Cẩn thận với mỹ phẩm tự chế!

Ngày 08/02/2015 00:06 AM (GMT+7)

Dưới đây là những lưu ý các bạn gái cần nhớ trước khi làm và sử dụng mỹ phẩm tự chế.

Các mỹ phẩm tự chế giảm được nhiều tác dụng phụ so với các sản phẩm làm đẹp từ hóa chất, nhưng không có nghĩa nó an toàn tuyệt đối. Nếu làm và sử dụng đúng cách, chúng sẽ là giải pháp hữu hiệu cho người sử dụng.

Các sản phẩm làm đẹp tự chế sẽ giúp cho bạn có được một làn da khỏe mạnh, không chất gây hại. Do đó, điều quan trọng khi chuẩn bị những sản phẩm này tại nhà đó là đảm bảo vệ sinh tối đa. Nếu bạn không giữ vệ sinh khi chế các sản phẩm làm đẹp đồng nghĩa với việc bạn đang phản lại tác dụng của chúng. Dưới đây là những lưu ý các bạn gái cần nhớ trước khi làm và sử dụng mỹ phẩm tự chế.

1. Sử dụng nước sạch

Nhiều liệu pháp làm đẹp cần có thành phần là nước. Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng nước từ bồn rửa nhà bếp hay trong phòng tắm là đủ sạch. Nước chưa được lọc chứa nhiều vi khuẩn gây hại, có thể gây kích ứng cho da và thậm chí làm nổi mụn. 

Loại nước tốt nhất để làm mặt nạ, dầu gội, kem dưỡng da... là nước đun sôi để nguội, nước cất hoặc nước đóng chai.

2. Làm sạch và khử trùng các đồ dùng

Khi chuẩn bị làm các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp, việc không thể thiếu đó là làm sạch và khử trùng các dụng cụ được sử dụng. Ví dụ như bạn hãy rửa sạch chai nước gội đầu cũ trước khi cho thuốc làm đẹp tự chế của mình vào.

Hay bạn đang chế kem dưỡng ẩm, thì hãy chắc chắn là những cái bát, cái chai đã được tiệt trùng. Nếu bạn có ý định cất trữ các sản phẩm làm đẹp tự chế để dùng dần vào lọ thủy tinh, hãy khử trùng nó bằng cách đun sôi từ 3 – 5 phút.

Làm sạch và khử trùng các đồ dùng và cả nơi mà bạn chế mỹ phẩm

3. Kiểm tra độ nhạy cảm

Các phản ứng dị ứng với các sản phẩm làm đẹp tự chế từ thiên nhiên vẫn có thể xảy ra cho dù bạn không có một làn da nhạy cảm. Trước khi bôi kem dưỡng da tự chế lên vùng da khô hay lên mặt, hãy thử bôi lên một vùng da nhỏ. Nếu bắt đầu có dấu hiệu như mẩn đỏ, sưng tấy thì hãy tránh sử dụng.

Không nên sử dụng trực tiếp mỹ phẩm lên mặt ngay khi bạn vừa làm xong. 

4. Thận trọng với chất bảo quản

Giấm, axit ascorbic, đường và muối được sử dụng như chất bảo quản nhẹ, do đó hãy hạn chế sử dụng chúng. Bạn đừng kỳ vọng việc bỏ thêm 1 chén giấm có thể kéo dài thời gian sử dụng của loại dầu gội tự chế hay các sản phẩm làm đẹp khác. Thay vì dựa vào chất bảo quản, bạn chỉ nên làm một lượng đủ dùng trong thời hạn một tuần. 

Không nên làm quá nhiều mà chỉ nên làm mỹ phẩm ở một lượng  vừa đủ để sử dụng trong một thời gian nhất định. 

5. Cất trữ đúng cách

Chất bảo quản là một cách để tăng thời hạn sử dụng cho sản phẩm làm đẹp tự chế, nhưng có một cách đơn giản khác có thể bảo quản chúng hiệu quả chính là để vào tủ lạnh. Cũng giống như khi bạn bảo quản rau xanh hay trái cây, các sản phẩm làm đẹp tự chế cũng có thể kéo dài thời gian sử dụng nếu được bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, khi chúng bị biến dạng hay bắt đầu có mùi hôi thì cần loại bỏ ngay.

Hãy bảo quản trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng của mỹ phẩm tự chế.

Theo Thu Thảo (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chị em mách nhau