thích nên khiến sóng mũi thô, to bè,

- Một số do bác sĩ đặt quá cao mà da bệnh nhân lại khá mỏng nên cũng gây hiện tượng dáng mũi thô hoặc bóng đỏ lộ sóng…

Thưa bác sĩ, nhiều trường hợp thời gian đầu sau nâng mũi Sline dáng mũi rất đẹp, tuy nhiên sau một thời gian sóng mũi bị nhăn nhúm, biến dạng không được thẳng như ban đầu là vì sao xin bác sĩ giải đáp?

Đây là biến chứng của trường hợp lạm dụng sụn tai quá mức trong nâng mũi. Khi mà trào lưu nâng mũi Sline sụn tự thân xuất hiện, nhiều người nghĩ rằng cứ dùng sụn tự thân là tốt, là đẹp vĩnh viễn, cho nên một số trường hợp khách hàng đã được bác sĩ dùng sụn tai để làm cho cả phần đầu mũi và sóng mũi, điều này không đúng.

Sụn tai là loại sụn cong có tính chất co rút nhất định, do đó cần phải áp dụng đúng chỗ, sóng mũi là phần cần loại sụn thẳng, nếu khách hàng nào không muốn dùng sụn nhân tạo thì có thể dùng sụn sườn mông để thực hiện, chứ tuyệt đối không nên dùng sụn tai. Sụn tai chỉ có thể áp dụng cho phần đầu mũi giúp bảo vệ đầu mũi và đây chỉ là phương pháp nâng mũi Hàn Quốc bọc sụn.

Trong nâng mũi Sline – điều quan trọng nhất là phải biết áp dụng đúng loại sụn cho đúng chức năng và vị trí của nó.

Thưa bác sĩ, có ý kiến cho rằng nên nâng mũi sụn tự thân sẽ tốt hơn là sụn nhân tạo, bác sĩ nghĩ thế nào về điều này?

Thật ra, với sự tiến bộ của khoa học công nghệ thì các loại sụn nhân tạo hiện nay đã được làm rất chuyên nghiệp đảm bảo cả tính thẩm mỹ và an toàn cho khách hàng. Do đó nếu xét về cái nào tốt hơn cái nào thì cũng không đúng, đỉnh cao trong công nghệ nâng mũi Sline là sự kết hợp rất thành công giữa sụn tự thân và sụn nhân tạo. Điều quan trọng nhất là làm sao phải đạt được tỉ lệ vàng của một dáng mũi tự nhiên.

Sở dĩ nâng mũi Sline đúng tiêu chuẩn Hàn Quốc có thể làm được điều này là vì: Sline không phải là một phương pháp nâng cao sóng mũi đơn thuần như xưa nay mà là sự can thiệp chỉnh hình toàn bộ dáng mũi, đường mổ Sline nằm ở phần chân trụ mũi, nên bác sĩ có thể can thiệp được toàn bộ cấu trúc mũi bên trong và điều chỉnh các phần khiếm khuyết của mũi một cách dễ dàng: đầu mũi ngắn, bè, to, khoằm; xương sóng mũi bè, cánh mũi rộng, dày…kể cả trường hợp lệch vách ngăn cũng được giải quyết hiệu quả, trong đó 2/3 sóng mũi là sụn nhân tạo, 1/3 đầu mũi là sụn tự thân.

Việc kết hợp 2 loại sụn này để tạo được dáng mũi hài hòa là nghệ thuật đòi hỏi tiêu chuẩn tay nghề rất cao ở người bác sĩ, mặc khác bác sĩ đó phải là người được chuyển giao công nghệ trực tiếp từ Hàn Quốc và thường xuyên cập nhật kĩ thuật mới về thẩm mỹ mũi.

Bác sĩ có thể nói rõ sự khác biệt giữa công nghệ mũi Sline và công nghệ nâng mũi cũ?

Một số chỉ tiêu để chúng ta dễ dàng nhận ra sự khác biệt:

Chỉ tiêu so sánh

Nâng mũi kỹ thuật cũ

Nâng mũi S line cấu trúc

Loại sụn sử dụng

Dùng sụn nhân tạo nguyên cây được gọt gọn để làm cao mũi

Phối hợp sụn tự thân và sụn nhân tạo

Đầu mũi

Đầu mũi ngắn, hếch

Đầu mũi dài, lỗ mũi kín

Lỗ mũi

Lỗ mũi rộng, cánh mũi rộng

Lỗ mũi và cánh mũi tạo hình hạt chanh

Xương mũi

Xương mũi vẫn to bè, rộng

Thu gọn xương mũi rộng, bè

Dáng mũi

Dáng mũi thô, không tạo đường nét thon gọn

Dáng mũi chữ S, trục mũi thanh mảnh

Biến chứng

Không giải quyết được mũi bóng đỏ, lộ sóng. Mũi dễ di lệch và lộ sóng

Giải quyết lâu dài mũi bóng đỏ, lộ sóng. Mũi cố định sớm, không di lệch

Tính đa dạng kỹ thuật

Chỉ nhanh chóng đặt sụn nhân tạo

Kết hợp sụn nhân tạo, sụn tự thân, các loại vật liệu thay thế sụn mũi (Tutoplast, Demoderm, Megaderm…)

Nâng mũi sụn tự thân – tính lợi tính hại thế nào? - 1

Tác quyền bài viết nâng mũi S line do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cấp cho TS. BS. Nguyễn Phan Tú Dung - Giám đốc bệnh viện JW

Nâng mũi sụn tự thân – tính lợi tính hại thế nào? - 2

TS. BS. Nguyễn Phan Tú Dung báo cáo chuyên đề tại Hội nghị chuyên đề phẫu thuật chỉnh hình mũi Asan Medical Center Korea 2016

Nâng mũi sụn tự thân – tính lợi tính hại thế nào? - 3

Trường hợp mũi ngắn, sóng mũi nâng hỏng bị bóng đỏ và không tự nhiên khiến gương mặt đơ. Sau khi khắc phục bằng nâng mũi S line, gương mặt hài hòa, cân đối hơn, chiếc mũi cao thon đáng mơ ước

Nâng mũi sụn tự thân – tính lợi tính hại thế nào? - 4

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi nâng mũi S line. Chiếc mũi cao thon rõ rệt khắc phục tình trạng mũi ngắn và thấp ban đầu

Nhằm tri ân khách hàng thời gian qua đã tin tưởng và tín nhiệm, Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc dành tặng 500 triệu cho 100 khách hàng đăng ký nâng mũi S line đầu tiên tại Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc, mời bạn đăng ký nhận quà tặng và xem clip TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung tư vấn trực tiếp TẠI ĐÂY

Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc chi nhánh Việt Nam

Địa chỉ: 44 – 46 – 48 – 50, Tôn Thất Tùng, P. Bến Thành, Q.1, TP. HCM

Hotline: 09. 6868. 2222 – 09. 6868. 1111

(Theo Khám phá).