Giá đỗ là loại rau quen thuộc và hết sức bình dân nhưng công dụng làm đẹp của nó thì tuyệt vời không kém các loại sản phẩm dưỡng da đắt tiền lại còn giúp giảm cân hiệu quả.
Giá đỗ là loại rau quen thuộc có mặt ở khắp các chợ và siêu thị. Nó được xem là món rau rẻ tiền dù giàu hay nghèo cũng có thể dễ dàng mua được. Mặc dù có giá rẻ như vậy nhưng giá đỗ lại rất giàu dinh dưỡng và hơn nữa nó chính là "thuốc giảm cân" tự nhiên được nhiều người áp dụng, ngay cả các ngôi sao nổi tiếng muốn giữ dáng cũng phải dùng đến loại rau này.
Hơn thế nữa, giá đỗ còn có thể dùng để làm mặt nạ dưỡng da giúp chị em có được làn da trắng sáng, tự tin trước đám đông.
Chỉ cần bỏ ra khoảng 10 nghìn mua giá đỗ là bạn có thể ăn cả ngày vừa đẹp da, giữ dáng, rất đáng để thử.
Giá đỗ - "thuốc giảm cân" của phụ nữ Nhật, người nổi tiếng cũng mê
Chỉ với một nắm giá đỗ đã có thể nấu thành một đĩa lớn. Loại rau này rẻ, ít thay đổi về giá cả nên rất được các bà nội trợ Nhật Bản ưa dùng. Nếu để ý, bạn sẽ thấy giá đỗ thường được dùng làm món ăn kèm trong các bữa cơm của người Nhật.
Ngoài lý do ngon, rẻ thì giá đỗ được yêu thích cũng là vì nó có thể giúp người Nhật giữ dáng, tránh được tình trạng tăng cân, béo phì. Giá đỗ rất giàu chất xơ, có thể làm tăng cảm giác no và đẩy nhanh quá trình đào thải chất béo ra khỏi cơ thể nhanh chóng. Ngoài ra, giá đỗ còn rất ít calo, 100 gram chỉ 24 calo, cho dù bạn ăn no căng bụng cũng không phải lo tăng cân. Hơn nữa, giá đỗ là loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu protein.
Ca sĩ Giang Duy Văn, diễn viên Huỳnh Thu Sinh và diễn viên người Nhật Kimura Takuya (từ trái qua phải) đều dùng giá đỗ để giảm cân.
Nam diễn viên, ca sĩ người Đài Loan Giang Duy Văn từng giảm được 16kg nhờ dùng giá đỗ thay tinh bột trong nửa năm giảm được 16kg. Nam diễn viên từng đoạt giải Kim Mã, Huỳnh Thu Sinh cũng giảm 15 kg nhờ ăn giá đỗ để giảm cân khi quay phim. "Đệ nhất mỹ nam" Nhật Bản Kimura Takuya thậm chí còn dạy mọi người cách nấu thịt với giá đỗ để giảm cân trong một chương trình truyền hình.
Muốn giảm cân bằng giá đỗ, phải nắm vững những yếu tố then chốt nào?
1. Thay thế một trong ba bữa ăn bằng giá đỗ
Mặc dù giá đỗ có lượng calo thấp nhưng đừng ăn chúng trong cả ba bữa chỉ để giảm cân, vì nếu lượng calo nạp vào trong thời gian dài của bạn thấp hơn tỷ lệ trao đổi chất cơ bản, cơ thể sẽ kích hoạt cơ chế bảo vệ và quá trình trao đổi chất sẽ trở nên tồi tệ hơn. Nếu trao đổi chất kém, toàn bộ cơ thể cũng sẽ uể oải và không thể tập trung, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất. Tốt nhất là có thể dùng giá đỗ trong bữa tối, giảm lượng tinh bột và calo nạp vào bữa tối, tránh phù nề vào ngày hôm sau.
2. Không ăn quá 150 gram giá đỗ mỗi ngày
Ngoài việc không nên ăn nhiều hơn một bữa, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo không nên ăn quá 150g giá đỗ mỗi ngày, vì nó rất giàu chất xơ hòa tan trong nước. Tuy giá đỗ có thể giúp tiêu hóa đường ruột nhưng ăn quá nhiều cũng có thể gây đau bụng. đau nhức và khó chịu ở đường tiêu hóa. Nếu bạn có tình trạng đường tiêu hóa không tốt thì nên chú ý.
Giá đỗ có hàm lượng protein cao và chỉ có 24 calo/100g nên là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn kiểm soát cân nặng.
Công dụng dưỡng da của giá đỗ
Ngoài chất xơ, giá đỗ còn chứa rất nhiều thành phần giúp chị em làm đẹp da. Các nghiên cứu khoa học cho thấy trong 100g giá đỗ xanh có 0,2mg vitamin B1; 0,13 mg vitamin B2; 10mg vitamin C; 15-25mg vitamin.
- Vitamin C có tác dụng làm trắng da và chống oxy hóa, từ đó làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn, vết nám trên da và rất hữu ích trong việc chăm sóc sắc đẹp.
- Giá đỗ rất giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C, flavonoid,... Những thành phần này có thể giúp chống lại tác hại của gốc tự do và bảo vệ da khỏi tác động của lão hóa.
- Loại rau này cũng rất giàu sợi collagen và sợi đàn hồi, đây là thành phần chính giúp duy trì độ đàn hồi, săn chắc của da, giúp cải thiện kết cấu da.
- Cung cấp vitamin A và E. Những vitamin này là thành phần chống oxy hóa và dưỡng ẩm quan trọng, giúp duy trì độ ẩm cho da và cải thiện độ bóng cho da.
Giá đỗ có chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin E,... giúp chống lão hóa da cho chị em.
Cách dùng giá đỗ vào việc chăm sóc da hàng ngày
Ngoài việc ăn giá đỗ, các nàng có thể dùng nó để đắp mặt nạ dưỡng da. Dưới đây là một số loại mặt nạ thiên nhiên từ giá đỗ và các nguyên liệu tự nhiên khác, chị em có thể áp dụng.
1. Mặt nạ giá đỗ + sữa cải thiện kết cấu da
Nghiền giá đỗ thành bột mịn rồi trộn với lượng nước hoặc sữa thích hợp để làm mặt nạ. Sử dụng thường xuyên có thể cải thiện kết cấu da và tăng độ rạng rỡ cho da.
2. Mặt nạ giá đỗ + củ cải trị nám, tàn nhang
Rửa sạch củ cải, cắt nhỏ, giá đỗ rửa sạch. Cho tất cả vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc bỏ bã, chỉ lấy phần nước. Một phần dùng uống, phần còn lại thoa lên mặt giúp làm mờ tàn nhang.
Lưu ý nếu bạn có làn da nhạy cảm, không nên thực hiện vì có thể gây kích ứng da, mụn nhọt nhất là nếu trong quá trình thực hiện không đảm bảo vệ sinh.
Ép giá đỗ thành nước và trộn với các nguyên liệu tự nhiên khác có thể sử dụng làm mặt nạ dưỡng da.
3. Mặt nạ giá đỗ + mật ong dưỡng trắng da
Rửa sạch 100g giá đỗ, ép lấy nước trộn đều với 2 thìa mật ong. Sau khi rửa sạch mặt, đem hỗn hợp này thoa đều lên da và massage nhẹ nhàng. Sau 15 phút bạn rửa lại bằng nước ấm. Đều đặn áp dụng 2-3 tuần/lần, bạn sẽ dần thấy sự thay đổi trên làn da của mình.
Do mật ong có đặc tính kháng khuẩn cao và chất chống oxy hóa mật ong sẽ làm màu da trở nên tươi sáng và cung cấp độ ẩm cần thiết cho da.