Chăm sóc tóc ép đúng cách giúp tóc bóng mượt, giữ nếp đẹp

Ngày 22/04/2015 17:39 PM (GMT+7)

Các kiểu tóc ép thẳng, ép cụp, ép phồng đều cần cách chăm sóc đúng và khoa học để luôn bóng mượt, chắc khỏe và giữ nếp đẹp.

Tóc ép phổ biến từ những năm 1990 bởi các siêu sao Hollywood. Sau đó các kiểu tóc xoăn ra đời đã soán ngôi kiểu tóc này. Tuy nhiên, một năm trở lại đây, mái tóc ép đã quay lại với các biến tấu ép thẳng, ép cụp, ép phồng, và được áp dụng với tóc có đuôi bằng nhau. 

Mỗi kiểu tóc cần một cách chăm sóc khác nhau. Tóc ép cũng vậy. Dưới đây là cách chăm sóc tóc ép đúng để mái tóc luôn bóng mượt, chắc khỏe và giữ nếp đẹp. Trước đó, bạn cần nhận ra khi nào mái tóc mình đang ở mức 'báo động' cần phải chăm sóc kịp thời.

Các dấu hiệu của mái tóc bị hư tổn

Ép tóc (duỗi tóc) thực chất là cách can thiệp vào cấu trúc tóc để tạo nên độ thẳng như mong muốn thông qua tiếp xúc nhiệt. Nếu sự can thiệp này khá mạnh sẽ tạo ra sự phá vỡ các liên kết trong tóc, đặc biệt là các chất sừng và gây ra sự hư tổn cho tóc.

Dấu hiệu tóc bị hư tổn: Các sợi tóc bị đứt gãy rụng, sợi tóc trở nên thô ráp và xơ rối, phần đuôi tóc bị chẻ ngọn và mái tóc dễ bị bết dính khó gỡ. 

Tuy nhiên, bạn không nên để tóc rơi vào tình trạng đó mới vội vàng chăm sóc. Mà bạn cũng nên bắt tay ngay vào công cuộc chăm sóc tóc ngay sau khi ép.

Chăm sóc tóc ép đúng cách giúp tóc bóng mượt, giữ nếp đẹp - 1

Trào lưu tóc ép đã quay trở lại và được biến tấu đi để tự nhiên hơn

1. Không gội đầu khi làm tóc

Thời gian thích hợp để gội đầu là 3 ngày sau khi ép tóc xong. Bởi lẽ, mái tóc của bạn cần có 1 khoảng thời gian để làm quen và vào nếp với kiểu cách mới. Kiên trì và bạn sẽ thấy mái tóc mới sẽ bóng bẩy, mươt mà, khoẻ khoắn hơn.

2. Dùng lược răng thưa và lược chải mềm

Kể cả với tóc uốn, ép, nhuộm hay tóc tự nhiên thì đều cần đến những cách chăm sóc cẩn thận và nhẹ nhàng vừa đủ. Bạn sẽ cần đến 2 trợ thủ đắc lực: lược răng thưa và lược chải mềm.

Đầu tiên, khi tóc còn ẩm, hãy sử dụng lược răng thưa để gỡ tạm những nút tóc rối và thoa kem dưỡng lên. Đợi tóc khô thì vuốt đều mái tóc bằng tay ẩm để làm bông những lọn tóc ép. Dùng lược mềm chải lại một lần nữa và bạn sẽ thấy sự khác biệt.

Chăm sóc tóc ép đúng cách giúp tóc bóng mượt, giữ nếp đẹp - 2

Dùng lược răng thưa và lược chải mềm để tránh làm tổn thương tóc

3. Sử dụng sản phẩm chăm sóc tóc hiệu quả

Với mỗi người, sức mạnh của việc dùng hoá chất hay máy móc ở nhiệt độ cao sẽ mang lại những kết quả khác nhau. Nếu muốn tận dụng hết vẻ đẹp của mái tóc mây, hãy sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc và dưỡng ẩm cho tóc. 

Bạn cần phải tự trang bị cho mình một số sản phẩm chuyên biệt dành riêng cho tóc uốn/ép/nhuộm vì tóc mới làm xong có xu hướng dễ bị khô xơ và gãy rụng. Vì vậy, ngoài việc dùng thêm dầu xả sau mỗi lần gội đầu, bạn cũng nên dùng thêm các loại dầu dưỡng tóc, các loại mặt nạ cung cấp dinh dưỡng và độ ẩm thiết yếu cho tóc.

4. Không ép khi tóc ướt 

Một nguyên tắc vàng cho mái tóc ép đẹp đó là chỉ ép khi tóc bạn khô ráo. Tóc ướt dễ bị ảnh hưởng của nhiệt độ nóng và có thể cực kì gây hại cho tóc. Thay vì sấy khô tóc, bạn nên đợi để tóc khô rồi mới là/ ép.

Hơn nữa, việc là hay ép tóc kết hợp với sử dụng những sản phẩm như gel tạo kiểu, thuốc phun... có thể là một thảm họa thực sự. Hãy dùng những chất dưỡng cùng dầu gội sẽ tốt hơn cho tóc và còn có thể giúp bạn định hình tóc của mình.

Chăm sóc tóc ép đúng cách giúp tóc bóng mượt, giữ nếp đẹp - 3

Không nên ép tóc khi ướt vì có thể gây hại cho tóc 

5. Hình dạng máy là/ép

Hình dạng máy là/ ép đóng một vai trò quan trọng không hề kém. Nguyên tắc ở đây là lựa chọn một máy là có bề rộng lớn, từ 2.54- 3.8 cm nếu tóc bạn dài hơn vai. Còn đối với những người có tóc ngắn có thể chọn loại thông thường.

6. Làm theo quy trình

Một lời khuyên cuối cùng đó là làm tóc theo đúng quy trình sẽ tăng hiệu quả của máy là và còn có thể bảo vệ tóc.

Hãy chia nhỏ các lọn tóc xung quanh từ bên này rồi dần dần sang phía bên kia của đầu một cách chính xác và cẩn thận. Không nên ép cả một cụm tóc lớn rồi làm trong hàng giờ liền khi bạn có thể làm việc đó một cách đơn giản và nhanh chóng.

Chăm sóc tóc ép đúng cách giúp tóc bóng mượt, giữ nếp đẹp - 4

Chúc chị em có mái tóc bóng mượt chắc khỏe với cách chăm sóc tóc ép trên!

Theo Bảo An (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Làm đẹp tóc